Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 14:49

Dấu ấn Dehon trên đất Việt

 

Việt Nam vẫn được cho là một cánh đồng truyền giáo còn bao la bát ngát. Vì lẽ đó, các anh em dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu quyết định chọn đất Việt để thực thi và quảng bá lòng tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu theo tinh thần yêu mến, đền tạ và dâng hiến cách riêng cho Trái Tim Chúa Giêsu bằng những hoạt động tông đồ thuộc lĩnh vực xã hội và truyền giáo.

 

 

TẬN HIẾN CHO THÁNH TÂM

Tọa lạc trong một con hẻm trên Quốc lộ 13 (P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Ðức, TPHCM), không khó để tìm thấy trụ sở dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, một tòa nhà khang trang. 15 năm hiện diện trên đất Việt, với sự bảo trợ thiêng liêng của cha Léon Jean Dehon - đấng sáng lập, dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Việt Nam không ngừng bén rễ và phát triển từng ngày. Là một trong những vị linh mục Việt Nam thuộc khóa đầu tiên của dòng, cha Ðaminh Nguyễn Hữu Lộc - Trưởng ban Tuyển sinh cho biết: “Nhà dòng đến Việt Nam vào năm 2004 với một vài linh mục ngoại quốc. Bước đầu các cha thăm dò, tìm hiểu tập tục, văn hóa và con người Việt. Họ nhìn thấy các bạn trẻ Việt Nam đầy nhiệt huyết và năng động nên đã tìm cách giúp định hướng ơn gọi cho những ai đang khao khát sống đời dâng hiến. Những năm đầu, các ngài gặp rất nhiều khó khăn do sự khác biệt về văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ…, nhưng vẫn luôn tin tưởng vào đặc sủng của đấng sáng lập và sự quan phòng của Thiên Chúa mà trung thành với lý tưởng. Năm 2017, dòng chính thức được công nhận hoạt động tại Việt Nam và các chương trình đào tạo chủng sinh cũng dần dần được thực hiện tại quê nhà”.

Sự hiện diện của nhà dòng mang đến diện mạo mới cho vùng đất mà các vị sinh sống. Những ngày đầu còn thưa dân, đường hẻm sình lầy chưa được trải bê tông. Nay, con đường được các cha mở rộng hơn, nhiều người đến mua đất dựng nhà, đa số là bà con thuộc các tôn giáo khác. Vào những dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Trung thu…, nhà dòng đều tổ chức văn nghệ, tặng quà bánh cho các em thiếu nhi như là một cách để gắn kết thêm tình liên đới với bà con làng xóm, qua đó giới thiệu linh đạo của nhà dòng.

Bước theo con đường tận hiến cho Thánh Tâm, các linh mục, tu sĩ đều ý thức làm sao để thể hiện trong cuộc sống thường ngày những cử chỉ của tình yêu, lòng bác ái khiêm nhu với tha nhân, bất kể người đó là ai. “Chúng tôi được ví như những ngôn sứ của tình yêu và tôi tớ của hòa giải. Nhờ Thánh Tâm, chúng tôi được chia sẻ trọn vẹn tình yêu với Ðức Kitô. Các anh em sùng kính Trái tim Chúa không chỉ trong tâm hồn mà còn được hiện thực hóa trong đời sống thường ngày. Bởi vì, cùng đích của lòng tận hiến cho Thánh Tâm là để hoán cải các tâm hồn trở về với tình yêu của Trái Tim Thánh”, cha Hữu Lộc khẳng định.

Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu hiện có 15 linh mục Việt đang dấn thân trong các lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Mỹ; 60 chủng sinh đang theo chương trình học tại Việt Nam, Philippines, Mỹ và Canada từ giai đoạn triết học đến thần học; 25 bạn đang theo học lớp tu đức và sinh viên… Ðiều đó cho thấy tiềm lực phát triển của một dòng tu có nguồn nhân lực trẻ trung và năng động.

 

TINH THẦN DEHON QUA CÁC SỨ VỤ

Trên thế giới, với bề dày lịch sử gần 150 năm thành lập, sứ vụ của dòng Linh Mục Thánh Tâm khá đa dạng, bao gồm những công tác mục vụ thường nhật nơi giáo xứ được ủy nhiệm. Các cha đi thuyết giảng, làm tuyên úy hoặc giảng dạy tại trường học… Linh mục dòng Thánh Tâm còn chuyên tâm trong nhiều hoạt động về đào tạo thiêng liêng, xã hội, kỹ thuật cho công nhân trẻ ở các trường hướng nghiệp và dạy nghề, cũng như trong các trung tâm kỹ nghệ; đồng thời chăm lo cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn tại vùng truyền giáo. 

Riêng tại Việt Nam, nhà dòng đang trong giai đoạn củng cố cơ sở vật chất và phát triển nhân lực. Bên cạnh việc tập trung tìm kiếm và đào tạo ơn gọi, dòng nỗ lực lan tỏa tinh thần yêu mến Thánh Tâm qua các hoạt động như mục vụ giáo xứ, mục vụ giới trẻ, mục vụ di dân, bác ái và cộng tác trong công tác giáo dục. “Vào mỗi dịp hè, chúng tôi đều gởi tu sinh đi giúp xứ ở vùng sâu vùng xa thuộc các giáo phận như Phú Cường, Cần Thơ và Long Xuyên… để các em được thực hành những kiến thức đã học. Quan trọng hơn là được tiếp xúc, làm việc với nhiều phận đời, qua đó các em rèn cho mình trái tim rộng mở, biết đón nhận và khiêm tốn phục vụ tha nhân trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các chuyến đi trải nghiệm thực tế ở những giáo điểm truyền giáo gặp nhiều khó khăn, giúp người nông dân trồng cây, làm đường, thăm viếng người bệnh, cụ già neo đơn và đọc kinh cầu nguyện cho người đau ốm”, cha Nguyễn Hữu Lộc giới thiệu.    

Kể từ khi mới thành lập, các anh em dòng Linh Mục Thánh Tâm đã tham gia hoạt động tông đồ, dạy học tại trường tình thương Hướng Tâm - Bình Tân, thuộc giáo xứ Thánh Phaolô, hạt Tân Sơn Nhì, TGP TPHCM. Mỗi năm, trường đón nhận khoảng 300 bé là con em của di dân và công nhân nhà máy quanh vùng, khó khăn về kinh tế, không đủ điều kiện gởi vào các trường công lập. Cuối tháng 7 vừa rồi, cha Phaolô Phạm Trung Dong - Chánh xứ Thánh Phaolô đã ký một thỏa thuận với cha F.X Trần Anh Vũ - Bề trên miền dòng Linh Mục Thánh Tâm Việt Nam công nhận nhà dòng là đồng sự trong việc quản lý nhà trường. Các linh mục Thánh Tâm được giao nhiệm vụ lập kế hoạch giảng dạy cho các em tại trường trong tương lai. Từ giờ trở đi, với tư cách là đồng sự trong sứ mạng giáo dục của trường Hướng Tâm, các linh mục Thánh Tâm sẽ tích cực hỗ trợ trường trong công tác giảng dạy, tiếp tục mang lại lợi ích cho trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt tôn giáo; đánh dấu sự hiện hiện và phát triển của dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Việt Nam theo tinh thần của vị sáng lập - cha Léon Jean Dehon. 

 

Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu được cha Léon Jean Dehon thành lập vào năm 1878 tại Pháp, thuộc quyền giáo hoàng. Hiện tại dòng có mặt trên 47 quốc gia ở khắp 4 châu lục với khoảng 2.500 linh mục và tu sĩ, hoạt động tại 455 nhà trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu gởi lời mời gọi đến các bạn trẻ tuổi từ 18 - 28, những ai muốn khám phá đời sống ơn gọi và khao khát tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. Hãy đến và tìm hiểu linh đạo của nhà dòng: Có ý hướng tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, sức khỏe tốt, đang theo học các trường cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp. Bước đầu các ứng sinh sau thời gian suy nghĩ và định hướng, quyết tâm theo ơn gọi của dòng sẽ được các cha hướng dẫn học tập và tu trì tại Việt Nam ở các giai đoạn như: Thỉnh sinh 1 năm (sinh viên và tu đức), Triết học 2 năm, Tiền tập 1 năm, Tập sinh 1 năm, Thần học 4 năm và thêm 1 năm đi sứ vụ. Các sinh viên Triết học sẽ được đào tạo tại bốn học viện ở TPHCM của dòng Ðaminh, dòng Chúa Cứu Thế, dòng Tên và Học viện Công Giáo. Sau khi học xong triết học, các tu sinh sẽ vào tiền tập và tập sinh. Xong chương trình tập sinh, các tu sinh sẽ khấn lần đầu và học thần học (một nửa sẽ được gởi đi học ở các nước, nơi có sự hiện diện của nhà dòng và số còn lại sẽ học tại Việt Nam).

 

Linh đạo

Trong tình yêu của Chúa Kitô và dưới sự chở che của Hiền Mẫu Maria, anh em dòng Linh mục Thánh Tâm chung tay kiến tạo “Triều đại Thánh Tâm ngự trị nơi tâm hồn và xã hội” thông qua việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và đặc biệt là sống tận hiến và đền tạ để trở nên ngôn sứ tình yêu và tôi tớ hòa giải.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm