Thứ Hai, 07 Tháng Mười Hai, 2020 16:15

Để lời Chúa đi vào tâm hồn và đời sống

 

Ít nhiều trong mỗi người đều mang niềm mong chờ được đọc, nghe, xem những bài chia sẻ Lời Chúa có thể chạm đến nhiều ngóc ngách trong tâm hồn. Do đó, cách thức chia sẻ Lời Chúa cũng là mối quan tâm gợi nhiều suy nghĩ.

 

ÐÔI CHÚT KINH NGHIỆM CHIA SẺ

Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Viễn, dòng Ða Minh: Một vài kinh nghiệm đọc và chia sẻ Lời Chúa của tôi là: Về lý thuyết thì Hiến chế tín lý về Mạc Khải trong Vatican II trình bày hai điều căn bản và mới mẻ: Lời Chúa là “Lời Ngỏ” thân tình và Lời Chúa soi sáng cho ta biết “hành động” của Thiên Chúa trong lịch sử. Lời ngỏ là lời nói-với-ai chứ không phải chỉ là nói-cái-gì; và hành động (gesta) cũng là phương cách tỏ bày chính bản thân mình cho ai khác chứ không phải là việc làm (facta) là điều kết thúc nơi sản phẩm. Dĩ nhiên, theo quan điểm của Giáo hội Công giáo, để đón nhận được Lời Ngỏ và Hành Ðộng của Chúa đối với mình một cách đúng đắn, người Kitô hữu cần phải đọc Lời Chúa:

- vừa là một sự trân trọng lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần.

- vừa là một sự hiệp thông với Giáo hội qua việc lắng nghe và học hỏi giáo huấn của Giáo hội.

- vừa là đưa chính bản thân mình vào cuộc (suy tư và cảm nghiệm).

Về thực hành đọc Lời Chúa: Khi đọc Lời Chúa, tôi thường ráng ghi nhận một câu nào đắc ý nhất, hoặc câu quan trọng nhất trong bản văn, ráng nhớ cả gốc gác của câu Lời Chúa đó, sách nào, đoạn mấy, câu mấy, và ráng nhẩm đi nhẩm lại câu Lời Chúa ấy nhiều lần trong ngày. Tốt nhất là viết lại câu ấy, bằng tay và trên giấy, càng nhiều lần càng tốt. Lý do là vì chúng ta cần nhận ra sự hiện diện của Chúa, chân nhận sức tác động của chính bản văn Lời Chúa (chứ không phải chỉ là rút ra những ý tưởng), và để cho Lời Chúa đồng hành với ta trong cuộc sống. Và cuối cùng là chia sẻ Lời Chúa bằng cách ráng nói lại cho người khác, không phải chỉ là những ý tưởng của Lời Chúa, nhưng là chính bản văn Lời Chúa. Lời chia sẻ phải làm sao để trở nên lời chứng. Chúa đã ngỏ lời và hành động với nhân vật nào đó trong bản văn, Chúa cũng ngỏ lời và hành động với ta khi ta đọc Lời Chúa, rồi cũng Chúa cũng ngỏ lời và hành động với người khác như vậy. 

 

BÀI NGẮN HAY DÀI KHÔNG LÀ VẤN ÐỀ

Chị Phan Thị Ngọc Lành (Gx. Bằng Lăng - GP. Mỹ Tho): Tôi quan niệm nghe, đọc một bài chia sẻ Lời Chúa thì ngắn hay dài không là vấn đề. Bởi bài hay thì nghe, đọc bao nhiêu cũng không thấy chán. Bài càng hay lại mong được nghe, đọc thêm nữa để hiểu rõ hơn về những thông điệp trong Lời Chúa và cả những thông điệp từ người chia sẻ muốn nói. Tôi thường thích thú hơn khi bài chia sẻ gắn nhiều đến các liên hệ ngày hôm nay với đa dạng những câu chuyện mà xã hội đang quan tâm. Ðôi khi mọi người bị nhiễu loạn thông tin, nên khi được hướng về  những điều cốt lõi, những giá trị căn bản như tình yêu thương, sự bao dung luôn là điều tuyệt nhất. Ðây cũng chính là điều mà tôi muốn tìm thấy được ở những sẻ chia Lời Chúa. Một điều nữa là tôi rất thích và nhớ lâu một bài chia sẻ khi người chia sẻ có vài câu làm đinh để xoáy vào đó rồi khai triển ý.

 

CHÚ Ý ÐỐI TƯỢNG TIẾP NHẬN

Bà Nguyễn Thị Lan (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Về mặt nội dung thì với tôi, một bài chia sẻ Lời Chúa cần phải thật mạch lạc, dễ hiểu với cách diễn đạt gần gũi và gắn kết với nhịp sinh hoạt thường ngày. Tìm đến Lời Chúa là lúc tôi mong tìm được sự chỉ dẫn để có thể sống tốt hơn, nên tôi thích những câu chuyện gợi mở được nêu trong bài diễn giải, nhất là những câu chuyện có tính thời sự cao. Về hình thức thì một bài chia sẻ ngắn gọn được trình bày sinh động sẽ thu hút tôi. Tôi cho rằng người viết hay người chia sẻ Tin Mừng cũng cần chú ý đến đối tượng sẽ tiếp nhận bài chia sẻ để có cách trình bày phù hợp. Chẳng hạn như với người lớn thì diễn đạt cách logic, nghiêm túc; với trẻ nhỏ thì cần tăng thêm yếu tố hài hước, thêm hình ảnh minh họa... Tất cả những yếu tố đó sẽ làm cho bài chia sẻ thêm thu hút và để lại ấn tượng sâu sắc hơn.

 

BÁM SÁT VỚI TIN MỪNG

Bà Lương Thị Soan (Gx .Thanh Ða -TGP.TPHCM): Từ khi dịch bệnh Covid-19, tôi bắt đầu có thói quen nghe Lời Chúa qua các bài giảng ở trên mạng. Cũng có năm, các con cháu mua những cuốn chia sẻ Lời Chúa để sẵn trong nhà để gia đình khi cần có thể dùng đến. Khi còn trẻ, tôi có cái nhìn và cảm nghiệm khác hơn mỗi khi nghe hay đọc Lời Chúa. Trước tôi quan tâm đến nhiều những liên hệ trong cuộc sống, còn gần đây dù nhiều khi đã thuộc lòng những đoạn Tin Mừng song tôi lại cảm thấy thích khi nghe giảng giải bám sát với Tin Mừng. Có những điều tưởng đơn giản đã thuộc, đã biết nhưng cần rất nhiều thời gian để có thể hiểu ra nhiều ý nghĩa. Tôi thấy thích thú khi biết thêm nhiều cách suy ngẫm của mỗi người chia sẻ qua từng đoạn Lời Chúa.

 

NHỮNG CHỈ DẪN THỰC HÀNH CỤ THỂ

Anh Nguyễn Thuận Thiên (Gx.Tân Thành - GP.Xuân Lộc): Thực ra mỗi khi đọc hay nghe các bài chia sẻ Lời Chúa, tôi luôn mong muốn sớm tìm được trọng tâm điều tác giả muốn gởi gắm. Một bài chia sẻ ngắn gọn, mạch lạc với những ví dụ cụ thể từ đời sống sẽ dễ đi vào lòng người và để lại ấn tượng lâu bền hơn. Nếu có thể, người chia sẻ nên rút ra một vài hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp với môi trường sống để mọi Kitô hữu đều có thể thực hành. Hơn hết thảy, sống Tin Mừng là hành động và để hành động đúng thì cần những chỉ dẫn hơn là những lời văn hoa mỹ, lòng vòng, gây cảm giác nhàm chán trong người tiếp nhận.

Tôi khuyến khích các Mục tử của Giáo hội và các phụ tá mục vụ tìm cách làm thế nào cho mọi tín hữu biết cảm nếm ý nghĩa sâu xa của Lời Thiên Chúa được triển khai suốt năm trong Phụng vụ, diễn tả các Mầu nhiệm nền tảng của đức tin. Việc tiếp cận Kinh Thánh một cách đúng đắn cũng tùy thuộc vào đó. (trích Tông huấn Verbum Domini, số 52 của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô 16).


 

MINH HẢI (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm