Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2022 10:57

Ðể Chúa lớn lên

 

Ngày…  tháng 5 năm 2022.

 

Cháu Thư đi lễ Chúa nhật vừa rồi tại nhà thờ giáo xứ về kể với bố, đại ý cháu nghe cha giảng là ngày 15/5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô mới phong thánh cho 10 vị chân phước gồm một giáo dân, 4 nữ tu và 5 linh mục. Trong số các linh mục có cha Charles de Foucauld. Từ linh đạo của cha đã nảy sinh 13 dòng tu khác nhau, trong đó có dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu. Tại Việt Nam có vị Giám mục cũng xin gia nhập dòng này sau khi đã là linh mục triều.

Blessed Charles De Foucauld to become Saint on May 3 - Newsbook

 

Vị Giám mục mà cha xứ nêu đó là Đức cha Philipphê Nguyễn Kim Điền. Ngài thụ phong linh mục ngày 21.9.1947. Năm 1955, ngài gia nhập dòng Tiểu Đệ Chúa Giêsu và qua châu Phi sống với các tu sĩ của dòng tại sa mạc Sahara. Năm 1957, ngài trở về Việt Nam và trước khi lãnh trách nhiệm Giám mục Cần Thơ, rồi Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, ngài từng hòa mình vào dòng đời bằng nghề đạp xích lô.

Hiện nay, ở Việt Nam, những tiểu đệ, tiểu muội Chúa Giêsu sống hòa mình giữa những cộng đồng dân cư, đặc biệt là giới lao động nghèo. Nguồn lực cho cuộc sống dấn thân bắt nguồn từ những giây phút chầu Thánh Thể, để rồi hiện diện giữa đời trong vai trò là người công nhân, nhân viên tạp vụ…

Mình chợt nghĩ tấm gương của cha Charles de Foucauld, của các tiểu đệ, tiểu muội cần được lan tỏa đến các hội đoàn bằng việc kín múc ơn thiêng từ Thánh Thể, sống thân mật với Chúa Giêsu giữa lòng thế gian, khiêm tốn ẩn mình để Chúa lớn lên, khám phá Thiên Chúa qua việc sống giữa những người nghèo như men trong bột.

 

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm