Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 15:18

“Ông giáo” vùng di dân

 

Suốt hơn 15 năm qua, mỗi tối người ta lại thấy hằng trăm bạn trẻ tìm đến trụ sở dòng Đồng Công (CMC) thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức – TPHCM để học giáo lý Công giáo. Và cũng từng ấy năm, linh mục Gioan Maria Nguyễn Thiên Khải (CMC) tận tụy đứng lớp, chăm chút từng trang giáo án và cẩn thận lên chương trình cho mỗi buổi học…

 

Đồng hành cùng di dân

Cha Khải hẹn chúng tôi sau giờ dạy học cho các thầy trong dòng vào lúc 8 giờ 30 sáng. Qua cái bắt tay chào hỏi thật chặt và nụ cười đôn hậu của ngài, cái lạnh cuối năm còn vương lại của quãng đường hơn 10km từ Sài Gòn đi Thủ Đức vội biến mất. Vị linh mục ngoài ngũ tuần có giọng đặc sệt miền Trung, gốc giáo xứ Cây Vông – GP Nha Trang, đã có hơn 30 năm gắn bó với dòng Đồng Công nhưng khoảng 2/3 thời gian ấy, cha đi dạy giáo lý cho đủ mọi thành phần. Khi còn là thầy, ngài đã được bề trên cắt cử dạy giáo lý tại nhiều chi nhánh, giáo điểm của dòng, sau này trở thành Trưởng Ban Giáo lý dòng Đồng Công.

linh mục Gioan Maria Nguyễn Thiên Khải (CMC)

 

Khoảng thời gian đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi đất nước chuyển mình phát triển, vùng Thủ Đức mọc lên nhiều khu công nghiệp, nhà máy thu hút rất đông lực lượng lao động đến từ mọi vùng miền trên dải đất hình chữ S. Trong số những di dân này có rất đông người Công giáo. Vào những năm 1998, các tu sĩ dòng Đồng Công đã tổ chức một số lớp học giáo lý với quy mô nhỏ để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đạo Công giáo của anh chị em công nhân và người dân trong vùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, học viên tìm đến nhà dòng học đạo ngày một đông. Cha Khải, một trong những người tham gia dạy giáo lý từ những ngày đầu tiên nhớ lại: “Sau những lớp đầu tiên từ năm 1998, đến năm 2000 nhà dòng đã lập hẳn một ban phụ trách lãnh vực này để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Chúa của anh chị em trong vùng. Rồi từ đó đến nay, mỗi năm chúng tôi giúp hơn 800 tân tòng nhận biết Chúa và dạy giáo lý Hôn nhân cho trên 1.000 đôi hôn phối”.

Chương trình giáo lý ở dòng Đồng Công tuy vẫn bám sát chương trình chung của TGP TP.HCM, nhưng theo một số giảng viên dạy giáo lý, đây là một trong những “trường” chất lượng vì bài học phong phú, học viên theo học rất đông và ít có trường hợp bỏ học. Hơn hết, sự gắn bó giữa thầy trò luôn được giữ gìn để khi gặp trục trặc trong đời sống, họ thường quay lại trường để nghe các thầy tham vấn. Để có được các bài giảng thu hút, cha Khải đã tham khảo các tài liệu dạy giáo lý của nhiều nơi, từ đó tạo ra một tài liệu riêng của dòng và trình lên để bề trên phê chuẩn. Riêng trong các lãnh vực chuyên môn về tâm lý và tính dục, cha mời bác sĩ chuyên ngành, chuyên gia tâm lý giỏi về chia sẻ với các bạn. Xen kẽ các bài học là những buổi nói chuyện về giáo dục nhân bản để giúp học viên thêm hành trang để vượt qua mọi thử thách trong đời sống hôn nhân và xã hội.

Cha Khải trong một buổi đứng lớp

 

Không chỉ mở các khóa chính quy (một năm 4 khóa : Tân tòng/6 tháng, Hôn nhân/3 tháng), cha còn mở các lớp dạy theo nhu cầu, dù lớp học chỉ có vài ba học viên. “Đời sống di dân, đặc biệt là anh chị em công nhân khá phức tạp. Nhiều trường hợp tìm đến mình khi bụng mang dạ chửa hoặc họ muốn tìm hiểu đạo nhưng không có thời gian phù hợp vì phải tăng ca hoặc làm việc cùng giờ học. Trong số đó, cũng có rất đông những người ở những địa phương không có các lớp Tân tòng và Hôn nhân hoặc lớp học không đúng thời điểm nên họ tìm đến mình. Nếu bỏ qua sẽ rất tội nghiệp và có thể làm họ mất niềm tin vào Chúa, nên anh em chúng tôi luôn cố gắng hết mình với những trường hợp trên”, cha Khải chia sẻ. Đối với những người già, bệnh tật theo đạo muộn màng, cha và các cộng sự của mình còn đến tận nhà để giúp họ nhận biết Chúa qua từng buổi chia sẻ.

Hằng năm, cha còn tổ chức các buổi họp mặt học viên để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm và chia sẻ với nhau về công việc và cuộc sống. Trong lần họp mặt Di dân mà thành phần chủ yếu là học viên của các lớp giáo lý dòng Đồng Công vừa tổ chức vào đầu tháng 01.2015, chúng tôi gặp đôi vợ chồng công nhân anh Chúc chị Duyên. Họ hiện đang có cuộc sống rất hạnh phúc bên cạnh cô con gái nhỏ. Chị Duyên thổ lộ: “Chúng tôi học giáo lý với cha Khải cách đây hơn 5 năm, nhờ những bài giảng của cha và cách cha chỉ chúng tôi cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa mà vợ chồng đã vượt qua nhiều gian đoạn khó khăn, khủng hoảng trong cuộc sống. Và những buổi gặp nhau như vậy đã giúp chúng tôi nhớ lại thời gian tìm hiểu nhau và tìm hiểu Chúa để gắn bó và yêu thương nhau hơn”.

Và bạn của người khốn khó

Ngoài vai trò Trưởng Ban Giáo lý dòng Đồng Công, cha Khải còn đặc trách công việc giúp mảng Di dân và chăm lo đến anh chị em khuyết tật. Mỗi chiều thứ Bảy hằng tuần, tại Tu viện Mẫu Tâm cách nhà dòng Đồng Công khoảng gần một cây số, cha Khải lại đến với anh chị em khuyết tật, thăm hỏi, chia sẻ và dâng lễ cho họ. Với gần 300 người khuyết tật tham dự thánh lễ thường xuyên thì đây là mái nhà thứ hai của họ vì ở đó họ được nhớ đến, được quan tâm, được đưa thẳng xe lăn vào trước cung thánh dự lễ và được gặp những người cùng cảnh ngộ để tỉ tê chuyện đời bên ly sữa nóng hay một bữa ăn chung.

Cha Khải luôn đến sớm và ra về thật trễ để dành nhiều thời gian trò chuyện, hỏi thăm anh chị em khuyết tật để rồi từ đó, có những chuyến thăm riêng với những hoàn cảnh khó khăn cần   giúp đỡ hoặc trong những trường hợp nguy kịch bởi bệnh tật. Mỗi năm vào ngày Bổn mạng của mình, hoặc các dịp lễ Tết, những người khuyết tật đều được nhà dòng đãi tiệc linh đình để chung vui và quên đi nhọc nhằn của cuộc sống. Chị Sương, một người khuyết tật vận động đến từ quận Bình Thạnh nhận định: “Ở nhiều nhà thờ khác cũng có thánh lễ cho người khuyết tật vào sáng Chúa nhật, nhưng chúng tôi thường về đây vì giờ giấc rất phù hợp (do công việc của họ chủ yếu là bán vé số, bán được nhiều nhất vào sáng Chúa nhật) và tình cảm mọi người rất chan hòa”.

Một buổi họp mặt di dân ở dòng Đồng Công

Không chỉ đến với người khuyết tật, mỗi tháng hoặc các dịp lễ trọng, cha còn đến với Trung tâm Điều dưỡng bệnh tâm thần – Thủ Đức để dâng lễ cho nhân viên và bệnh nhân ở đây. Mỗi lần đến trung tâm, cha mất cả buổi để ngồi tòa giải tội, để nói chuyện với họ, đôi khi là những câu nói ngô nghê không trước không sau của bệnh nhân nhưng vị linh mục dòng Đồng Công vẫn vui vẻ đón nhận. “Những bệnh nhân này cần được chia sẻ và có nhu cầu giao tiếp nên mỗi dịp đến với họ, chúng tôi luôn dành thời gian để chuyện trò, động viên, đôi khi là chỉ để nghe họ nói. Riêng thánh lễ họ tham dự rất sốt sắng và cũng qua thánh lễ tôi động viên họ sống lạc quan hơn. Và điều chúng tôi nhận được sau mỗi thánh lễ là sự phấn chấn, yêu đời của bệnh nhân nơi đây”, cha Khải kể với ánh mắt rộn niềm vui. Còn bác sĩ Danh Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc TT Điều dưỡng bệnh tâm thần – Thủ Đức nhận xét: “Ở đây chúng tôi có một số cán bộ công nhân viên là người Công giáo, những bệnh nhân Công giáo cũng khá đông. Chúng tôi chỉ chọn những người tỉnh táo để tham dự thánh lễ. Qua thánh lễ và việc tiếp xúc với các cha thầy dòng Đồng Công, việc điều trị bệnh tiến triển rất nhiều. Từ những từ đáp thưa, bài kinh hay bài hát trong thánh lễ, đã giúp họ khơi gợi lại ký ức và thông qua việc giải tội và thăm hỏi đã giúp bệnh nhân cảm thấy lạc quan, yêu đời vì được chia sẻ và cảm thông”.  

Một ngày của vị linh mục người miền Trung này khá bận rộn, ban ngày dạy Thánh Kinh, Tu Đức và Tín Lý cho anh em trong dòng, tối lại đứng lớp giáo lý Tân tòng và Hôn nhân hoặc đi giảng phòng cho các dòng nam nữ khác, hay ngược xuôi giúp các giáo điểm vùng xa của dòng Bận rộn và tiếp xúc nhiều nên cha tự nhận đời sống thiêng liêng của mình bị xáo trộn ít nhiều. “Dù vẫn giữ giờ kinh nhưng tôi bị chi phối bởi công việc. May mắn tôi được các bề trên nâng đỡ, động viên và tôi tận dụng mọi thời khắc để cầu nguyện nên tôi cảm nhận được thánh ý Chúa và bề trên trao cho tôi, nên tôi mạnh dạn hơn trong trong việc rao giảng Lời Chúa”, cha Khải tâm sự.

ĐINH MƯA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác