Thứ Tư, 07 Tháng Mười Một, 2018 10:11

Dấu ấn Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Xuân Lộc

Trong chuyến mục vụ lần III tại Việt Nam, ngày 25.10.2018, vị Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh đã có nhiều hoạt động tại giáo phận Xuân Lộc.

 

Viếng thăm Đức Mẹ Núi Cúi vào buổi sáng, Đức cha Zalewski làm phép nhà nguyện tạm của trung tâm hành hương này. Cùng đi với ngài có Đức Giám mục chánh của GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo. Chia sẻ với đông đảo giáo dân có mặt tại đây, Đức Tổng chuyển lời chào thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến các tín hữu và bày tỏ niềm vui vì được hiện diện cùng cộng đoàn.

 

CÁC TU SĨ HÃY KHÔN NGOAN TRONG PHÂN ÐỊNH

16 giờ cùng ngày, Đức Tổng Zalewski gặp gỡ giới tu sĩ giáo phận Xuân Lộc tại dòng Đaminh Thánh Tâm. Hơn 700 linh mục, tu sĩ các dòng tu, tu hội đã tề tựu nơi đây. Trước đó, giữa giờ chiều, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã họp mặt các tu sĩ, giới thiệu và hướng dẫn chương trình mục vụ của giáo phận trong năm tới. Cuộc gặp của vị đại diện Tòa Thánh với các linh mục, tu sĩ Xuân Lộc diễn ra trong bầu khí trang trọng. Đức Tổng đã thay đổi cách thức chia sẻ khi đề nghị các tu sĩ đặt câu hỏi về những thao thức suy tư và cùng thảo luận về các vấn đề nêu ra. Một số câu hỏi xoay quanh tâm tình, cảm nghĩ của ngài khi được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm Đại diện không thường trú tại Việt Nam; thách đố của đời tu trong những vùng miền nghèo vật chất, hoặc nghèo tinh thần; thao thức cho Giáo hội Việt Nam; tu sĩ Việt Nam cần sống thế nào trong bối cảnh hiện tại...

Viếng trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi cùng với Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo

Khi chia sẻ cảm nghiệm trong vai trò làm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh, Đức Tổng hy vọng Giáo hội Việt Nam cũng sẽ có nhiều vị cộng tác với Giáo hội hoàn vũ trong nhiệm vụ ngoại giao. Đưa ra trường hợp Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt đang làm Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka, Đức cha Zalewski hy vọng trong tương lai, với số lượng đông đảo chủng sinh, linh mục, Giáo hội Việt Nam sẽ gởi nhiều ứng viên vào trường ngoại giao của Tòa Thánh. Nói đến cảm nghiệm về sứ mạng dâng hiến, ngài cho rằng đời tu luôn là một quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho con người, và quà tặng ấy có giá trị trong mỗi hoàn cảnh. Đức Tổng cũng nhắn nhủ với các tu sĩ không ngừng thăng tiến trong ơn gọi: “Dù trong bất cứ một bối cảnh hay định chế nào của xã hội, nghèo vật chất hay nghèo tinh thần, tất cả được xem như những thách đố mời gọi người tu sĩ sống chiều kích ơn gọi của mình cách mãnh liệt hơn, tùy theo từng phương diện cụ thể. Một khi được đào tạo kỹ lưỡng, tu sĩ Việt Nam sẽ trở thành nhân chứng của Chúa Kitô, đối diện được với những thách đố mới trong đức tin và sứ vụ của mình, loan báo Tin Mừng cho tha nhân và sẽ giảm thiểu việc đánh mất căn tính đời tu. Trung thực với bản thân, với Đức Kitô và mở lòng ra với thế giới là những điều cần được tu sĩ tại Việt Nam chú ý. Do đó, đừng sợ hãi khi phải thay đổi, khi phải hội nhập văn hóa. Và để không sợ hãi, các tu sĩ cần phải khôn ngoan. Sự khôn ngoan liên quan đến những phân định trong đời sống, phân định thực hư những vấn đề…”.

Gặp gỡ tu sĩ GP Xuân Lộc

 

TRÒ CHUYỆN VỚI THIẾU NHI VÀ HUYNH TRƯỞNG

Rời Dòng Đaminh Thánh Tâm, Đức Tổng Marek Zalewski đến giáo xứ Thái Hòa, nơi hàng ngàn thiếu nhi và GLV của Xuân Lộc đang đợi sẵn. Từ 17 giờ, xe chở các em từ nhiều xứ đã về Thái Hòa khiến quốc lộ 1A trong khoảng 1km trước nhà thờ đã trở nên nhộn nhịp hẳn. Tại đây, vị đại diện Tòa Thánh dành ít thời gian chia sẻ với thiếu nhi và huynh trưởng. Các bạn trẻ đã hỏi nhận xét của Đức Tổng về thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi các nước mà ngài đã đến thăm, làm việc; người trẻ Việt Nam cần phải làm gì để cân bằng được giữa việc sống đức tin và công việc… Trước đông đảo các bạn trẻ, ngài chia sẻ rằng thiếu nhi Việt Nam náo nhiệt và vui tươi trong tinh thần của Chúa Giêsu Thánh Thể, các bạn rất năng động. Ngài tin tưởng các em sẽ mau mắn trưởng thành trong đời sống qua sự huấn luyện trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể và mời gọi thiếu nhi siêng năng cầu nguyện, trở nên những người con ngoan trong gia đình và sau này trở thành người tín hữu tốt.

Trò chuyện với thiếu nhi và GLV

Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho việc truyền giáo diễn ra sau đó do Đức Tổng cử hành, có sự hiện diện của hai vị Giám mục đương nhiệm của Xuân Lộc đã chật kín chỗ ngồi bởi hơn 500 huynh trưởng, GLV và 4.500 thiếu nhi tham dự. Trong bài giảng, Đức Zalewski bày tỏ mong muốn thế hệ đi trước, các GLV, huynh trưởng, cha mẹ phải là những người hiểu biết Tin Mừng và giải thích rõ ràng về sứ mạng truyền giáo cho thế hệ trẻ: “Chúng ta không thể đi rao giảng, truyền giáo nếu đức tin không vững chắc. Những câu hỏi nghi ngờ về niềm tin, về sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô vẫn hằng trổi lên trong lòng chúng ta, và đó là những gì mà các môn đệ của Chúa Kitô đối diện. Cha nhắc lại và lưu ý rằng, Đức Giêsu đã yêu cầu mỗi người phải là tông đồ, là các nhà truyền giáo loan báo về Ngài theo phương cách có thể làm được. Và với niềm tin nhỏ bé cùng niềm say mê gộp chung lại từ từng cá nhân, các con sẽ tạo nên một nhóm mạnh mẽ và có thể thay đổi được xã hội, thế giới tốt hơn, làm cho Tin Mừng được loan báo cách tròn đầy”. Cuộc gặp diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ.

 

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, vị đại diện Tòa Thánh cũng dừng chân tại Sài Gòn. Sáng 28.10.2018, tại nhà thờ Mai Khôi, Ðức Tổng Marek Zalewski đã dâng thánh lễ cho cộng đoàn Công giáo nói tiếng Pháp tại Việt Nam trong bầu khí sốt mến. Trước đó, ngài đã ghé thăm dòng Thánh Phaolô Sài Gòn.

 

Luân Nguyễn - An Ðịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm