Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, 2015 10:55

40 năm gắn bó cùng cộng đồng Hoa Việt

Gần như trong suốt cuộc đời mục tử, cha Stêphanô Huỳnh Trụ đã gắn mình với giáo xứ Phanxicô Xaviê (Cha Tam) - một họ đạo đặc biệt có tuổi đời hơn trăm năm với những nét văn hóa Hoa-Việt đan xen. Cha cũng là chứng nhân của những thăng trầm và làm nên bao đổi thay nơi họ đạo này.

Vị linh mục già luôn vui vẻ, tươi cười, nhẹ nhàng và hiền hậu là nhận xét chung của những người có dịp tiếp xúc với cha Huỳnh Trụ.Về đảm nhận vai trò chánh xứ chính thức từ năm 1976, khi còn rất trẻ, cha Trụ “thừa kế” số giáo dân gần chục ngàn người, trong đó riêng tín hữu người Hoa đã vào khoảng 8.000. Trải qua nhiều biến cố, có khi số giáo dân tản mác chỉ còn vài trăm, rồi lại tăng giảm, trồi sụt, đến nay, tuy tuổi đã vào ngưỡng “xưa nay hiếm”, song vẫn chưa một ngày làm cha chán ngán hay bê trễ mục vụ. Trái lại, càng có tuổi, cha càng hăng hái và sâu sắc hơn trong các hoạt động Giáo hội cũng như xã hội...

Linh mục  Stêphanô Huỳnh Trụ bên bản phân công bằng tiếng Hoa

Với người dân khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn, nhà thờ Cha Tam đã trở nên quá quen thuộc không chỉ bởi ở đây có ngôi thánh đường cổ kính vốn mang nhiều dấu ấn lịch sử gắn với cộng đồng người Hoa Chợ Lớn mà còn vì nhiều nét sống đạo rất riêng do cha Trụ gầy dựng. Phải kể đến trước hết chính là phòng khám từ thiện hơn 20 năm tuổi nằm trong khuôn viên giáo xứ, trực thuộc Hội chữ Thập đỏ Q.5 – TPHCM, được nhiều người quen gọi với cái tên Phòng khám nhà thờ Cha Tam. Đây là một địa chỉ tin cậy của những người bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. Cha Trụ nhớ lại: “Khu vực quanh xứ có rất đông người bệnh tật nhưng hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mặt khác, trong xứ lại có nhiều người giỏi Đông y, châm cứu - bấm huyệt và sẵn lòng khám chữa bệnh miễn phí nên tôi ấp ủ mở một nơi chữa bệnh giúp người nghèo”. Vào khoảng giữa năm 1994, giáo xứ đã kết hợp với Hội chữ Thập đỏ quận 5, mở phòng khám trong khuôn viên khu nhà xứ để khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho dân. Phòng khám có khu Tây y, Đông y, bấm huyệt – châm cứu, mở cửa vào sáng Hai – Tư – Sáu, phục vụ đến tận trưa. Dù miễn phí nhưng nơi đây luôn có đội ngũ giỏi tay nghề và thân thiện với người bệnh nên trở thành một địa chỉ vàng với người nghèo trong khu vực.

Do kinh phí để duy trì hoạt động mỗi năm của phòng khám cần có một số tiền khá lớn nên vị linh mục già vẫn phải đều đặn tìm kiếm, nghĩ cách kêu gọi tài trợ từ một số ân nhân và bà con trong xứ. “Có những thời điểm thật khó khăn, nhưng hơn 20 năm qua, phòng khám không đóng cửa ngày nào và không biết bao nhiêu bệnh nhân đến với phòng khám đã khỏi bệnh hoặc bệnh tình thuyên giảm nên dù có lúc mệt mỏi nhưng tôi chưa bao giờ thối chí”, cha Trụ chia sẻ. Vì vậy, không ít bệnh nhân khi khỏi bệnh đã ghé vào dãy nhà mục vụ đối diện để nói lời cám ơn ông cha có tấm lòng vàng.

Liên hoan lân sư rồng ở nhà thờ Cha Tam

Giáo xứ Phanxicô Xaviê còn có một bếp ăn từ thiện, đã ba năm nay đều đặn đỏ lửa mỗi ngày phục vụ cơm trưa cho người nghèo, người già, người neo đơn trong khu vực. Hình ảnh vị linh mục già cứ trưa trưa lại xuất hiện ở gian bếp hừng hực hơi nóng của bếp lò để xem thử hôm nay người nghèo có món gì ngon hay ngồi chuyện trò cùng người ăn đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Mỗi ngày 100 suất cơm được trao đi. Để được dùng cơm trưa miễn phí, người nghèo chỉ cần đến đăng ký với người phụ trách Caritas giáo xứ để xác nhận thực sự cần giúp đỡ sẽ được cấp phiếu ăn dài hạn. Thành viên của Caritas giáo xứ trực tiếp đi chợ, nấu ăn và phục vụ mỗi ngày. Đặc biệt dù là suất cơm miễn phí nhưng thức ăn được chuẩn bị luôn phong phú, thay đổi món mỗi ngày và đảm bảo chất lượng.

Lo giúp người nghèo khi sống được khám chữa bệnh, có bữa ăn ngon, cha Huỳnh Trụ cũng lo luôn cả khi có người mệnh hệ. Hiện giáo xứ có nhà nhận giữ hài cốt miễn phí cho người nghèo và có nhà tang lễ để những hộ gia đình chật chội khi gặp hữu sự có chỗ quàng xác người thân. Đã có những ý kiến bàn ra tán vào lúc ban đầu, rằng ông cha “dở hơi” khi cho mượn chỗ để làm đám ma. Song thực tế, đây chính là một nhu cầu ngày càng lớn ở một khu vực Chợ Lớn vốn dân cư đông đúc, nhà cửa phần lớn rất nhỏ. Nhờ thái độ cởi mở, luôn mở rộng cửa nhà thờ của cha Trụ mà nhiều gia đình trong lúc tang gia bối rối với cảnh nghèo có chỗ nương tựa để lo lắng chu toàn với người mất và những giáo dân “khó tính” dần cảm thông.

Phục vụ bữa cơm trưa miễn phí ở nhà thờ Cha Tam

Giáo xứ cũng thường xuyên tặng tiền, quà cho người nghèo vào các dịp lễ Tết nhưng diễn ra âm thầm, chỉ người trao và người nhận biết và nhiều công tác xã hội khác nữa...

Khác với thời điểm lúc mới về nhận xứ, số giáo dân người Việt gốc Hoa hiện nay chỉ còn chiếm 1/3 với khoảng hơn 1.000 giáo dân, song nét đẹp văn hóa truyền thống có nhiều điểm tương đồng giữa hai cộng đồng Việt - Hoa đã được cha Huỳnh Trụ chú ý gìn giữ trong các sinh hoạt mục vụ tại giáo xứ. May mắn nhờ sự am hiểu văn hóa, tập tục của cả hai dân tộc Hoa, Việt nên cha đã tạo được mối dây liên kết hài hòa giữa hai cộng đồng này trong xứ. Ngoài việc chia giờ lễ cho người Hoa và người Việt tiện sinh hoạt, giáo xứ còn lập các hội đoàn (Vinh Sơn, Thánh Mẫu, Thanh Niên Việt Hoa...) để người Hoa và người Việt cùng tham gia, nâng cao tinh thần đoàn kết. Những hội đoàn Hoa - Việt tại giáo xứ không chỉ phục vụ trong xứ mà còn hướng đến  những anh em xung quanh, không kể lương giáo, như phát học bổng, phát quà, phát thuốc và khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo... Trong các thánh lễ, phần giảng lễ và ca nguyện song song hai ngôn ngữ Hoa, Việt để giáo dân hiểu thêm về tập tục và ngôn ngữ của anh em trong cùng mái nhà Phanxicô Xavie, từ đó củng cố thêm tình đoàn kết Việt - Hoa để tiếp tục duy trì như một nét riêng của giáo xứ suốt nhiều thập kỷ qua.

Cha Huỳnh Trụ cũng là người có công khơi nguồn cũng như gìn giữ nhiều hoạt động văn hóa như giúp giáo xứ lập đoàn lân - sư - rồng Công giáo mang tên Phương Tế Đường. Thành lập từ 1995 đến nay, Phương Tế Đường đã là một đoàn lân Công giáo gây được tiếng tăm với tài nghệ cùng lòng nhiệt tình phục vụ. Đoàn lân cũng là sân chơi lành mạnh cho giới trẻ trong xứ để các em gần gũi hơn với nhà thờ cũng như học hỏi trau dồi về một môn nghệ thuật truyền thống. Tấm huy chương Bạc, Giải nhì Bảng B, cấp thành phố cuối năm 2014 là giải thưởng vinh dự mà đoàn lân mang về khi lần đầu tiên tham gia. Phái nam có đoàn lân, còn sinh hoạt nổi bật nhất của phái nữ chính là lớp múa dân gian với những điệu múa đặc trưng của người Hoa. Ngoài những ngày hội của giáo xứ, đội múa còn được mời đi biểu diễn nhiều nơi trong giáo phận. Người đi trước chỉ người đi sau, cứ thế đoàn lân và đội múa của giáo xứ, dưới sự ủng hộ, tạo điều kiện của cha Trụ, ngày một quy củ hơn trong sân chơi đậm nét văn hóa truyền thống.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm