Thứ Ba, 15 Tháng Ba, 2022 16:59

Ðể lưu truyền cho hậu thế

 

Khởi đầu Mùa Chay 2022, nhà thờ Ðức Bà (nhà thờ chánh tòa TGP TPHCM) một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của cộng đoàn tín hữu.

 

Trong Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2022, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng mời gọi: “Xin gia đình Tổng giáo phận tiếp tục hiệp hành, - hiệp thông và tham gia - trong công trình đại tu nhà thờ Ðức Bà thân yêu. Qua các clip do Ban Truyền thông thực hiện, anh chị em có thể thấy hiện nay bắt đầu tu sửa tháp chuông và hai tháp kẽm là phần hư hại rất nặng, và việc thi công cũng rất khó khăn vì ở trên cao. Các chuyên gia cho rằng việc tu sửa được thực hiện rất đúng lúc. Ðây là công việc đòi kỹ thuật chuyên môn cao, cần nhiều thời gian và tài chánh”.

 

Ðược cấp phép trùng tu tháng 7.2017, ngôi nhà thờ 142 năm tuổi (khánh thành năm 1880) từ đó đến nay vẫn đang được những người có trách nhiệm làm việc một cách cẩn trọng từng hạng mục để đem lại hình dạng ngày xưa, một công trình tôn giáo bề thế đã lưu lại trong ký ức bao người cũng như trên sách báo, bưu ảnh hơn một thế kỷ qua…

Việc trùng tu nhà thờ Ðức Bà cũng gợi nhớ đến vị mục tử đã khởi xướng công việc cấp thiết này - Ðức cố TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc. Trong thời điểm này - ngày 7.3.2022, TGP tưởng nhớ 4 năm ngày ngài từ trần tại Rôma trong chuyến đi Ad Limina 2018 của HÐGMVN.

Có lẽ nhiều người chưa quên vào ngày Mùng Một Tết Mậu Tuất 2018, Ðức TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc đã chúc Tết, mong mọi người vui Xuân, nhưng cũng tiết kiệm để giúp người nghèo và đóng góp vào việc chung như trùng tu nhà thờ Chánh tòa...

Nhiều người cũng từng được nghe cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân chia sẻ khi nhận lệnh của bề trên - Ðức cố TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc - với mong ước phục hồi nguyên trạng, cha cũng đã dành thời gian và công sức lo liệu vật tư nhập từ Pháp, Bỉ, Ðức, Hà Lan..., cũng như lựa chọn tư vấn kỹ thuật, đội ngũ thi công...

Vừa qua, đến thăm công trình trùng tu ngày 18.2.2022, Ðức TGM Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam chia sẻ cảm nghĩ: “Ngôi nhà thờ Ðức Bà này hiện nay không ở trong điều kiện hoàn hảo. Như bao nhiêu khách du lịch, tôi đã từng nhìn ngôi nhà thờ này từ xa bên ngoài, nhưng hôm nay sau khi nhìn thấy và chạm vào thực tế, tôi nhận ra tầm quan trọng của việc trùng tu này cho thế hệ tương lai, cho nền văn hóa Việt Nam, bởi vì ngôi nhà thờ này cũng là một di tích quốc gia. Ðây là một trong những ngôi nhà thờ đẹp nhất mà chúng ta có tại Việt Nam”.

Dịp này, ông Mark Willems - Giám đốc kỹ thuật dự án trùng tu bày tỏ: “Tôi không biết chính xác trong bao nhiêu năm nữa mới hoàn thành, để có được một ngôi thánh đường trong tình trạng tốt nhất. Sắp tới, chúng tôi sẽ phải trải qua nhiều vất vả để khôi phục lại được nét đẹp như trước đây”.

Như thế, việc trùng tu nhà thờ Ðức Bà, một công trình ghi dấu nhiều sự kiện tôn giáo quan trọng và là di tích lịch sử văn hóa được xã hội trân trọng còn cần nhiều thời gian để hoàn tất.

Cộng đoàn tín hữu được mời gọi tiếp tục chung tay trong việc bảo tồn một di sản cổ xưa của tiền nhân để lưu truyền cho hậu thế.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm