Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 14:54

Ðể mùa Trung Thu tròn vành

 

Với những đứa trẻ lớn lên trong gia đình nghèo khó, để có niềm vui Trung Thu trọn vẹn dường như không là điều dễ dàng. Ðón Trung Thu, nhiều cá nhân, hội đoàn đã chia sẻ với các em. Tất cả vì một mùa trăng cổ tích đong đầy.

 

Một số nhóm sinh viên, bạn trẻ Công giáo các nơi, những ngày cận Trung Thu đã tích cực quyên góp, gây quỹ phát động phong trào chia sẻ mùa Trung Thu. Ngay từ đầu tháng 9, các bạn sinh viên Công giáo Long Xuyên cụm Cần Thơ đã kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân giúp quà cho các em tại giáo họ Kiên Hảo (ấp Phước Thái, xã Mỹ Phước, huyện Hòn Ðất, tỉnh Kiên Giang). Ðây là nơi xa xôi, giáo họ vừa mới thành lập không lâu. Có khoảng 350 em nhỏ Công giáo và rất đông trẻ ngoài Công giáo cùng đến nhà thờ, vui chơi dịp Trung Thu. “Là người trẻ, không thể giúp được nhiều nhưng tôi muốn góp chút sức của mình để mang tới niềm vui cho các em. Chúng tôi vận động bằng tài chính lẫn hiện vật. Ai có gì góp đó, miễn có lòng là được. Mỗi năm, vào các dịp như thế, nhóm chúng tôi thường tổ chức dưới sự linh hướng của cha đặc trách. Tôi thấy việc này rất ý nghĩa, không chỉ đem lại niềm vui cho các em mà còn cho tôi”, chị Minh Anh, một thành viên nhóm nói. Nhóm bạn trẻ này đã trao những suất quà gồm bánh kẹo, lồng đèn và sách vở cho các em để không chỉ vui chơi mà còn phục vụ học tập.

Cũng ở miền Tây sông nước, tại họ đạo Chánh tòa Cần Thơ, chuỗi hoạt động đón Trung Thu được giáo xứ thực hiện nơi 4 nhà thờ, trong đó có nhà thờ Thới Long Xuân - giáo xứ mới của giáo phận Cần Thơ với số tân tòng khá đông; giáo họ Phaolô - nơi nhiều bà con có đời sống khó khăn giữa lòng thành phố; và giáo điểm Cả Lang. Từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cha chánh xứ Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi đã thông báo với bà con giáo dân kế hoạch và văn phòng mục vụ giáo xứ đã lên phương án rõ ràng. “Nói chung là giúp được bao nhiêu thì giúp để các em nhỏ vui trong ngày này. Ở những giáo họ này, các em trong gia đình khó khăn hiếm khi có được lồng đèn hay cái bánh”, bà Trần Thị Vân, 65 tuổi, chia sẻ. Nghĩ thế nên hầu như các năm bà đều đóng góp một ít phần của mình, cộng tác với giáo xứ. Trong hai ngày 30.9 và 1.10, tại các nơi đã được ấn định theo kế hoạch, chương trình Trung Thu đã tổ chức, mang đến niềm vui cho các trẻ nghèo.

Tối ngày 29.9, các thành viên nhóm Thiện Nguyện Rosary, một nhóm trẻ gồm các sinh viên, người lao động trẻ đang sinh sống tại Cần Thơ cũng phát quà cho trẻ lang thang đường phố sau một tháng chuẩn bị. Chị Hoàng Thị Thanh Nhi, trưởng nhóm, cho biết nhóm phát 85 phần quà, chủ yếu cho trẻ cơ nhỡ, bán vé số và cho các cụ già cũng như các hoàn cảnh đáng thương. Tổng trị giá số quà gần 4,5 triệu đồng. “Vì là Tết thiếu nhi, nên nhiều em học sinh đang học lớp 11 tại Cần Thơ và số ít thiếu nhi cũng được khuyến khích tham gia, theo như nguyện vọng của ba mẹ và thầy cô các em. Qua việc trải nghiệm, các em có thể học được cách san sẻ tình cảm với cộng đồng”, Nhi tâm sự.

Càng gần tới tết Trung Thu, mọi người càng đổ dồn sự chú ý về trẻ nhỏ. Hôm 29.9, Ban Caritas xứ Thánh Nguyễn Duy Khang (Thủ Ðức, TGP. TPHCM) đã tổ chức chuyến hành hương Ðức Mẹ Măng Ðen kết hợp trao quà Trung Thu cho các trẻ dân tộc thiểu số tại giáo phận Kon Tum. Quà bao gồm mì gói và các nhu yếu phẩm. Ðây được xem là hoạt động thường niên của xứ. Bà Ngô Thị Sáng, trưởng ban cho biết chương trình hành hương lẫn thiện nguyện đã được xứ tổ chức nhiều lần và thường đi vào các dịp đặc biệt: “Có thể chia sẻ với các em nhỏ, cho các em một mùa Trung Thu ấm cúng, trong đoàn ai cũng thấy vui”.

Chị Nguyễn Thị Thảo Uyên, giáo dân xứ Phương Hòa, giáo phận Kontum trong những ngày giáp Trung Thu đã liên tục mang đến các món quà hấp dẫn và bổ ích cho trẻ nghèo tại những buôn làng sâu xa. Vì là dân bản địa, am tường cuộc sống của bà con, nên chị Uyên luôn giúp theo nhu cầu, những thứ thật sự cần thiết với từng vùng. Theo chị Thảo Uyên, mỗi một phần quà chứa đựng giá trị tình yêu thương không biên giới, từ trái tim đến trái tim: “Với các trẻ em thành phố thấy bong bóng thì rất bình thường nhưng trẻ em dân làng vùng sâu vùng xa Kontum thì khác, được cầm bong bóng như cầm một món đồ chơi đắt giá nên các em vui mừng luôn nở nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc. Ở làng nào cũng vậy, khi được nhờ cộng tác gói quà, các em vui mừng nhiệt tình, những em trai thổi bóng và tạo đủ thứ hình ngộ nghĩnh đáng yêu”, chị xúc động nói. Một hình ảnh mà chị Thảo Uyên khá ấn tượng là trong đợt Trung Thu này, ngay hôm sát Rằm tháng 8, trên đường đi trao quà tình thương về, chập tối, chị đã bị kẹt lại tại làng Kon Jơdreh, thuộc xứ Kon Jơdreh, giáo phận Kon Tum do các em nhỏ trong làng tụ tập múa lân, đón mừng Trung Thu. “Các em như muốn có người xem và sẻ chia niềm vui với mình”.

Tại giáo xứ Cựu Viên, giáo phận Hải Phòng, vào Chúa nhật 27.9, cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Ðông (dòng Thánh Thể) đã tổ chức Trung Thu cho các em thiếu nhi. “Giáo xứ mừng Tết Trung thu sớm, ngay vào Chúa nhật để có thể quy tụ đông đúc. Ngày này, ngoài lễ, còn có văn nghệ, trao các phần quà. Thiếu nhi trong, ngoài xứ, có đạo lẫn tôn giáo bạn đều chia vui với nhau. Qua các chương trình gặp gỡ như vậy, các em mạnh dạn hơn và giáo xứ cũng nối kết được nhiều người”, cha chia sẻ. Một số giáo xứ còn khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, tuy có nhiều thứ phải lo song vẫn không để các em nhỏ lỡ mùa Trung Thu. Ðơn cử như xứ Ðại Tâm, giáo phận Cần Thơ, xứ đạo với phần đông giáo dân là tín hữu Khmer này, ngay từ hôm 27.9 cũng đã diễn văn nghệ và trao các suất quà, sẻ chia tinh thần. Trò chuyện với chúng tôi, cha xứ Phêrô Nguyễn Trung Viên tâm tình, dù năm nay tình hình dịch bệnh, không tiện cho các hoạt động đông người, song vẫn không thể nào bỏ quên các em nhỏ, giáo xứ luôn tìm cách đồng hành để các em có một mùa trăng vui.

Lại một Trung Thu 2020, nhiều nơi thắp lên ngọn lửa cho những trẻ nghèo. Những lồng đèn làm sáng lên niềm vui và tình người. 

 

Thiên Mi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm