Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 16:47

Dâng đời cho Thánh Tâm Chúa

 

“Chiêm ngắm Trái tim Chúa Giêsu, bám rễ sâu trong cầu nguyện và chọn ở lại giữa thế gian để làm chứng cho Tin Mừng” là con đường sống thánh hiến mỗi ngày của các chị em tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu (ISFCJ).

 

Cũng như hầu hết các tu hội đời khác tại Việt Nam, mọi thành viên tu hội nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu không sống chung trong cộng đoàn. Các chị là những nữ giáo dân độc thân thánh hiến bản thân trong cam kết giữ 3 lời khuyên Tin Mừng là vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh. Họ liên kết với nhau trong linh đạo của tu hội, gắn bó với nhau như chị em trong nhà dù mỗi người một nơi. Không tu phục, đồng phục hay mang theo bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện là người tu sĩ, các chị sống hòa vào thế giới, sống như bao người để yêu mến muôn người như chính bản thân.

Các chị em tu hội đòi nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu - ảnh tư liệu

 

Nói về ơn gọi của mình, chị Têrêsa Nguyễn Thị Tươi chia sẻ: “Chọn đời dâng hiến nhưng lại sống cùng gia đình, đi tu mà vẫn sống đời giáo dân nên hầu như rất ít người biết, hiểu về ơn gọi của chúng tôi. Không có bất kỳ sự ưu tiên nào, không được ‘bảo vệ’ trong những bức tường của nhà dòng nên chị em ngày ngày luôn phải giằng co giữa muôn vàn cám dỗ ở đời và phải cố hết sức để vượt qua. Khó khăn lắm nhưng nhờ đó mà chúng tôi thêm trưởng thành, kiên trì giữ vững điều mình đã cam kết khi gia nhập tu hội”.

Cam kết dấn thân giữa đời theo linh đạo Thánh Tâm

 

Giữa trăm ngàn thách thức của xã hội, để có thêm động lực bước đi trên con đường đã chọn cho đến cùng, họ duy trì nếp sống cầu nguyện ít nhất là một giờ mỗi ngày. Mỗi tháng, các chị quy tụ về một nơi để gặp gỡ, hồi tâm, chia sẻ đời sống với nhau. Rồi những chuyến linh thao hằng năm cũng là dịp để tăng tình liên đới, để lắng nghe và đỡ nâng nhau vượt qua những ngăn trở trong cuộc sống. Ðiều buồn nhất là vì phải đối mặt với vô vàn sóng gió cuộc đời nên cũng đã có những thành viên chia tay tu hội sau nhiều tháng ngày sống theo linh đạo Thánh Tâm. Nhưng, với những ai còn tiếp bước thì những cơn sóng ấy lại là hồng ân. “Gia nhập vào tu hội từ lúc 26 tuổi, đến nay đã hơn 20 năm trôi qua song con đường này vẫn luôn đem lại cho tôi niềm hạnh phúc. Mỗi ngày sống của tôi như tràn đầy hy vọng, bình an vì cảm nghiệm được sự đồng hành của Chúa, của chị em và biết rằng mình đang sống cuộc đời ý nghĩa”, một chị nhận định.

Gặp gỡ chia sẽ đời sống với nhau hàng tháng - ảnh tư liệu

 

Ngày ngày, chị em mưu sinh bằng nghề nghiệp của bản thân, là những giáo viên, bác sĩ, nhà quản lý, cô thợ may… tận tụy trong công việc. Họ sống nếp sống bình thường như bao người nên rất khó để biết họ là những tu sĩ. Theo quy định, tu hội không xây dựng những chương trình từ thiện chuyên biệt, quy mô rõ ràng, mà chính các thành viên phải tự tìm tòi, thực hành bác ái với tha nhân tùy vào hoàn cảnh, môi trường sống. Họ dùng chính thành quả lao động của mình để trợ giúp những mảnh đời khốn khó đang ở xung quanh.

Ðó đây trên nhiều vùng miền đất nước, hơn 300 nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu đang lặng thầm cống hiến hết mình cho tha nhân, cho Giáo hội, cho xã hội. Họ là những người phụ nữ bé nhỏ mang trong mình trái tim nóng, dùng chính bản thân làm men, muối để tỏa lan tình Chúa, để sưởi ấm những tâm hồn lạnh lẽo, để đỡ nâng những ai đang chới với trong vòng xoáy cuộc đời. 

Ngày ngày, họ mưu sinh bằng nghề nghiệp riêng và dùng hoa lợi để nâng đỡ tha nhân - ảnh tư liệu

 

Tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu là một thành viên trong gia đình Ðồng tâm cùng với tu hội đời linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, tu hội đời nam Thánh Tâm Chúa Giêsu và hiệp hội Sống Tin Mừng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Năm 1791, linh mục dòng Tên người Pháp Pierre de Clorivière cùng với 9 người bạn đã thành lập một hội để “làm khởi sắc lại phẩm giá người Kitô hữu và người linh mục dựa trên đời sống khó nghèo và đức khiêm nhường của bậc tu trì…, hầu tôn vinh Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta và cứu độ toàn thế giới”. Song, đến khoảng giữa thế kỷ 19 thì hội biến mất.

Năm 1918, hội được linh mục Daniel Fontaine, thuộc giáo phận Paris tái lập và phát triển nhưng giới hạn thành viên là các linh mục triều. Tu hội bắt đầu đón nhận các thành viên thuộc đủ thành phần là linh mục, tu sĩ, giáo dân nam nữ độc thân hay đã kết hôn vào năm 1972. Ngành nữ độc thân được hình thành năm 1985. Ðến năm 1992 thì thành lập tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hiến pháp tu hội được Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II phê chuẩn năm 1999 và trở thành tu hội thuộc quyền Tòa Thánh. Tu hội vùng Việt Nam được chính thức công nhận năm 1991. Chị phụ trách đương nhiệm là Maria Nguyễn Thị Thúy Hạnh.

 

Ðoàn sủng: Thánh hóa bản thân và thánh hiến thế giới từ giữa thế giới và bằng các phương tiện của thế giới.

Linh đạo: Thể hiện tính cách trần thế được thánh hiến, dựa vào sự phân định theo kinh nghiệm và hướng dẫn của thánh Inhaxiô Loyola, với trái tim Chúa Giêsu.

Hoạt động: Dấn thân trong các môi trường nghề nghiệp, gia đình và xã hội; cộng tác phục vụ các giáo xứ; tham gia công tác bác ái xã hội...

 

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm