Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, 2019 19:44

Ðáp lại tình yêu Chúa

 

Con người đã được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh của Ngài. Tình yêu của Thiên Chúa thật vô cùng, vượt trên tình thương của cha mẹ đối với con cái, như Ngôn sứ Isaia đã tuyên sấm: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng, đẻ đau? Cho dù nó có quên chăng nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ... Ta đã khắc ghi ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,15-16a). Thánh Phaolô cũng viết: “Ðức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi”, và ngài kết luận: “Ðó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8). Nói đến tình yêu, chúng ta không thể không nhắc đến trái tim, một biểu tượng rõ nét của tình yêu. Hội Thánh đã dành riêng tháng Sáu và đặc biệt ngày thứ Sáu sau Chúa Nhật Mình Máu Thánh Chúa để mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ðây là Trái Tim đã bị lưỡi đòng đâm thâu cạnh sườn trên cây thập giá, từ đó máu và nước đã trào ra để biểu lộ tình yêu thương chúng ta (x. Ga 19, 34).

 

Ðức Giêsu chính là Mục Tử nhân lành. Người đã giảng dạy đám đông đang khao khát nghe lời chân lý (x. Mt 5, 1-12). Người rung động trước sự đói khát của đám đông, nên đã nhân bánh ra nhiều để nuôi họ (x. Mc 8,1-10). Người không ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh bà góa đang khóc lóc đi đưa xác đứa con trai duy nhất mới chết ở cửa thành Naim, và đã phục sinh cho anh (x. Lc 7,11-17). Người rơi lệ khi thấy Matta và Maria đang khóc thương Lazarô chết chôn trong mồ được bốn ngày (x Ga 11,1-45). Người bênh vực người phụ nữ phạm tội ngoại tình giúp khỏi bị ném đá chết và tuyên bố: “Tôi không kết án chị đâu. Chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11). Người gọi một người thu thuế tên Lêvi theo làm môn đệ; đến trọ nhà ông Giakêu và tha tội cho ông. Người cũng tha tội chối thầy cho tông đồ Phêrô và cho người trộm lành được vào Nước Trời. Người cũng  cầu xin Chúa Cha: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Cuối cùng Người sẵn sàng chịu chết cho người mình yêu (Ga 15,13). Sau khi chết Người còn mở cạnh sườn cho “máu và nước chảy ra” để ban ơn cứu độ (x. Ga 19,31-37).

Mục tử Giêsu không dừng lại ở việc chăm sóc, giữ gìn, mà tình yêu còn thúc bách Người đi tìm kiếm chiên lạc như lời Người nói: “Ai trong các ông có 100 con chiên và nếu mất một con, lại không để 99 con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc cho đến khi tìm thấy sao?” (Lc 15,4). Cho dù chúng ta có là những con chiên mình đầy ghẻ lở tội lỗi, thì Chúa vẫn mở rộng vòng tay đón nhận, sẽ băng bó vết thương, vác chúng ta lên vai và đưa về đàn.

Chúng ta cần làm gì để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa và của Thánh Tâm Chúa Giêsu?

Cần tránh hai thái cực: Một là cậy trông quá lẽ và mù quáng khi chủ trương cứ việc hưởng thụ đam mê xác thịt cho thỏa thích, rồi đến khi sắp chết sẽ hồi tâm sám hối thì cũng đủ được Chúa tha thứ tội lỗi và ban ơn cứu độ. Nghĩ như thế là lạm dụng tình thương bao dung của Chúa. Bởi vì tuy Chúa là Ðấng nhân hậu từ bi, nhưng Người cũng là vị Thẩm Phán công minh, ban thưởng kẻ lành và trừng phạt kẻ dữ. Hai là mất lòng cậy trông vào tình thương tha thứ của Chúa. Chúng ta đừng bao giờ rơi vào thái độ tuyệt vọng như Giuđa, đi thắt cổ tự tử sau khi đã phạm tội bán nộp Thầy, vì mất lòng cậy trông vào tình thương bao dung của Chúa. Nên nhớ rằng Chúa là Cha nhân hậu luôn chờ đón đứa con hoang đàng trở về. Người đứng ngoài cửa lòng chúng ta và gõ. Nếu chúng ta sẵn lòng mở cửa đón Người thì Người sẽ vào dùng bữa tối với chúng ta và ban ơn cứu độ cho chúng ta (x. Kh 3,20).

Ðáp lại tình yêu của Chúa bằng việc “ở lại trong tình yêu của Người”  (x. Ga 15,9b). Chúng ta hãy năng dâng lên Chúa những lời nguyện cầu, yêu thương phục vụ tha nhân. Hãy tập nhìn thấy Chúa Giêsu đang hiện thân nơi người bên cạnh, nhất là nơi những người nghèo khó, bệnh tật hoặc bị bỏ rơi để chúng ta đến thăm viếng và phục vụ họ như phục vụ chính Chúa như lời Chúa dạy: “Ta bảo thật: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong các anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Hiện nay dân số châu Á đã trên 3,5 tỷ người. Thế mà mới chỉ có 150 triệu là người tín hữu Kitô. Còn tới 3,4 tỷ người châu Á đang ở ngoài đoàn chiên Hội Thánh. Ðó là chưa kể đến biết bao tín hữu tuy đã chịu phép Rửa nhưng không hành đạo, lười biếng làm việc lành, cũng như không đọc kinh dự lễ hoặc phạm phải những tội ác lớn lao khác... Những người này chính là những người cần được mọi người chúng ta quan tâm tìm kiếm, cầu nguyện và giúp họ sớm nhận biết tin yêu Chúa.

 

LM ĐAMINH ĐINH VĂN VÃNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm