Thứ Năm, 19 Tháng Tư, 2018 15:09

Dành cả thanh xuân để yêu đời, yêu người

Đó là lời chia sẻ rất cởi mở của bạn Đinh Minh Nguyên, trưởng nhóm sinh viên Xứ Bình khi kể về những hoạt động vì cộng đồng của nhóm.

 

Tài khoản trên mạng xã hội của nhóm sinh viên này thực sự gây ấn tượng mạnh với những người truy cập bởi hình ảnh bắt mắt, logo nhóm hay các phần quảng bá, giới thiệu chương trình đều được thiết kế tươi sáng, hấp dẫn. Không khí sôi nổi và sự trẻ trung, tươi vui của các bạn trẻ được truyền tải qua những hình ảnh sau mỗi chuyến đi, mỗi chương trình. Theo Nguyên, những trau chuốt về hình ảnh là nhờ sự đầu tư công sức của một số thành viên chủ chốt xuất thân từ các trường đại học, cao đẳng về mỹ thuật, kiến trúc... Mạng xã hội đã thật sự trở thành một phương tiện hữu hiệu để nhóm lan tỏa tinh thần “yêu đời, yêu người” cho cộng đồng.

Chở quà đến chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn

Nhóm Sinh viên Xứ Bình ra đời từ năm 2009. Trải qua nhiều thế hệ sinh viên, nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn được kế thừa nguyên vẹn. Mục đích chính của nhóm khi thành lập là tạo sân chơi cho các bạn trẻ đến từ 2 xã Bình Giã và Bình Trung, gồm 3 giáo xứ Vinh Trung, Vinh Châu, Vinh Hà của GP Bà Rịa. Sau này, các hoạt động được mở rộng hơn, dành cho tất cả bạn trẻ muốn tham gia những chương trình mà nhóm quảng bá trên mạng xã hội và được tổ chức ở Sài Gòn hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhờ sự tham gia nhiệt tình của bạn bè khắp nơi, nhóm có động lực để tổ chức rất nhiều hoạt động với chủ đề phong phú. Ngay khi giải giao lưu bóng đá “Cúp Phục Sinh” vừa kết thúc, chương trình cắm trại “Hợp lực” liền được khởi động. Trước đó, nhóm thực hiện những hoạt động rất ý nghĩa như Xuân tình bạn; Tết cho người già neo đơn hay chương trình thiện nguyện Lộc Xuân đầu năm... Xuyên suốt là các chương trình bác ái xã hội và những sinh hoạt sôi nổi gắn kết tuổi trẻ như hội thao, cắm trại hay lắng đọng với những buổi tĩnh tâm, họp mặt.

Ban điều hành chỉ hơn mười thành viên ở hai nơi là Sài Gòn và Vũng Tàu nhưng nhóm luôn tạo được sự hào hứng cho người tham gia nhờ sự uyển chuyển, sáng tạo trong cách thức tổ chức. Chẳng hạn ở những năm trước, khi còn kỳ thi tuyển sinh đại học, nhóm có kế hoạch đồng hành với sĩ tử; các mùa lễ lớn như Trung Thu thì có những chuyến đi bác ái lên miền xa, tới thăm bà con dân tộc thiểu số các vùng cao như Đắc Lắc, Lâm Đồng... Mùa Xuân, nhóm lại khệ nệ hành trang với gạo, bánh, sữa hay tấm áo mới cho các cụ già neo đơn, gia đình nghèo để họ đón Tết tươm tất hơn... “Thể thao, sinh hoạt, giao lưu để thêm yêu đời. Làm bác ái, chia sẻ, nghĩ đến người khó khăn để thêm yêu người có lẽ là điều nhiều bạn trẻ mong muốn nhất khi tham gia với nhóm”, trưởng nhóm Đinh Minh Nguyên đúc kết.

Cách nhóm xây dựng nguồn quỹ để hoạt động “rất sinh viên”, ứng biến nhanh nhạy. Ngoài lời kêu gọi đóng góp của những người quan tâm, Sinh viên Xứ Bình thường xoay sở, nghĩ nhiều phương thức khác chẳng hạn như tạo các sự kiện đêm nhạc từ thiện Acoustic tại một quán cà phê quen, tiền bán vé được xung quỹ hay bán áo thun với mẫu do chính các thành viên trong nhóm thiết kế. Ngoài ra, nhiều lần các bạn còn tham gia bán trà sữa, cá viên chiên, bong bóng... ở hội chợ của các xứ đạo. Đêm nhạc không chuyên còn nhiều thiếu sót, chút vụng về hay những lần mướt mồ hôi đứng bên chảo dầu nóng trở thành kỷ niệm vui của một thời trẻ tuổi. Họ cũng thấm thía hơn khi đi bộ vào tận các bản làng xa trao manh áo ấm và nhận lại nụ cười cảm ơn của người nghèo... Cứ thế mà tuổi thanh xuân, của thời sinh viên với các thành viên Xứ Bình là những năm tháng sôi động, đáng nhớ và đầy nghĩa tình.

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm