Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, 2015 09:17

Ông cha xây nhà

Lúc tìm đường về xứ Bò Ót, chúng tôi dừng lại hỏi những người dân sống ở gần khu vực đó. Nói tên Bò Ót, ai ai cũng à lên một câu “nhà thờ của ông cha xây nhà đó mà !”. Ai cũng nôn nóng, mong sao mau đến nơi để được gặp vị linh mục trong lòng dân xứ này.

“Cha bác ái”

Theo quốc lộ 91 hướng từ Long Xuyên về thành phố Cần Thơ, xe dừng ở giáo xứ Bò Ót, cách ngã ba Lộ Tẻ chừng hơn ba cây số. Cha sở đón chúng tôi bằng nụ cười thân tình, mái tóc bạc trắng thoăn thoắt sắp cái này, dọn cái kia, dấu chỉ của một người năng động, tham công tiếc việc.

Cơ sở làm nhà tình thương của giáo xứ

Người được dân trong xứ “đặt” cho cái tên trên là linh mục Phaolô Lê Thành Đạo, chánh sở Bò Ót 5 năm qua. Trong 5 năm này, giáo xứ với trên 11.000 giáo dân như được tiếp thêm sức mạnh, vượt qua những thiếu thốn, khó khăn trong đời sống. Thuộc Phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, Bò Ót trước đây là vùng đất thuần nông. Khi tiến trình đô thị hóa phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân cũng có đôi chút khởi sắc. Tuy nhiên, số người nghèo vẫn còn nhiều. Dân trong vùng chủ yếu làm thuê cho các khu chế biến gạo, cá xuất khẩu. Công việc làm theo ca, thu nhập không cao. Một gia đình có khoảng 4, 5 miệng ăn mà chỉ hai người đi làm là coi như vất vả. Nếu ví khó khăn là những nút thắt, thì trong những năm qua, cha Đạo đã cần mẫn cùng anh em trong Ban công tác xã hội gỡ bỏ từng nút một.

Bắt đầu là chuyện học. Vào mỗi đầu năm, những học sinh, sinh viên thuộc các hộ nghèo nhưng học giỏi trong giáo xứ sẽ được phát một suất học bổng để các em trang trải cho những chi phí phục vụ việc học tập. Đối với sinh viên, suất học bổng trị giá 2 triệu/năm, học sinh các cấp khác thì được học bổng hỗ trợ 1 triệu/năm. Tổng cộng một năm số tiền học bổng phát ra là khoảng 200 triệu. Hoàn cảnh của những em nhận học bổng được trưởng các giáo khu, anh chị em giáo lý viên, thầy cô giáo báo cáo về nhà thờ. Sau khi có được thông tin, người của Ban công tác xã hội sẽ đến xác minh và thành lập danh sách. “Những hoàn cảnh nào giúp được mình cố gắng giúp hết lòng. Tạo điều kiện cho các em được đến trường là góp thêm được viên gạch xây cho tương lai vững chắc”, cha Đạo lý giải.

Một góc để vật liệu làm nhà tình thương

Không chỉ vun đắp cho những mầm xanh, cha còn quan tâm đến đời sống của các gia đình trong xứ. Trước Giáng sinh và Tết, mỗi hộ nghèo được nhận gạo, nhận quà. Số gạo với một gia đình đủ ăn, khá giả chắc không là bao nhưng lại vô cùng quý giá đối với những con người quanh năm phải trăn trở mãi vì miếng cơm manh áo. Trong nhà thờ, cha còn cho lập một tủ thuốc nhỏ, người ở xứ nếu đau ốm đều có thể đến lấy thuốc về uống. Anh Martinô Nguyễn Ngọc Đến, Trưởng Ban công tác xã hội của xứ nói về vị mục tử của mình : “Có cái gì cha cũng đem hết cho người nghèo. Bởi vậy anh em nói vui với nhau có tặng quần áo cho cha thì may sẵn, chớ tặng vải là cha đem cho luôn người nghèo”. Một giáo dân khác tỏ vẻ vừa khâm phục, vừa xót xa : “Coi cha bề ngoài tưởng khỏe mạnh chứ nhiều bịnh lắm, uống thuốc hằng ngày. Vậy mà ít khi thấy ngài ngồi trong nhà xứ, ngoại trừ các giờ lễ. Lo chuyện mục vụ, rồi còn dạy học bên Đại Chủng viện Cần Thơ, thời gian còn lại hễ rảnh là cha xuống thăm nhà dân, hay vô trại gỗ coi anh em làm nhà cho người nghèo...”.

Những chi tiết “nho nhỏ” góp nhặt được qua tiếp xúc với cha, cũng như các giáo dân trong họ đã làm nên chân dung của một vị mục tử hiền hòa, gần gũi, cảm thông và sẻ chia gian khó. Nhưng tất cả không chỉ dừng lại ở đó

Niềm vui từ những nếp nhà

Như đã nói ở trên, người dân trong vùng Bò Ót này đa số là nghèo, nhà cửa xập xệ. Vì vậy, một trong những ưu tiên mục vụ của cha Đạo là dựng nhà cho dân nghèo. “Cả ngày họ đã đánh vật với cuộc mưu sinh, ban đêm nếu nhà dột nữa thì sẽ ngủ không tròn giấc, sao có sức khỏe để mai đi kiếm cơm được ? Rồi còn lũ trẻ con nữa, ở nhà không ra nhà là không thể học hành cho tốt”, cha nói.

Ban làm nhà chuẩn bị cột dựng nhà cho người dân

Để dựng nhà tình thương, cha cho lập hẳn một ban, gọi là “ban làm nhà”. Ban này gồm có 9 người, tình nguyện làm việc giúp nhà thờ. Vào bên trong một mái nhà lợp tôn bên hông nhà thờ, chúng tôi tận mắt chứng kiến tiến trình công việc thiện nguyện của anh em nơi đây. Trời bên ngoài bắt đầu đổ mưa nhưng những tấm lưng trần vẫn ướt đẫm mồ hôi. Anh em trong đội làm nhà chỉ ngẩng lên chào và cười với khách trong vòng vài giây, rồi ai nấy lại cắm cúi với công việc của mình. Mùi gỗ hăng nồng lan tỏa khắp “căn nhà” chỉ độc một mái tôn che bên trên. Những cột gỗ đã được bào nhẵn nằm im trong niềm hân hoan chốc lát sẽ trở thành rường mối vững chãi cho một căn nhà nào đó. Được biết mỗi căn nhà dựng cho người nghèo có giá khoảng 10 triệu, bao gồm bộ sườn nhà và tôn lợp mái.

Nhà có chiều ngang 4m, chiều dài 7m. Vách xung quanh là do người dân tự “dừng”. Gia đình nào quá khổ thì sẽ được hỗ trợ toàn bộ. Anh Đến lý giải: “Một phần là do kinh phí có hạn, phần nữa là muốn giáo dân cũng tự thân vươn lên và trân trọng những gì mình có. Sự hỗ trợ từ phía nhà thờ chỉ là một hình thức cổ động”. Gỗ làm nhà chủ yếu là cây bạch đàn, được đặt hàng ở Cà Mau rồi vận chuyển đến bằng ghe. Sau đó, anh em đem ngâm cho cứng, lột vỏ, trau chuốt. Mỗi ngày đội làm được một cái nhà, công việc bắt đầu từ 6h sáng đến 2h trưa thì kết thúc. Có hôm việc “cù” lại thì phải để hôm sau nhưng thường thì anh em đều cố gắng hoàn thành nên ít khi “nợ việc”.

Những người trong ban đang lột vỏ cây

Trong năm nay, tính từ đầu năm đến cuối tháng 10, đã có 198 căn nhà được trao cho hộ nghèo, trong đó có 52 gia đình Công giáo, còn lại thuộc các tôn giáo khác. Mỗi căn nhà trao đi lại có một “tín hiệu tốt” được truyền lại. Không chỉ là niềm vui của những người chung tay vì thấy mình có góp phần vào việc chia sẻ với tha nhân, mà còn là những thay đổi của người được thụ hưởng sau khi có được căn nhà tươm tất. Anh Đến kể : “Khi nhận được đơn từ hộ nghèo, đến xác minh thấy đúng thì bắt tay vào làm. Có lần làm cho một nhà kia, gia đình hơi lộn xộn, xào xáo nhưng bên mình vẫn làm vì nghĩ biết đâu người ta thay đổi. Cuối cùng thì cái tốt cũng sinh ra cái tốt. Nhà đó bây giờ êm thắm lắm!”.

Một căn nhà mới được xây xong

Nhà tình thương được dựng rải rác trong quận Thốt Nốt và lan qua cả tỉnh bạn như Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang. Mượn được xe máy của một thành viên trong “ban làm nhà”, chúng tôi ghé thăm một số hộ vừa được dựng nhà ở khu vực gần nhà thờ. Nhà của chị Lâm Thị Diêm vừa được dựng ngày hôm trước, vách chưa kịp che kín hết nhưng sự hân hoan thì đã phủ đầy trên khuôn mặt tần tảo của người phụ nữ ngoài 30 này. “Nhà sập, mẹ con đang ở trong buồng, sợ bị đè muốn chết. Mấy chú ở nhà thờ đi ngang thấy cảnh đó nên đến làm lại cho. Thiệt tui mừng không dám ngủ!”- chị Diêm xúc động. Đứa con trai út gầy gò, đen nhẻm chỉ đứng tới hơn đầu gối một chút lặng lẽ ôm ngang ống chân người mẹ dưới mái nhà mới cất.

Vì nhà được trao đi không phân biệt tôn giáo, gần xa biết đến công việc của cha nên rất rộng lòng hỗ trợ. Nhận được sự giúp đỡ cha lại đem trao đi. Những người ngoài Công giáo được cha cất nhà cho thì bắt đầu truyền tai nhau: “đạo Công giáo từ bi lắm”. Còn cha Đạo thì rất khiêm tốn : “Mình có công trạng gì đâu, chẳng qua Chúa chuyển qua bàn tay mình để nâng đỡ bà con...”. 

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm