Thứ Sáu, 02 Tháng Ba, 2018 09:51

Dấu ấn Phú Xuân bên rìa đô thị

60 năm kể từ ngày giáo xứ Phú Xuân (TGP.TPHCM) được thành lập, công cuộc truyền giáo tại vùng đất ngoại thành gắn liền với quá trình đô thị hóa đã để lại những dấu ấn tích cực, hạt giống Tin Mừng ngày càng đâm sâu và trổ sinh nhiều hoa trái.

 

HẠT GIỐNG TIN MỪNG ÐẦU TIÊN

Tin Mừng được gieo vào miền đất Phú Xuân từ năm 1932. Nơi này lúc đó tập trung nhiều hãng xăng dầu, có khoảng 6-7 gia đình Công giáo quy tụ trong nhà riêng của một giáo dân mộ đạo mong muốn có linh mục đến dâng lễ. Trải qua chiến tranh và biến đổi của thời cuộc, họ đạo Phú Xuân liên tiếp bốn lần thay đổi địa điểm. Đến năm 1958 thì tìm được địa điểm thích hợp (nhà thờ Phú Xuân hiện nay) cho việc đi lại của dân Chúa, lại thấy nhiều giáo hữu đi lễ, cha Phaolô Võ Văn Bộ bắt tay xây dựng một nhà thờ bằng gỗ ngay trên đất mới.

Nhà thờ có cột kèo bằng gỗ, tường gạch, mái xi măng có tháp chuông hình vuông cao 10m, trên tháp là tượng Đức Mẹ Lên Trời được khánh thành năm 1960. Đây quả là một hồng ân của họ đạo Phú Xuân, bởi trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng người tín hữu cũng có nơi phụng thờ Chúa. Phú Xuân khi ấy vắng người, nhà cửa thưa thớt, đường sá nhỏ hẹp, xe cộ hiếm hoi, ven lộ là đồng lúa và các đầm dừa nước, vậy mà ngày vui này có trên 1.000 người đến tham dự thánh lễ.

Năm 1998, cha Đaminh Ngô Quang Tuyên chính thức về nhận nhiệm sở Phú Xuân. Vài năm sau, ngài cho xây dựng lại ngôi nhà thờ mới có dáng dấp như bây giờ. Dù nằm ở vùng ven đô thị, nhưng không khó để tìm đến giáo xứ Phú Xuân. Từ hướng quận 7, qua cầu Phú Xuân, dọc theo trục đường Huỳnh Tấn Phát, vào huyện Nhà Bè là đến xã Phú Xuân. Ngôi thánh đường màu xanh với những đường cong mô phỏng kiến trúc mái đình hiện ra trước mắt với tháp chuông 5 mái và tượng Đức Mẹ nổi bật trên 2 mái tháp nhà thờ, như đang dang tay che chở đoàn chiên. Cha chánh xứ Đaminh Ngô Quang Tuyên cho biết: “Công trình kiến trúc nhà thờ với tháp chuông 5 mái giống như 5 chiếc bánh và nguyện đường 2 mái giống như 2 con cá trong Kinh Thánh. Có ý nghĩa bất cứ ai đến với ngôi thánh đường này cũng sẽ được Chúa dưỡng nuôi linh hồn”. Bên cạnh đó, vị mục tử còn dùng chính hình ảnh ngôi nhà thờ làm bài học sống động để dạy Kinh Thánh cho các em thiếu nhi. 

Thiếu nhi chia sẻ bác ái Mùa Chay

Hiện nay, Phú Xuân là một trong những xã của huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa cao. Người dân trước đây chủ yếu sống bằng nghề nông đã chuyển sang buôn bán, kinh doanh và làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài huyện. Sự đô thị hóa đòi buộc người hữu trách phải tìm cách truyền giáo sao cho phù hợp với những thay đổi và phát triển của địa phương, để bổn đạo không chỉ thăng tiến đời sống xã hội mà đời sống tâm linh cũng được dồi dào.

ÐẦU TƯ CHO THẾ HỆ TƯƠNG LAI

Từ một họ đạo nhỏ bé nơi vùng quê ven đô, Phú Xuân vươn lên trở thành một xứ đạo lớn mạnh với hơn 2.000 bổn đạo, chia thành 5 giáo khu, trong đó có khoảng 500 em thiếu nhi. Thế hệ trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội nên cha sở cùng với giáo xứ chú trọng đầu tư phát triển đời sống đức tin và nhân bản cho các em nhỏ, tạo nền tảng vững chắc cho các em sau này khi bước vào đời. Giáo xứ Phú Xuân đã xây dựng các phòng học cùng trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ cho việc giảng dạy cũng như phương pháp học giáo lý mới. Cha Đaminh thao thức: “Cha mở lớp truyền thông giáo lý, hướng dẫn cách sử dụng màn hình chiếu và thiết bị điện tử làm việc dạy và học giáo lý phong phú, sinh động, cốt để đào tạo nâng cao khả năng dạy giáo lý của giáo lý viên và tạo sự hứng khởi, thích thú cho bọn trẻ”.

Phát kẹo bánh cho các em thiếu nhi dịp tết Trung thu

Vào dịp hè, giáo xứ lên kế hoạch tổ chức chương trình “vui hè cùng Giêsu” để các bạn nhỏ được vui chơi giải trí sau một năm học tập căng thẳng mà vẫn không tách rời với việc học hỏi giáo lý. Những gian hàng trò chơi như thẩy cờ, đoán vật, đá banh, đập banh được bày biện. Các bé đổi phiếu xanh thu thập được từ việc đi lễ chăm chỉ để lấy phiếu hồng chơi. Sau khi vui chơi thỏa thích, lại được chiêu đãi bằng những món ăn hấp dẫn do các mẹ nấu ở gian hàng ẩm thực.

Bên cạnh đó, trại hè cũng là một trong những hoạt động thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Các em vừa được đi chơi, vừa được huấn luyện cách dựng trại, tự nấu ăn bằng bếp củi dưới sự hướng dẫn của anh chị giáo lý viên. Thầy giúp xứ chia sẻ giáo lý cũng như phong trào thiếu nhi Thánh Thể, dạy hát và cùng với các em chơi các trò dân gian. Đốt lửa thiêng, cùng nhau sinh hoạt vòng tròn, giải mật thư, thi thố kiến thức giáo lý…, tất cả tạo nên một môi trường lành mạnh rèn luyện các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành, thánh thiện. Ngoài ra còn có những lớp học kỹ năng, khóa huấn luyện thực hành cuối năm cho các em đội trưởng. Đây là thời gian để các em ôn lại kiến thức cơ bản đã được học trong thời gian qua và mang ra thực hành.

Trao quà Xuân cho người nghèo

Song song với việc đầu tư cho thế hệ tương lai bằng việc chú trọng dạy giáo lý, giáo xứ còn hướng bạn trẻ thể hiện niềm tin qua các hoạt động bác ái xã hội, nâng đỡ người nghèo khổ. Phát động phong trào nuôi heo đất làm bác ái mùa Chay, đến thăm mái ấm để các em tự cảm nhận và tận tay chia sẻ những phần quà cho người kém may mắn hơn mình.

Vào những dịp cuối năm này, giáo xứ Phú Xuân luôn tất bật chuẩn bị nhiều phần quà cho các gia đình neo đơn, khó khăn, không phân biệt lương giáo. Tất cả mọi thành phần trong giáo xứ đan tay tỏa lan hơi ấm, mang Xuân yêu thương đến cho người khốn cùng trong cuộc đời.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm