Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 13:33

Dâng Mẹ muôn sắc hoa

 

Tháng 5, theo truyền thống của Giáo hội Việt Nam, các xứ đạo đều có những buổi dâng hoa kính Ðức Mẹ, đặc biệt ở các nhà thờ miền Bắc, sinh hoạt này rất rộn ràng và bài bản.

 

Năm nay, tại giáo phận Phát Diệm, từ sáng ngày 1.5, hơn 1.000 thành viên trong 56 đội hoa của các xứ trong giáo hạt Phát Diệm đã tề tựu về nhà thờ Chánh tòa khai mạc tháng hoa. Các đội hoa rất phong phú, gồm nhiều lứa tuổi đến từ những hội đoàn khác nhau, đáng kể là số thành viên nam nhiều hơn những năm trước. Người tham dự cũng rất đông, từ sáng sớm, dòng người khắp nơi đã đổ về khuôn viên giáo xứ trong tâm tình sốt mến.

Giáo xứ Ro Lục - GP Hưng Hoá rước kiệu Đức Mẹ - ảnh: giaophanhunghoa.org

Thánh lễ được cử hành lúc 8 giờ do cha Tổng Ðại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế, cùng đồng tế có các cha trong giáo hạt và các vị đang làm mục vụ tại Tòa Giám mục, Chủng viện. Cộng đoàn giáo dân đã cùng hướng lên Ðức Maria với những ước nguyện tốt lành cho ngày đầu của tháng hoa. Giảng lễ, cha Antôn Trần Ngọc Bách đã gợi lên những suy tư về các nhân đức của Mẹ qua ý nghĩa của các sắc hoa. Mỗi màu là đại diện cho muôn vàn sắc hoa đồng nội và diễn tả các nhân đức của Mẹ. Hoa trắng tượng trưng cho sự trinh khiết; hoa vàng là niềm tin và sự cậy trông; sắc xanh như sự diễm lệ, thanh cao; màu tím nói lên niềm hy vọng và ước mơ; hoa đỏ thể hiện sự cộng tác của Mẹ vào công trình cứu chuộc … Qua đây, cộng đoàn cũng được mời gọi noi theo các gương nhân đức nơi Mẹ Maria. Sau lễ, mọi người cùng hiệp thông trong phần dâng hoa cộng đồng. Những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển được tập luyện công phu đã ra thu hút cộng đoàn. Nhiều khách du lịch cũng hòa với bà con giáo dân chiêm ngắm từng cử điệu tiến hoa trong bầu khí vui tươi, rộn ràng. Sau phần dâng hoa, trong thinh lặng và trang nghiêm, các đội đã cung nghinh và rước kiệu Ðức Mẹ chung quanh ao hồ và nhà thờ lớn. Ðoàn người nối dài với lời kinh, tiếng hát vang vọng, tạo nên một khung cảnh thật đẹp!

Buổi chiều cùng ngày, cộng đoàn giáo hạt Vô Hốt của giáo phận này cũng quy tụ về nhà thờ Vô Hốt để khai mạc tháng hoa. Các Kitô hữu đã hiệp dâng thánh lễ rồi cùng rước hoa và cung nghinh tượng Mẹ. Với bầu khí linh thiêng, đoàn rước cũng xếp hàng dài tiến bước trong lời kinh, tiếng hát cùng tiếng trống, tiếng kèn đồng âm vang. Tiếp theo, cộng đoàn đã cùng hòa mình với hơn 1500 thành viên của 107 đội hoa đến từ các giáo xứ trong giáo hạt, dâng những lời ca, điệu múa, sắc hoa lên Mẹ.

Khai mạc tháng Hoa tại nhà thờ Chánh toà Phát Diệm - ảnh: phatdiem.org

Ngày 11.5, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội (TGP Hà Nội) diễn ra buổi rước kiệu Ðức Mẹ Thánh Du một cách trang trọng trong tiếng trống, tiếng kèn lúc 17g45. Sau đó, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự khai mạc buổi dâng hoa kính Ðức Mẹ. Ngài nêu bật ý nghĩa của tượng Ðức Mẹ từ Philippines đã đến với TGP Hà Nội. Ðây là một trong 6 bức tượng đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô làm phép vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima - Bồ Ðào Nha. Từ đó, vị chủ chăn mời gọi cộng đoàn cùng với các đội hoa dâng lên Mẹ không chỉ những bông hoa trên tay mà còn bằng cả tấm lòng chân thành. Về dâng kính Mẹ  trong dịp này là 4 đội hoa thiếu nhi từ giáo xứ Chánh tòa, Hàm Long, Hà Ðông và Phùng Khoang. Những điệu múa nhẹ nhàng, đơn sơ cùng với tiếng ca chan hòa ân tình, các em đã tiến dâng lên Mẹ những cánh hoa muôn màu muôn sắc. Thánh lễ cử hành lúc 18g30 do Ðức Tổng Giuse chủ sự. Gần tương tự như ở Phát Diệm, cộng đoàn cũng được nghe vị chủ tế diễn giải về ý nghĩa tượng trưng của 5 sắc hoa dâng Mẹ. Bên cạnh đó, ngài còn nhắc đến triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Ðức Mẹ diễn tả 12 nhân đức của Mẹ.

Cùng trong chiều 11.5, giáo xứ Ro Lục (giáo phận Hưng Hóa) đã rước kiệu, dâng hoa kính Ðức Mẹ với chủ đề “Cùng Mẹ sống tình yêu gia đình”. Sáng ngày 13.5, trường Mầm Non Bình Minh giáo xứ Nam Hòa (GP Bùi Chu) cũng tổ chức cho các bé rước kiệu và dâng hoa. Dưới sự hướng dẫn của các cô, những bé mầm non này đã có một cuộc rước Mẹ rất hồn nhiên, dễ thương… Trước đó, vào tuần đầu của tháng 5, cộng đoàn giáo xứ này và nhiều xứ khác trong giáo phận Bùi Chu cũng đã rộn rã khai mạc tháng hoa bằng việc rước kiệu, dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria.

Dễ nhận thấy vẻ đẹp bên ngoài qua việc thể hiện trang phục, đội hình của các nhóm dâng hoa và cả sự cung kính, toát lên từ bên trong tâm hồn những “con hoa Ðức Bà”. Mỗi mùa hoa về, những hình ảnh rất đẹp này lại được chia sẻ rộng rãi. Vào website các giáo phận mùa này, mỗi người hẳn sẽ có được “bộ sưu tập” dâng hoa muôn sắc màu từ nhiều xứ đạo, nhất là các xứ miền Bắc vốn có bề dày truyền thống trong những sinh hoạt đạo đức bình dân.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm