Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 13:58

Ðạo đức sinh học

Đó là chủ đề chính của chương trình thường huấn linh mục và phó tế giáo phận Đà Nẵng, được Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân khai mạc vào ngày 28.8.2018. Trong ba ngày, linh mục đoàn Đà Nẵng được nghe phần thuyết trình của linh mục Phêrô Trần Mạnh Hùng, giáo sư bộ môn Thần học Luân lý và Đạo đức Sinh học, trước đây từng làm việc tại trung tâm Đạo đức Sinh học L. J. Goody của Tổng Giáo phận Perth, Úc trong 9 năm (2007-1016) và hiện đang dạy tại Học viện dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Các chuyên đề gồm “Tế bào gốc và lập trường của Giáo hội vào những khám phá mới; Vấn đề an tử và trợ tử; Việc cấy tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ ngày nay”.

Cha Phêrô cho biết trong những năm qua, việc sử dụng tế bào gốc đã đem lại những thành công rực rỡ và mang lại hy vọng điều trị những bệnh hiểm nghèo như ung thư, Parkinson, bệnh mất trí nhớ, chấn thương tủy sống, đột quỵ, tim mạch, tiểu đường loại 1… Các chuyên gia ngành y có thể tạo ra một khí quản mới, sử dụng tế bào gốc lấy từ tủy xương bệnh nhân. Việc nuôi dưỡng các tế bào gốc vạn năng và đa năng trong các dĩa cấy và kích thích để phát triển thành nhiều loại tế bào chuyên biệt như tế bào tim, thận, tế bào máu, tế bào thần kinh mang lại nhiều hứa hẹn trong tương lai. Tuy nhiên, cha cũng nhắc lại quan điểm của Giáo hội là không ủng hộ phương pháp sử dụng tế bào gốc phôi bởi lẽ, phôi người, theo lập trường của Hội Thánh được coi như là một “nhân vị”.

Về vấn đề an tử và trợ tử, cha phân tích những mâu thuẫn nội tại của các lý lẽ ủng hộ cho việc này và khẳng định giáo huấn Giáo hội dạy rằng đây là các biện pháp trái luân lý.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm