Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018 15:47

Ðại lễ Lòng Chúa Thương Xót

Rất đông các linh mục, tu sĩ, giáo dân đến từ 14 giáo hạt của TGP.TPHCM và các giáo phận Xuân Lộc, Vĩnh Long, Phan Thiết, Bà Rịa, Phú Cường, Đà Lạt, Mỹ Tho… đã về Trung tâm Mục vụ TGP dự đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, diễn ra vào chiều 8.4.2018.

 

Cái nắng oi bức của Sài Gòn trong những ngày gần đây không ngăn được dòng người đông đảo. Từ rất sớm, trước khi chương trình bắt đầu, bãi xe ngay cổng Trung tâm Mục vụ, kéo dài qua Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn gần như đã được lấp đầy.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ

14g20, đại lễ khai mạc bằng tiếng trống chào mừng của các nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục. Kế đến là phần cầu nguyện tôn kính Lòng Chúa Thương Xót vào lúc 15g, thời khắc tưởng niệm giờ Chúa trút hơi thở cuối cùng trên thánh giá để chuộc tội cho thế gian. Sau đó, tiết mục diễn nguyện có tên “Tình yêu tha thứ” do các nữ tu và đệ tử dòng Con Đức Mẹ Mân Côi trình diễn, thể hiện sự bao dung của tiên tri Hôsê dành cho vợ là một cô gái điếm, khi ông đã tha thứ và chuộc vợ về khi nàng bỏ ông để theo nghề cũ. Phần diễn nguyện muốn nhắn gởi gia đình hay cộng đoàn chính là vườn địa đàng, là thiên đường mà Thiên Chúa đã đặt mỗi chúng ta sống trong đó, nhưng nếu không may ta đã đánh mất thì hãy tìm lại và giúp nhau tìm lại bằng sự sám hối trở về, bằng lòng yêu thương tha thứ.

Trong bài huấn từ về Lòng Chúa Thương Xót, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Phụ tá GP Hưng Hóa chia sẻ với cộng đoàn về Lòng Chúa Thương Xót và Lòng Thương Xót Chúa. Hai cụm từ thoạt nghe thì nghĩ rằng giống nhau, nhưng thật ra lại khác nhau.

Đầu tiên khi nói về Lòng Chúa Thương Xót, có nghĩa Chúa là chủ của lòng thương xót, Đức cha đã trích dẫn những sự kiện trong Kinh Thánh, cả Cựu Ước lẫn Tân Ước để nói lên lòng tha thứ của Chúa lớn lao dường nào. Ngài đặt câu hỏi: Để được hưởng lòng thương xót của Chúa, ta phải làm gì? “Hãy đến với Chúa, bất kể tội lỗi nặng nề đến đâu, không bao giờ đến với Chúa mà ta lại bị từ chối tha tội. Đến với Chúa, nhưng đồng thời, ta cần tránh một thái cực khác là vụ lợi để được hưởng lòng thương xót. Đạo Công giáo dạy ta sống với Chúa trong tình phụ tử, tức đến với Cha để được Ngài yêu thương, săn sóc, bảo vệ…, chứ không phải đến để xin ơn này ơn nọ. Người được ơn như mình xin thì hớn hở, vui mừng; kẻ xin mà không được như ý thì trách móc, giận dỗi, và có khi bỏ đạo nữa! Nếu anh chị em đến với Lòng Chúa Thương Xót chỉ để xin ơn thì không đúng”, Đức cha nhấn mạnh. Với cụm từ Lòng Thương Xót Chúa thì nói lên con người là chủ của hành động thương xót, và có nghĩa thương xót Chúa, tức yêu mến Chúa và yêu như Chúa yêu. Thương xót Chúa là ta đáp lại lòng Chúa yêu bằng cách yêu mến Chúa như chính Ngài dạy :“Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết sức, hết linh hồn, hết trí khôn ngươi”. Kitô hữu phải giống Chúa Giêsu, tức có lòng thương xót như Ngài. Bởi yêu thương tha nhân cũng là điều răn thứ hai, quan trọng không kém điều răn thứ nhất là yêu mến Thiên Chúa. “Vậy, nếu anh chị em sùng mộ Lòng Chúa Thương Xót, thì chúng ta cũng phải thương xót anh chị em xung quanh, yêu thương và tha thứ cho họ, nhất là với những người đau khổ, bé mọn, xa Chúa; những người tội lỗi hay chối từ Chúa”, ngài nhắn nhủ. Sau cùng, Đức cha Anphong khép lại bằng câu dặn dò: “Khi tôn sùng và thực hành Lòng Thương Xót Chúa là chúng ta đang thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng”.

Thánh lễ do Đức cha Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự

Cha Tổng Linh hướng cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP.TPHCM Ernest Nguyễn Văn Hưởng cũng có bài thuyết trình xung quanh đề tài “Sự tín thác”. Cha gợi ý, sự tín thác chỉ có khi ta tin vững vàng ở bên cạnh Chúa, cho dù bão giông, cho dù cái chết cũng không nao núng; ta nép vào Lòng Chúa như trẻ nhỏ nép vào lòng cha mẹ, phó thác mọi sự nơi Người.

Khởi đầu thánh lễ lúc 17g30, cộng đoàn rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót lên lễ đài. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế, hiệp dâng có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long cùng nhiều linh mục.

Rảy nước thánh làm phép các ảnh Lòng Thương Xót Chúa

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis nhắc lại bài đọc đoạn sách Công vụ Tông đồ nói về cộng đoàn những Kitô hữu tiên khởi bấy giờ dù đông đảo nhưng hiệp thông một lòng một ý. “Nơi nào, thời nào mà các cộng đoàn thể hiện lòng hiệp nhất yêu thương nhau như những tín hữu đầu tiên thì ở đó, hoa trái của công cuộc loan báo Tin Mừng càng nở rộ phong phú. Cộng đoàn Lòng Thương Xót của chúng ta ở đây dù nhỏ bé nhưng nếu thường xuyên gặp gỡ, sống hiệp thông chia sẻ, giúp đỡ nhau, lấy Đức Kitô làm trung tâm qua việc sống Lời Chúa, cầu nguyện với Lòng Thương Xót Chúa, thì đó chính là chứng từ sống động của mầu nhiệm Hội Thánh hiệp thông, và mầu nhiệm sự hiện diện của Đức Kitô Phục Sinh”, ngài xác tín.

Sau cùng, Đức cha chủ tế làm phép ảnh Lòng Thương Xót Chúa và ban ơn toàn xá cho cộng đoàn.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm