Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 15:13

Trí Bưu có một chứng từ yêu thương

Gần 70 tuổi, cha G.B Lê Quang Quý, chánh xứ Trí Bưu, quản hạt Quảng Trị - GP.Huế nay đã da mồi, tóc bạc song không vì thế mà bước chân phục vụ đã ngơi nghỉ. Cần mẫn đến thăm viếng từng gia đình giáo dân, chăm chút từ việc nhỏ đến việc lớn, trau chuốt từng món quà trao đi…, những việc làm của cha đã khơi dậy lòng nhiệt thành nơi cộng đồng mà cha gắn bó.

Linh mục G.B Lê Quang Quý

Truyền đi lòng nhiệt tâm

Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt, nắng đốt, mưa quay. Vậy nên, vào những ngày đầu hè, ngay từ sớm mà cảm giác nóng rát đã làm những vị khách từ phương xa như chúng tôi cảm thấy “khó ở”. Thế nhưng, khi ngồi lại Trí Bưu cho đến tận trưa, chúng tôi vẫn thấy có những bóng áo xanh lưng bết dính mồ hôi tới lui khu vực nhà xứ mang theo những chiếc túi to nhỏ. Đó là những thành viên hội Vinh Sơn của giáo xứ và những chiếc túi nặng kia chính là gạo quyên góp được từ nhiều hộ gia đình trong xóm đạo. Theo từng địa bàn, cứ mỗi tuần, các thành viên của hội lại dành ra một buổi chia nhau đi đến các gia đình trong vùng gom gạo cho chương trình “Nắm gạo tình thương” do linh mục chánh xứ  G.B Lê Quang Qúy khởi xướng. Việc này đã được duy trì hơn 15 năm.

Nhà thờ Trí Bưu 

Dù chưa tới 200 hộ với khoảng 900 nhân danh nhưng từ ngày chương trình sẻ chia đầy ý nghĩa này được khởi động, không tuần lễ nào gạo lại không được chuyển từ nhà “có” tới nhà “khó”. Thông thường, gạo ngay sau khi quyên sẽ nhanh chóng được cân và gởi tặng những hộ khó khăn, người già neo đơn, người tàn tật.... Hoạt động bác ái này có cách thức thực hiện khá “đặc biệt”, cha giải thích: “Khi xúc 3 lon gạo vào nồi cơm, ta nghĩ đến người còn nghèo đói mà bốc bớt lại một nắm để riêng ra giành cho họ. Một nắm cho mỗi bữa không ảnh hưởng đến bữa cơm gia đình nhưng lại có được tinh thần hy sinh san sẻ. Tôi luôn nói với anh chị em giáo dân rằng nay ta có ta giúp, mai ta khó lại có người khác lo, và họ đã đáp lại bằng hành động”.  Công việc phát gạo cho người nghèo không phải là lạ với nhiều giáo xứ nhưng ở Trí Bưu - nơi đời sống của người giáo dân còn vất vả với nghề nông và thường đối mặt với mưa lũ và khí hậu khắc nghiệt, thì “Nắm gạo tình thương” lại mang một ý nghĩa không nhỏ.

Trung bình, mỗi hộ khó trong vùng hằng tháng nhận được 12-15kg gạo. “Số gạo được trao không thể đủ cho cả nhà ăn trong một tháng nhưng miếng khi khó bao giờ cũng trân quý”, bà Cúc - một người nghèo được nhận gạo nói trong xúc động. Mướt mát mồ hôi vì mới phải chạy xe lòng vòng gần chục hộ lấy gạo về, ông Trương Công Xá, Hội trưởng Hội Vinh Sơn giáo xứ chia sẻ: “Anh em trong hội đều có thâm niên phục vụ bằng với số tuổi của chương trình gạo tình thương. Các hộ gia đình ở xa giáo xứ nên công việc có chút cực nhọc nhưng ngay cả cha sở cũng đồng hành, cùng chúng tôi nên mọi người càng thêm gắng sức”. Trực tiếp điều hành cũng như luôn kề cận cùng nhóm Vinh Sơn và nhiều hội đoàn khác, cha Quý còn mở rộng thêm các hoạt động bác ái khác như chăm sóc, thăm hỏi người bệnh, lo tang chế cho các gia đình khó khăn.

 Nhóm Vinh Sơn và công việc phục vụ tình nguyên cho "Nắm gạo tình thương"

Gắn bó với Trí Bưu từ năm 1999, thuộc mặt rành tên từng con chiên trong xứ nhưng công việc thăm viếng vẫn được cha Quý đều đặn thực hiện. Bởi cha suy nghĩ: “Chỉ có cách hòa vào trong dân mới biết thực sự điều họ cần để đáp lại cho đúng”. Vậy nên, thấy được sự cần thiết  phát triển giáo dục của một vùng quê nghèo khó, lại từng chứng kiến nhiều trẻ phải dở dang việc học hay phải từ bỏ ước mơ bước vào giảng đường đại học nên cha Quý rất chú trọng việc khuyến học. Chương trình khuyến học bắt đầu manh nha từ hồi cha mới về nhận xứ. Để gầy dựng quỹ cha phải đi vận động ân nhân cùng nhiều tổ chức khắp nơi. Ban đầu chỉ đủ giúp đỡ vài ba em nhưng con số này ngày một nhiều thêm. Tính đến nay, số thụ hưởng chương trình khuyến học đã lên đến 73 em từ cấp I cho đến đại học, mỗi năm, một em nhận được hai triệu đồng. Ngoài ra, có thêm 10 em khác được nhận sự trợ cấp của chương trình Thanh Sinh Việt và một số ân nhân. Trong số những em này có người đã chọn đời tu sĩ, có người đã thành đạt và hiện nay phần nhiều có công ăn việc làm khá ổn định... Đáng mừng là nhiều em sau khi ra trường, đi làm có điều kiện cũng quay lại góp phần với hội khuyến học. Cứ thế, giáo dân Trí Bưu cùng nhau sống tình liên đới...

Xây đắp những công trình

Kể đến công việc phục vụ của vị mục tử vùng nắng gió, mưa lũ này, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới các công trình chung như trùng tu lăng tử đạo, tu sửa đường làng, ngõ xóm...

Trí Bưu là một giáo xứ kỳ cựu của giáo phận Huế, có bề dày lịch sử hơn 300 năm. Lăng tử đạo, minh chứng cho sự mộ đạo của người giáo hữu trong vùng, ghi dấu biến cố lịch sử đầu thế kỷ 19 và là chứng tích đức tin của giáo xứ cũng như trong địa hạt Quảng Trị. Trải qua nhiều biến động lịch sử, lăng có khi bị hư hại hoàn toàn như vào năm 1972, rồi được phục dựng lại bởi đời cha sở cũ năm 1997, tuy nhiên, lăng tử đạo trông sơ sài và ngày càng xuống cấp. Năm 2007, cha Quý đã cùng giáo dân trong xứ bắt tay trùng tu công trình này một cách toàn diện. Nhà Bia được xây dựng, tường thành được làm mới cùng nhiều công trình phụ khác. Đến viếng Lăng tử đạo ngày nay, có thể thấy sự trang trọng cũng như vẻ đẹp hài hòa trong lối kiến trúc của lăng. Đặc biệt, nhiều vết tích xưa cũ được giữ lại nguyên trạng nhưng hòa hợp với các công trình xây mới... Với giáo dân Trí Bưu, Lăng tử đạo là một dấu ấn đẹp về tấm lòng tưởng nhớ tiền nhân.

Làng tử đạo Trí Bưu

Giáo xứ vốn nằm trong vùng thấp trũng, trong mùa mưa lũ, đường làng, ngõ xóm lầy lội nên cha Quý thường phối hợp với chính quyền địa phương và vận động bà con giáo dân đóng góp thêm tiền bạc, công sức để bê tông hóa đường sá trên địa bàn, tạo cảnh quan thông thoáng và thuận tiện giao thông. Khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, cha luôn là người đứng ra lo toan trợ giúp tiền bạc cho bà con nuôi heo, gà vịt, cây giống... Ông Lê Vĩnh, một giáo dân chia sẻ: “Thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt và bão táp đến hằng năm nên sự hỗ trợ từ phía nhà thờ rất quan trọng và cần thiết. Vì thế lúc nào chúng tôi cũng thấy cha xứ mình bận rộn. Nhiều hội đoàn trong xứ cũng nhờ sự nhiệt tâm của cha mà hoạt động có “lửa” hơn”.

Ban tang chế của giáo xứ

Trong những chương trình chung vì cộng đồng, cha luôn tạo sự liên kết lương giáo. Chính sự thấu hiểu và trân trọng nhau đã tạo nên sức mạnh để nhiều công việc mau chóng hoàn thành. Hằng năm, xứ Trí Bưu đều hưởng ứng việc xóa nhà dột nát, tạm bợ do UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị phát động. Ngoài ra, cha còn kêu gọi giáo dân hỗ trợ các trung tâm bảo trợ tỉnh, nhà văn hóa khu phố, các trường học trên địa bàn... Những việc làm của cha đã được giáo dân và mọi người trong  vùng yêu mến, tin tưởng. 

Là người con xứ Huế nhưng cha G.B Lê Quang Quý lại gắn bó nhiều năm qua cùng mảnh đất Quảng Trị. Và theo dòng thời gian, Trí Bưu đã và đang là một chứng từ yêu thương sinh động...

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm