Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 14:32

Dấu ấn Ðức Gioan Phaolô II

 

Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các thành phần Dân Chúa. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài (18.5.1920 - 18.5.2020), những điều đẹp đẽ này được dịp bừng lên và sẻ chia để mọi người thêm lòng yêu mến, noi theo dấu chân ngài…

 

NGƯỜI CÓ NHIỀU ÐƯỜNG HƯỚNG CHẤN CHỈNH, KHAI PHÓNG…

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền (Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM): “Ðừng sợ. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta” là câu nói của thánh Gioan Phaolô Ðệ Nhị mà tôi cảm thấy ấn tượng sâu sắc. Thánh nhân là một người rất thẳng thắn, trọng sự thật và đã chiến đấu dũng cảm cho lẽ phải. Ở khía cạnh khác, Ðức Gioan Phaolô II là người san định lại bộ Giáo luật. Các thông điệp được ngài ban hành hầu hết để minh định lại cuốn sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo năm 1992. Phải nói rằng, sau Công đồng Vatican II, nhiều người lạm dụng chiều hướng canh tân, tự do của Công đồng gây rối loạn trong Giáo hội. Chính Ðức Gioan Phaolô  II là người có rất nhiều đường hướng chấn chỉnh, khai phóng chương trình của Công đồng, đồng thời là người nắm dây cương để sự đổi mới đó đem lại cho Giáo hội một sức sống lâu dài, bền rộng hơn. Trong suốt triều đại giáo hoàng, thánh Gioan Phaolô II cũng đã ban hành rất nhiều tông thư, tông huấn cho nhiều thành phần trong Giáo hội và về nhiều lãnh vực như vai trò của giáo dân, gia đình, giới trẻ, sự sống, con người, đức tin… Tất cả các đặc tính mà thánh nhân đề ra đều rất gần với một học viện dành cho giáo dân, vì thế nên Trung tâm Mục Vụ TGP TPHCM chọn ngài làm bổn mạng để mọi người cùng học biết, yêu mến và noi gương thánh Giáo Hoàng trong bậc sống của mình. 

 

CHỨNG NHÂN ÐẶC BIỆT CỦA NIỀM HY VỌNG

Nữ tu Anna Nguyễn Thị Thúy Phượng (Dòng Ðức Bà): Ðức Gioan Phaolô II đã truyền cảm hứng cho tôi từ sự lạc quan của ngài. “Ðừng sợ! không có gì đáng sợ trong Ðức Kitô”, đó là lời ngài khích lệ người trẻ sống tích cực với cuộc đời trong những lần gặp gỡ người trẻ tại Ðại hội Giới trẻ Thế giới. Thánh nhân có sức hút mạnh với người trẻ, ngài thực sự là người bạn của sự tương giao. Ngài lắng nghe người trẻ nói, khuyến khích người trẻ sáng tạo và không ngừng động viên họ sống lạc quan, suy nghĩ tích cực trước những khó khăn của cuộc sống. Có lẽ, cuộc đời chịu nhiều tổn thương đã tôi luyện ngài trở thành người tràn trề hy vọng. Ngài yêu cuộc sống dù biết rất rõ những bất công xảy ra trong cuộc đời mình. Với một niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, ngài đã đặt hy vọng vào mọi nghịch cảnh và khám phá sự phong phú của cuộc sống trong mọi biến cố khác nhau. Ðặc biệt, Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đặt tâm điểm cuộc đời mình vào Ðức Giêsu Kitô và đón nhận sứ mạng của mình mỗi ngày trong niềm vui. Tôi học được nhiều điều ở ngài, một chứng nhân đặc biệt của niềm hy vọng, vị thánh của người trẻ trong mọi thời đại.

 

ÐẶT NIỀM TIN VÀO THẾ HỆ TƯƠNG LAI

Linh mục Gioan Bosco Trần Văn Ðiện (Chánh xứ Thánh Mẫu, GP Ðà Lạt): Quả là một niềm hạnh phúc lớn lao của tôi khi được nhìn thấy Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong dịp tham dự Ðại hội Giới trẻ Thế giới năm 2002 tại Toronto, Canada. Ðối với tôi, đây là lần đầu tiên trong đời ra nước ngoài gặp gỡ vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ nên đọng lại nhiều cảm xúc khó quên. Ðại hội năm đó thu hút 800 ngàn bạn trẻ từ khắp muôn phương đến tham dự. Khi Ðức thánh Cha diễu hành chúc lành cho mọi người, tôi gần được chạm tay ngài. Tất cả đều rộ lên niềm vui và bày tỏ niềm yêu mến Ðức Gioan Phaolô Ðệ Nhị. Tôi khá ấn tượng vì ngài đã lớn tuổi và bị bệnh nhưng tinh thần của ngài vô cùng trẻ trung, trìu mến. Ðiều đặc biệt, đây cũng là Ðại hội Giới trẻ cuối cùng của thánh nhân. Cũng trong chuyến đi này, tôi thấy đa số những người trẻ đến đây rất đạo đức, tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Khi giải tội, tôi còn nhìn thấy hình ảnh xúc động khi có bạn trẻ khóc vì nhận được ơn Chúa. Chính những điều đó giúp tôi học hỏi và bắt chước thánh Giáo Hoàng, yêu mến người trẻ hơn, đặt niềm tin và có cái nhìn lạc quan vào thế hệ tương lai của Giáo hội. 

 

NÂNG NIU SỰ SỐNG

Bà Lê Phương Nga (Giáo xứ Mỹ Phước, giáo phận Cần Thơ): Ðức Gioan Phaolô II, trong suốt triều đại Giáo Hoàng, coi sóc Hội Thánh đã quan tâm mọi mặt, không chỉ riêng đời sống đức tin. Ngài được xem là vị Giáo hoàng coi trọng truyền thống, các nền tảng luân lý và đề cao giá trị của hôn nhân gia đình, đặc biệt quan tâm đến tình trạng phá thai ngày càng nhiều trong xã hội. Là phụ nữ hiện đại, tôi được đánh động khi có dịp tìm hiểu các học thuyết xã hội của Giáo hội mà cụ thể là quan điểm của Ðức thánh Giáo Hoàng về bảo vệ sự sống. Ngài đã nhìn thấy mối hiểm họa phá thai tràn lan của nhân loại. Bởi thế mà trong Thông điệp Evangelium Vitae (Phúc Âm Sự Sống) năm 1995, Ðức Thánh Cha đã lên án sự phá thai và xem đây như một hành vi “đáng kết tội”. Dưới cái nhìn đức tin Kitô giáo, tôi trân trọng sự sống vì đó là tặng phẩm mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Thiết nghĩ, lời dạy dỗ của ngài thật cần thiết và đáng để suy ngẫm, nhất là với những bậc cha mẹ trong thời đại bây giờ.

 

LÒNG KHOAN DUNG TRỜI BIỂN

Chị Vũ Phương Hồng Yến (Giáo xứ Chợ Ðũi, TGP TPHCM): Tôi đặc biệt ấn tượng với lòng khoan dung trời biển của Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, được thể hiện bằng hành động cụ thể khi ngài công khai tuyên bố tha tội cho người ám sát mình vào năm 1981 và năm 1983 đã đến nhà nhà tù thăm anh ta. Trong cuộc sống này, ở đâu đó vẫn xảy ra những trường hợp ẩu đả, thậm chí án mạng chỉ vì một ánh mắt liếc nhìn khiếm nhã, hay chỉ vì những lời nói khó nghe…, huống chi đến việc bị hãm hại, bị ám sát, chúng ta có tha thứ cho người đó không? Và theo lẽ thường tình, sống ở xã hội nào, quốc gia nào thì sự thượng tôn pháp luật, sự công bằng vẫn là chân lý muôn đời không thể lay chuyển. Như một quy luật tất yếu, khi phạm tội sẽ phải trả giá. Thế nên hình ảnh Ðức thánh Gioan Phaolô II đến tha thứ và đến thăm kẻ đã bắn mình, chỉ có thể là hành động của vị thánh giữa gian trần.

 

THẮP LỬA NHIỆT THÀNH CHO LỚP TRẺ

 

Chị Vũ Thị Thùy Dung (Giáo xứ Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Với tôi, Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thật gần gũi, thể hiện qua mối quan tâm và tình yêu thương mà ngài dành cho người trẻ. Là vị giáo hoàng đầu tiên quy tụ các bạn trẻ khắp toàn cầu về bên nhau trong Ðại hội Giới trẻ Thế giới, ngài sáng tạo một cơ hội cho chúng tôi được gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau những điều tốt đẹp vượt trên mọi khác biệt về sắc tộc, ngôn ngữ…, đã thắp lửa nhiệt tình cho lớp trẻ. Hiện nay, trên internet có nhiều đoạn phim về những khoảnh khắc đáng nhớ của Ðức Gioan Phaolô II bên các bạn trẻ, tôi xem, ghi tạc trong mình những nụ cười, cử chỉ thân thương của vị Giáo hoàng lúc sinh thời và như cảm nghiệm được sự từ ái ngài dành cho chính tôi. Nay ngài đã về Nhà Cha và được tôn lên hàng Hiển thánh, nguyện ngài tiếp tục bầu cử cho tôi cũng như bao bạn trẻ khắp nơi luôn giữ vững niềm tin Kitô giáo, nhiệt thành mến Chúa, yêu người, không khi nào sợ hãi để mạnh mẽ sống cuộc đời nhân chứng giữa đời.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm