Thứ Tư, 31 Tháng Ba, 2021 13:55

Ðể giáo dân là ngôi Sao Mai mãi sáng

 

Bản chất của Sao Mai, xuất hiện ở phía Ðông, là báo hiệu bình minh. Xác định trên, cho ta thấy, chức năng của Sao Mai: “Ðịnh hướng, định hình, vận hành”. Ðịnh hướng: phía Ðông. Ðịnh hình: Báo hiệu Mặt trời sắp xuất hiện, một ngày mới. Vận hành: cả vũ trụ chuyển động. Ðó là Sai Mai thiên nhiên. Tương tự như thế, để người tín hữu, đặc biệt người tín hữu giáo dân, là ngôi “Sao Mai tâm linh” vẫn mãi sáng thời nay, hầu tiếp tục định hướng, định hình và thúc đẩy Giáo hội và dân tộc chuyển động, vận hành trong tinh thần đổi mới, phải làm gì ?

 

 

1. Trước hết, ngôi Sao Mai trong Phúc Âm

Là chính Chúa Giêsu. Ngài định hướng: “Nước Trời” là chính Ngài. Rồi, “định hình con đường tiến tới Nước Trời là “Tám mối Phúc thật”. Và Ngài dứt khoát mời gọi nhân loại hành động. Bước đầu tiên: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Tâm hồn nghèo khó, hiểu theo nghĩa đúng nhất, dựa vào kinh nghiệm linh đạo của thánh Augustinô: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết Con... Biết con là tạo vật, một đời tay trắng hư không, biết con không là gì mà chỉ là cát bụi mà thôi, biết con thân phàm, hèn mọn, mỏng giòn muôn vàn yếu đuối, biết con bao tội tình một đời xao xuyến khôn nguôi!” (Thánh Augustino). Xin cho con biết Chúa: “Là Tình Yêu”. Con là gì? Con chỉ là bụi tro, con sẽ trở về tro bụi, trở về lòng Ðất. Nhưng con là ai? Là hình ảnh của Ngài; là con của Ngài. Tất yếu, một thân phận mỏng giòn, vô thường “được yêu và yêu”! Như những dòng sông đổ về biển cả; như chiếc lá rụng về cội; con người trở về với nguồn, cội của mình. Có thế thôi! Tất cả còn lại, chỉ là phụ thuộc, là phù vân nối tiếp phù vân. Thế gian tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1,1). Ðó không phải là tâm hồn “Nghèo khó - Giàu có” nhất sao? Kinh nghiệm của chính Chúa Giêsu: “Chỉ khi nào tâm hồn nghèo khó tới tận cùng, là cát bụi và đất, lúc ấy mới đột biến gặp Ðấng Vô cùng thánh thiện, tốt lành và yêu thương. Như, trong vườn Cây Dầu, vào lúc tận cùng của đau buồn, đến nỗi chết. Không có ai! Không còn gì! Chúa Giêsu gặp Chúa Cha: “Xin theo ý Cha hoàn toàn” (Mc 14,36). Ðó là lúc Chúa dạy ta về sự thánh thiện, khi ta thuộc trọn về Chúa. Thực hiện trọn vẹn giới răn Mến Chúa. Và khi trần trụi, treo trên đỉnh cao thập giá, Chúa Giêsu gặp Thiên Chúa Cha: “Xin tha cho chúng, vì chúng lầm” (Lc 23,34). Ngài dạy chúng ta bài học yêu thương đẳng cấp và cao cấp: “Thực hiện trọn vẹn giới răn yêu người” là tha thứ! Và chỉ ở đỉnh cao này, mới có thể thứ tha được cho kẻ thù. Không tha thứ, không có sự bình an.

 

2. Sao Mai hôm nay

Thiên Chúa hằng sống qua Chúa Giêsu đang sống, có mặt trong lịch sử loài người. Ngài điều khiển thế giới bằng Thánh Thần, qua ngả văn hóa. Ngài định hướng: “Văn minh Ðông - Tây hòa hợp”, tiến tới “Ngôi Nhà chung”, “Tứ hải giai huynh đệ”. Ngài thúc bách nhân loại, nhất là giáo dân hành động, đặc biệt cùng dân tộc Việt Nam, đứng vững và vươn lên mãi không ngừng. Cụ thể, chú tâm đào luyện ba giới: “Trí thức nhân tài, giới phụ nữ và giới trẻ”

Chính những giới này, tương lai sẽ lo cho người nghèo tốt nhất. Kinh nghiệm Hàn Quốc, sau khi giới trí thức nhân tài và thương gia, xuất ngoại du học. Họ trở về cùng với các nhà lãnh đạo, xây trường học, mở các xí nghiệp, đào luyện nhân dân cả nước trở thành những trí thức, nhân công giỏi... người nghèo được nâng cao giá trị, nhân phẩm.

Ðể người tín hữu giáo dân là Sao Mai vẫn sáng! Thiết nghĩ, cần khẩn trương thực hành, áp dụng phương thức đào luyện giáo dân trưởng thành mà chúng tôi đã đề ra từ nhiều năm nay. Bao gồm: “Ba mô hình, mục đích, phương thức, khoa học, sư phạm, mục tiêu”. Với bốn chuẩn: “Ðơn giản, tập trung, hữu hiệu, xác tín”. Theo hai nguyên tắc: “Ân sủng và Thực tại; Hội thánh và Khoa học”. Chúng tôi đã đào luyện nhiều năm, đã cấp văn bằng tưởng lệ, chứng nhận: “Tông đồ Giáo dân”. Cứ gieo, hạt giống sẽ mọc lên, đúng “thời vận”: thời giáo dân đã điểm, thì vận sẽ thuận lợi, do tác động của Chúa Thánh Thần.

 

Kết luận

Sao Mai từ bản chất, vẫn sáng! Luôn đi với mặt trời báo hiệu bình minh. Sao Mai tất yếu phải gắn liền với mặt trời, mới sáng. Nhiều vị thánh đã  có cảm nghiệm này qua việc gắn bó với Thánh Thể. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1991, đã lập “Hội Giáo dân chầu Thánh Thể”, với mục đích ước muốn các nhà nhà thờ Công giáo chầu Thánh Thể. Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta đã từng cầu nguyện: “Tôi nài xin Mẹ chí thánh soi lòng cho các linh mục trên toàn thế giới, mở cửa Nhà Chầu, chầu Thánh Thể”. Ðặc biệt, gương chân phước Carlo Acutis, vị thánh tín hữu giáo dân, 15 tuổi, ngay từ lúc 7 tuổi đã có lòng yêu mến và tôn thờ Thánh Thể. Ngài viết: “Kết hợp với Chúa Giêsu là chương trình sống của tôi”. Yêu mến Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể: “Khi đối diện với mặt trời, chúng ta bị rám nắng, nhưng khi đối diện với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta trở thành những vị Thánh” và “Bí tích Thánh Thể là con đường cao tốc dẫn tôi tới Thiên Ðàng”. Thánh Eymard, đấng sáng lập dòng Thánh Thể đã khẳng định “Có Thánh Thể là có tất cả”; Với cảm nghiệm bản thân, Ðấng đáng kính, Ðức Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: “Còn Thánh Thể là còn tất cả”. Di chúc của cố linh mục Phêrô Hoàng Văn Nghiêm, linh hướng phong trào Cursillo: “Quây quần bên Thánh Thể, không thiếu bất kỳ sự gì, ngay cả ơn gọi”.

Với phương thức đào luyện “Ðức Tin - Cá Vị” như thế, Sao Mai mãi sáng, trong dòng lịch sử văn hóa, văn minh thiên niên kỷ mới, tại vùng trời Việt Nam: “Sao Mai - Bình Minh”.

Lm. Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Hinh (D.Min.)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm