Thứ Tư, 04 Tháng Năm, 2022 20:47

Ðánh dấu năm thứ 50 trong đời linh mục

 

Chiều ngày 29.4.2022, tại giáo xứ Xây Dựng, TGP TPHCM, linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh đã dâng thánh lễ tạ ơn, mừng 50 năm linh mục.

Cha Oánh những ngày tháng này đang an dưỡng tại nhà hưu Chí Hòa, TGP TPHCM. Trong suốt quá trình mục vụ, ngài kinh qua nhiều sứ vụ khác nhau. Cha thụ phong linh mục năm 1972. Sau đó, ngài lần lượt đảm nhận các công việc dạy học ở Tiểu Chủng viện Sài Gòn, dạy giáo lý ở Trung học Taberd, thủ thư Tiểu Chủng viện và Ðại Chủng viện Sài Gòn, quãng hành trình kéo dài 16 năm. Năm 1987, cha nhận bài sai về làm chánh xứ Nam Hải (TGP TPHCM). Gắn bó với giáo xứ 9 năm, ngài lại sang ở Nhà Hưu dưỡng linh mục Sài Gòn (1996 - 1997) và tu viện Nguyễn Duy Khang Thị Nghè (1997 - 1998), rồi sau đó phục vụ các giáo xứ Xóm Lách, Công Lý, Tân Ðịnh và Xây Dựng. Cha cũng là thành viên xuyên suốt qua nhiều khóa của UBÐKCGVN TPHCM.

Ảnh: Anh Nguyên

 

Thánh lễ tạ ơn do cha Antôn Nguyễn Ðình Thục, chánh xứ Vinh Sơn 6, Phó Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM chủ tế. Vì tình hình sức khỏe, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh không thể chủ sự thánh lễ. Mở đầu, trước sự hiện diện của đông đảo khách mời và cộng đoàn Dân Chúa, cha Antôn đã thay mặt UBÐKCGVN TPHCM chúc mừng cha Phanxicô Xaviê. Ngài chia sẻ, 50 năm linh mục quả là hồng ân lớn lao mà Chúa yêu thương tặng ban. Trong suốt 50 năm đó, cha Phanxicô Xaviê đã trải qua nhiều mục vụ và đã đóng góp hết sức mình cho Giáo hội và xã hội. Những đóng góp của cha phong phú, thực tế và bổ ích. Trong bài giảng lễ, sau khi quảng diễn nội dung trình thuật Tin Mừng phụng vụ, cha Antôn đề cập đến ý nghĩa Thượng Hội đồng Giám mục 2023 với tinh thần chủ đạo là hiệp hành và các khía cạnh: hiệp thông, tham gia, sứ vụ. Liên hệ với cuộc đời mục tử của cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh, cha Antôn Nguyễn Ðình Thục đã nhấn mạnh những đóng góp xây dựng trong tinh thần hiệp hành qua nhiều phương cách, đặc biệt cha nhắc lại sự tâm huyết của cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh với thế hệ trẻ qua chương trình tiếp sức mùa thi lúc ngài còn phục vụ tại giáo xứ Xây Dựng hơn 10 năm trước: “Ngài mục vụ đến giây phút cuối cùng trong đời mục vụ linh mục của ngài. Cả khu vực này và cả thành phố này đều biết đến hoạt động rất nổi bật của cha khi còn ở giáo xứ đó là tiếp sức mùa thi. Cha đã quy tụ giáo xứ chung tay, các nhà của bà con xung quanh nhà thờ cũng trở thành nơi lưu trú cho sĩ tử những ngày thi cử căng thẳng, có nơi tá túc. Cha có tấm lòng yêu thương bao la đối với người nghèo mà cụ thể là với các trẻ vùng sâu, vùng xa”. Cha Antôn Thục cũng giới thiệu với cộng đoàn phụng vụ những quyển sách mà cha Phanxicô Xaviê từng viết và các tài liệu mà cha dày công nghiên cứu, biên soạn để lưu hành trong các cộng đoàn đức tin, phục vụ cho việc học giáo lý, tìm hiểu về giáo huấn Giáo hội và khẳng định: “Chỉ có tình thương mục tử và sự tâm huyết mới có thể làm như vậy. Những tài liệu ấy gởi đến các thành viên xứ đạo, làm thăng tiến đức tin từng ngày”.

Trong ngày kỷ niệm 50 năm linh mục của cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai; và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM cũng đã đến chúc mừng, tặng hoa, khánh vàng đến linh mục Oánh. Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM đã đến và thăm hỏi, chia sẻ niềm vui với cha. Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ tịch kiêm Chánh văn phòng UBÐKCGVN TPHCM và Ban Ðoàn kết Công giáo quận Tân Bình đã đại diện UBÐKCG TPHCM bày tỏ sự tri ân vì những đóng góp nổi bật của cha với UBÐKCGVN TPHCM.  Bà con giáo dân xứ Xây Dựng tham dự thánh lễ đông đảo. Cộng đoàn giáo xứ cũng đã chúc mừng và gởi tặng cha lẵng hoa tươi thắm. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui. Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh hiện diện giữa mọi người trong sự trìu mến, thân thương.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm