Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 15:39

Ðan viện Biển Ðức Thiên Bình khai mạc Năm Thánh mừng 50 năm thành lập

 

Ngày 11.7.2020. Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ sự nghi thức khai mạc Năm Thánh tại đan viện với sự hiện diện hiệp thông của đan phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Ðoàn, cùng đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân.

 

Trong bài giảng, Ðức cha đã nói đến niềm vui mà đan viện đang cảm nhận. Niềm vui từ bên ngoài - khi mọi người hiện diện nơi đây, cho đến niềm vui sâu xa, lớn lao và trọng đại mà Chúa ban cho đan viện vì đã “vượt qua được hành trình dài 50 năm với biết bao khó khăn, gian khổ để có ngày hôm nay”. Niềm vui trọng đại này chính là Năm Thánh, như Ðức cha nói đến: năm của hồng ân, năm “cởi trói những tội lỗi” khiến mọi người, nhất là các thành viên trong đan viện, cảm nhận được sự bình an, thanh thản. Ðể rồi, không chỉ là việc nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa, nhưng như Ðức cha nhấn mạnh, mỗi người cũng sẽ mở ra sự tha thứ để cởi trói cho tha nhân những lỗi mà họ đã xúc phạm, hay “nợ” mình. Và như vậy, sự bình an, thanh thản và hạnh phúc đến cho từng người. Từ ý tưởng về niềm vui, hạnh phúc đã dần được Ðức cha đi tới chủ đề “luật yêu thương” mà Chúa Giêsu truyền lại cho các môn đệ Ngài.

 

Ðan viện Thiên Bình thuộc đan hội Subiacô, một trong số 20 đan hội của dòng Biển Ðức. Vào năm 1970, theo lời mời của Ðức cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, đan viện đã hiện diện tại giáo phận Xuân Lộc. Ðan viện, trong bước đầu đã thành lập trung tâm huấn  nghệ nông cơ Thiên Bình vào năm 1972 để dạy văn hóa và nghề miễn phí cho trẻ mồ côi và con em địa phương. Ðan viện cũng góp phần hình thành giáo xứ Thiên Bình hiện nay của giáo phận Xuân Lộc.  Lặng thầm giữa đời, các đan sĩ vui sống đời cầu nguyện và lao động (Ora et labora) và giúp đời qua những hoạt đông bác ái, xã hội… Cuộc sống khổ hạnh và vị tha của các tu sĩ đã giúp đan viện Thiên Bình hiện diện như một dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa giữa con người.

Trong dịp này, Tòa Ân giải Tối cao đã cho phép đan viện cử hành những ngày lễ được lãnh ơn Toàn xá trong Năm Thánh:

Ngày 11.7.2020,  lễ kính thánh tổ phụ Biển Ðức, khai mạc Năm Thánh.

Ngày 22.11.2020,  lễ kính trọng thể Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ.

Ngày 3.01.2021,  lễ Chúa Hiển Linh.

Ngày 19.3.2021,  lễ kính Thánh Giuse, Bạn Trăm năm Ðức Trinh Nữ Maria.

Ngày 11.7.2021, thánh lễ bế mạc Năm Thánh.

 

Yên Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm