Thứ Ba, 24 Tháng Mười, 2017 10:45

Ðan viện trẻ An Phước

Ngoài việc dành 7 giờ kinh mỗi ngày để cầu nguyện cho Giáo hội, cho Đức Thánh Cha và những linh hồn, đời sống của người đan sĩ Xitô còn gắn liền với việc lao động và phục vụ tha nhân.

Tỏa bóng tình thương

Tại Ðan viện Xitô Thánh Mẫu An Phước (huyện Long Thành, Ðồng Nai), sau vẻ tĩnh lặng thường thấy của đời đan tu, điều ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một hàng người chờ đợi. Họ là dân trong vùng, công nhân trọ gần đấy… “tay xách nách mang” những bình lớn nhỏ đến lấy nước sạch mang về dùng. Công việc này khơi nguồn từ nhiều năm trước, xuất phát từ việc nhận thấy nguồn nước công nhân sử dụng tại các chỗ trọ không đảm bảo vệ sinh. Ðan viện đã lắp đặt hệ thống máy nước lọc đạt chuẩn để cung cấp nước uống miễn phí giúp bà con.

Nằm sâu bên trong nội vi có một ngôi nhà mang tên Hy Vọng. Thoạt đầu, đây là chốn yên nghỉ dành cho các thành viên trong cộng đoàn được Chúa gọi về, nhưng hiện nay, mái nhà chung ấy dang tay đón nhận cả những tha nhân có gia cảnh đặc biệt như người lao động qua đời không thân nhân họ hàng bên cạnh, quê nhà lại xa; hay người không đủ điều kiện đưa về quê an táng... An nghỉ trong đất thánh, các linh hồn còn thường xuyên nhận được lời cầu nguyện từ đan sĩ trong dòng.

Giếng nước sạch miễn phí cho nhiều người lao động vơi bớt nỗi lo

Trong đời sống đan tu, lao động cũng là một nét chính yếu. Tại An Phước, lao động gắn liền với các ngành nghề nhà nông như nuôi gà, lợn, cá... Mỗi đan sĩ một tay, phân chia công việc, cần mẫn hết năm này đến tháng nọ nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm mỗi ngày, tạo thêm nguồn thu nhập trang trải các chi phí khác trong đời sống. Một phần ngân quỹ được nhà dòng trích ra giúp trẻ khuyến học, người neo đơn, góp vào quỹ xóa đói giảm nghèo của huyện. Ðều đặn suốt nhiều năm qua, mỗi dịp lễ Trung Thu hay Giáng Sinh, các tu sĩ tự tổ chức văn nghệ, múa lân và phát quà phục vụ con cháu của người lao động.

 “Vì anh em chưa có một nghề nào cho thu nhập ổn định cả nên để nuôi sống 75 con người trong Ðan viện cũng là bài toán không phải dễ”, linh mục Viện trưởng Martinô Nguyễn Tiến Dũng cho biết. Dù đời sống còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, An Phước vẫn mang trong mình những dòng chảy của tình thương. Và để choàng lên tấm áo yêu thương, đó là sự chắt góp, hy sinh âm thầm của từng đan sĩ. Càng khâm phục hơn khi biết rằng, An Phước là Ðan viện nam “trẻ” nhất trong số các Ðan viện tại Việt Nam hiện nay.

Nuôi gà lấy trứng là nguồn thu nhập chính yếu của Đan viện hiện nay

Thuở nhà tranh vách lá

An Phước chính thức được nâng lên hàng Ðan viện tự trị ngày 30.8.2006, tách ra từ nhà mẹ Phước Lý. Tuy nhiên, cộng đoàn đã có mặt tại vùng đất Long Thành từ ngày 8.9.1978, khi Viện phụ Hội trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam chấp thuận thỉnh nguyện của cha Viện trưởng cộng đoàn Ðan viện Xitô Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý về việc xin thành lập thêm hai cơ sở mới, trong đó có tu sở An Phước. Ngày đầu đặt chân đến vùng Long Thành, chỉ với vài sào đất trong tay, các tu sĩ đã dựng nên một ngôi nhà đơn sơ chia làm 3 gian, gồm gian thờ phượng, gian bếp và nơi nghỉ ngơi. Cộng đoàn như hạt giống Tin Mừng trổ sinh giữa vùng đất lương dân với nhiều chùa chiền, thánh thất từ bao đời nay. Hơn nửa năm sau, ngày 2.4.1979, thánh lễ đầu tiên được cử hành. Sang đầu thế kỷ 21, niềm vui lần lượt tìm đến với cộng đoàn như thánh hiến nguyện đường Emmanuel, núi Ðức Mẹ Lộ Ðức… thay thế cho những cơ sở tạm bợ, nhà tranh vách lá ban đầu.

Lao động để nuôi sống cộng đoàn và phục vụ người nghèo

Theo dòng thời gian, vùng An Phước chuyển mình với đà đổi mới chung của xã hội, nhiều công ty, xí nghiệp mở ra đã lôi kéo rất đông dân tứ phương đến lập nghiệp. Vì lẽ ấy, việc mục vụ chăm lo cho anh em di dân bắt đầu được quan tâm. Phía sau cánh cổng Ðan viện, những lớp dạy giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân mở ra thường xuyên. Ở đây, các tu sĩ không cố định ngày giờ mở lớp mà linh động nhằm phù hợp với thời gian của người công nhân. Thánh lễ vào chiều Chúa nhật hằng tuần cũng có rất đông người tham dự. Cảm thông cho tâm tình của nhiều anh chị em xa quê khi Tết đến không thể về nhà, Ðan viện chuẩn bị những bữa cơm ấm cúng tình gia đình, cùng với thánh lễ, giờ kinh chung để giúp họ vơi đi nỗi nhớ quê hương. Với nhiều người, Ðan viện vì thế trở thành mái nhà thứ hai của mình.

Hiện tại Ðan viện An Phước có 75 thành viên, gồm 9 linh mục, số còn lại là các đan sĩ, tu sĩ, tập sinh, thỉnh sinh… sống theo truyền thống đan tu như trong Tu luật của Thánh phụ Biển Ðức và tinh thần Dòng Xitô sơ khởi. Hằng ngày, các đan sĩ thánh hóa đời mình bằng việc hiệp thông với Ðức Kitô trong hy sinh thầm lặng và cầu nguyện để nhiều người nhận biết Chúa. Là dòng chuyên về chiêm niệm, các đan sĩ còn được mời gọi sống đức khiêm nhường, thinh lặng nội tâm. Ðời sống khó nghèo nhiều lúc tưởng chừng là rào cản nhưng hóa ra lại là “chất xúc tác” khiến nhiều người chọn đời đan tu (toàn Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam hiện nay có khoảng 1.200 thành viên). Nhiều đan sĩ tại An Phước khi được hỏi đã trả lời rằng, sở dĩ họ chọn cánh cửa Ðan viện vì bị thu hút bởi sự bình dị và cộng đoàn mang tinh thần của một gia đình, ở đó ngày ngày anh em cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm