Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:26

Dạy giáo lý cho người chưa biết Chúa

 

Có dịp gặp một số người đã và đang làm nhiệm vụ mang giáo lý đến cho các tân tòng, chúng tôi mới hiểu rõ hơn công việc của họ. Có thể nói, ở một góc nào đó, các giáo lý viên này cũng chính là những chứng nhân lặng lẽ giữa đời.

 

Trang bị kiến thức để nói về Chúa…

Ðây là điều mà hầu như người dạy giáo lý tân tòng nào cũng nỗ lực. Bởi muốn nói về Chúa cho người chưa biết Ngài thì người rao giảng phải có kiến thức sâu rộng về Kinh Thánh, các giáo huấn của Giáo hội…

Ông Nguyễn Khắc Hân trong giờ lên lớp giáo lý ở xứ đạo Tân Thành - ảnh: Liên Giang

 

Ông Nguyễn Khắc Hân, giáo dân xứ đạo Tân Thành (TGP TPHCM) cho biết, trước khi tham gia dạy giáo lý cho tân tòng ở nhà thờ, ngoài kiến thức nền tảng về đạo được trang bị từ nhỏ, ông cũng đã từng trải qua khóa học giáo lý dự tòng chung với người bạn đời cách đây 30 năm. Và khóa học giáo lý viên cấp giáo phận tại Trung tâm mục vụ đã chính thức dẫn đưa ông vào sứ vụ dạy giáo lý cho các tân tòng trong xứ. Năm nay đã là năm thứ 3 thầy Hân đứng lớp, giúp cho bao người ngoài Công giáo được học đạo và trở thành con cái Chúa. Các học viên thuộc nhiều trình độ khác nhau, vì thế, theo ông Hân, tùy từng đối tượng mà người dạy lại có cách giải thích phù hợp, cũng bởi điều này mà việc trang bị kiến thức để có sự hiểu biết sâu về đạo luôn là điều cần thiết. Ðể việc giảng dạy được tốt hơn, người thầy này vẫn luôn cập nhật chuyên môn, cứ 3 tháng 1 lần ở Trung tâm mục vụ.

Với 15 năm dạy giáo lý cho tân tòng, ông Hoàng Công Nga (giáo xứ Ngọc Hà, GP Bà Rịa) nhìn nhận: “Ðiều khó khăn nhất khi dạy giáo lý dự tòng là trình độ của người học thường chênh lệch nhau, đòi hỏi người dạy phải biết cách trình bày; giới thiệu và phân tích từ ngữ, cũng như hiểu rằng học viên đang phải đối diện với những vấn đề hoàn toàn mới lạ, họ chưa cảm nhận được điều gì…”. Từ kinh nghiệm bản thân, ông xác định việc dạy giáo lý cho tân tòng khác với người đạo gốc nên giáo lý viên phải nỗ lực nhiều hơn, chẳng hạn như khi dạy về Cựu Ước, người giảng hầu như phải thuộc lòng tất cả để lúc trình bày phải diễn đạt theo lối kể chuyện, tạo sự hấp dẫn cho người nghe, thỉnh thoảng liên hệ với những điều trong Tân Ước để học viên hiểu rõ ý định mạc khải của Thiên Chúa trước và sau có mối liên hệ như thế nào… Với người thầy có nhiều trải nghiệm này thì việc đọc sách, tham khảo, trau dồi kiến thức là việc không ngừng để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của học viên. Chia sẻ thêm về việc dạy các lớp dự tòng, ông Nga nói mình thường dạy theo lối kể chuyện, những câu chuyện về Cựu Ước thật hấp dẫn và tóm lược lại các tiến trình một cách dễ hiểu với chủ đích “mưa dầm, thấm lâu”… Ông kể lại một kỷ niệm khó quên: “Một lần, người bạn dạy giáo lý dự tòng của tôi gặp phải một học viên thích lý sự và bắt bẻ, tôi được nhờ dạy thay và giải tỏa được chuyện này. Thực ra là những vấn đề tranh luận về từ ngữ, nhưng học viên ấy là người không chịu khuất phục ai và tự cho rằng mình hiểu biết. Tôi chứng minh cho bạn ấy những điều mà bạn hiểu chưa đúng. Khi “ngộ” ra, người này đã rất vui…”.

Bà Phạm Thị Mơ (ngồi bìa ngoài) đồng hành với lớp giáo lý tân tòng tại giáo xứ Tân Thái Sơn - ảnh: Liên Giang

 

Kinh nghiệm sống đạo cùng sự nhiệt tâm

Có lợi thế là được đào tạo giáo lý từ nhà dòng và có thời gian đi du học, nắm vững giáo huấn xã hội Công giáo, nữ tu Maria Josephine Trần Thị Thanh Lương (dòng Ðaminh Rosa Lima) tự tin về mặt kiến thức khi tham gia dạy giáo lý cho tân tòng. Sơ cho rằng, điều quan trọng là cách truyền đạt sao cho thuyết phục: “Khi dạy, mình phải truyền đạt với hết con người mình, cho thấy cái hồn để họ cảm được, chứ không phải chỉ dựa vào kiến thức”. Khác với nhiều giáo lý viên ở các giáo xứ, nữ tu Maria Josephine nhận dạy riêng cho một, hai học viên. Phần lớn là những đối tượng không có thời gian học theo khóa ở giáo xứ mà đến tận nhà dòng để nhờ kèm theo giờ được thỏa thuận giữa hai bên. Từ trải nghiệm của mình, sơ Lương xác tín: “Dạy giáo lý cho tân tòng, bản thân mình cũng phải thực sự như một chứng nhân trong đời sống đạo thì mới thu hút được họ”.

Sau 3 năm dạy giáo lý trong xứ, nhìn lại chặng đường đã qua, ông Nguyễn Khắc Hân thừa nhận, vì nói về Chúa cho người chưa biết Ngài nên mình phải luôn cố gắng để lời nói đi đôi với việc làm, phải là chứng nhân cho giáo lý mình dạy. Kinh nghiệm sống đạo và sự thiết tha phục vụ đã giúp ông có những giờ lên lớp thật nhẹ nhàng.

Không chỉ theo sách vở mà còn dựa vào kinh nghiệm sống đạo để giảng dạy giáo lý cho tân tòng cũng là cách mà bà Phạm Thị Mơ (giáo xứ Tân Thái Sơn, TGP TPHCM) đã ứng dụng suốt bao năm. Năm nay đã ở tuổi 74, bà Mơ không còn trực tiếp đứng lớp nhưng vẫn tham gia với tư cách người đồng hành, có mặt trong những buổi học để điểm danh và giúp các tân tòng hoàn tất các thủ tục để gia nhập đạo. Khi có học viên nào còn thắc mắc điều gì sau các bài giảng, bà liên hệ thực tế, giải thích thêm cho họ được rõ.

 

Niềm vui và thao thức

Ðược giới thiệu Chúa cho người ngoài Công giáo vốn là niềm yêu thích của ông Nguyễn Khắc Hân, vì thế người thầy này rất vui trước những học viên có sự tiến bộ về đức tin. Hơn nữa, như lời ông: “Công việc dạy giáo lý đã sinh ơn ích cho đời sống đức tin của tôi, giúp mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cách hành xử. Tôi muốn nói một lời tạ ơn Chúa về điều này!”.

Nữ tu Maria Josephine Trần Thị Thanh Lương cũng cùng cảm nghiệm ấy. Qua việc giới thiệu Chúa cho anh chị em tân tòng, sơ đã trau dồi được mình để lớn lên hơn trong đức tin. Việc giúp người khác mở ra những điều họ tưởng chừng khó tin, sơ cảm thấy như mình cũng được mở ra và “thật tuyệt vời khi được nhìn thấy niềm tin nảy nở nơi những người mình hướng dẫn!”.

Với bà Phạm Thị Mơ, được chứng kiến các tân tòng biết Chúa qua chuyện học đạo đến nơi đến chốn là một niềm vui không nhỏ; việc họ gia nhập Hội Thánh và giữ đạo tốt lại càng vui hơn. Trước đây, không chỉ dạy giáo lý, bà còn nhận đỡ đầu cho những những chị em vào đạo để giúp cho con đường đến với Chúa của họ được thuận tiện hơn.

Ðiều vui đọng lại nơi ông Hoàng Công Nga sau những khóa dạy giáo lý là thỉnh thoảng có học viên gặp lại thầy chào hỏi; có những người lưu số điện thoại của thầy để đôi lúc nhờ tư vấn, không phải về giáo lý mà những chuyện trong gia đình.

Bên cạnh niềm vui và hạnh phúc ấy, còn là chuyện thao thức về việc giữ đạo của người tân tòng sau khi được rửa tội, như băn khoăn của sơ Maria Josephine Trần Thị Thanh Lương: “Sau khi người ta gia nhập đạo, điều trăn trở của mình là làm sao giúp họ, có mối tương quan đồng hành thế nào để niềm tin được củng cố và mạnh hơn, để họ sống được điều mà mình đã chia sẻ trong những giờ giáo lý...”. Và trong khả năng có thể, dì Lương vẫn cố gắng duy trì những mối liên hệ với các học viên của mình sau những khóa học để âm thầm đồng hành với người tân tòng theo cách riêng.

Cùng mối suy tư này, ông Hoàng Công Nga nêu suy nghĩ, các giáo xứ nếu có thể được nên tổ chức một ngày hội cho các gia đình tân tòng để giúp họ củng cố niềm tin và giải tỏa cho họ những bế tắc khác. Ðó là một cách chăm sóc tận tình và hiệu quả.  Theo ông, “đa số các bạn trẻ theo đạo vì lập gia đình, có người chỉ sống hình thức mà không có niềm tin thật sự. Ta không thể bắt buộc họ nhưng nếu có chăm sóc, họ sẽ nhận ra sự quan tâm và chuyển biến theo thời gian”.

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm