Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Một, 2019 10:47

Ðem tình Chúa vào trong buôn làng

 

“Ðem tình Chúa vào trong buôn làng” là đích điểm mà ông Y’ Duê Ayun, người giáo lý viên dạy giáo lý dự tòng của bà con Êđê thuộc giáo xứ Dũng Lạc, giáo phận Ban Mê Thuột hằng miệt mài theo đuổi kể từ ngày trở thành con cái Chúa.

 

65 tuổi, độ tuổi nghỉ hưu song tinh thần hoạt động trong ông vẫn không suy giảm bởi luôn tin rằng “làm vì Chúa, Chúa sẽ lo”. Buổi chiều thứ Hai, thứ Sáu và Chúa Nhật là lớp giáo lý dự tòng Êđê ở nhà thờ Dũng Lạc lại vang lên những lời giảng về tình thương Chúa. Suốt buổi, học viên được cậu Y’Duê - cách các học viên gọi ông, nhắc đi nhắc lại “theo đạo là phải sống có Thần Khí, sống yêu thương người khác vì Chúa yêu thương mình”. Khát vọng luôn đau đáu trong người đàn ông này là làm sao cho mọi người Êđê đều biết Chúa, biết đọc, biết viết tiếng mẹ đẻ của mình, và xây dựng nếp sống tốt hơn.

Ông Y’ Duê giảng giải kiến thức Kinh Thánh cho học viên Êđê - ảnh: Trọng Nhân

Thường ngày, mỗi khi rảnh là ông lại tìm kiếm, học hỏi thêm các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, kinh tế, đời sống và truyền đạt lại cho bà con trong buôn làng. Mỗi thứ Sáu đầu tháng, ông đến Trung tâm Mục vụ Ban Mê Thuột tham gia lớp đào tạo do giáo phận tổ chức để làm giàu thêm kiến thức giáo lý của bản thân. Dạy giáo lý, hát ca đoàn, tham gia Ban Thường vụ xứ đạo (trong vai trò là người đại diện cho bà con giáo dân Êđê của 2 buôn Păn Lăm và Kosia) theo học các lớp đào tạo ngoại khóa…, lịch trình một ngày sống của ông phong phú và thật ý nghĩa. Có lúc ông còn phiên dịch các bài thánh ca từ tiếng Kinh sang tiếng Êđê và đem cho các mục tử xem xét rồi đưa vào thánh lễ để góp phần giữ lại tiếng nói, chữ viết Êđê cho thế hệ sau. Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, chánh xứ Dũng Lạc nói: “Y’ Duê tốt lắm, rất nhiệt tình và giúp giáo xứ rất nhiều trong việc gặp gỡ, truyền giáo cho đồng bào Êđê. Có thêm nhiều những giáo dân giống Y’ Duê thì linh mục chúng tôi được thêm động lực và sự trợ giúp hữu ích khi làm việc trên cánh đồng truyền giáo, vì họ là người của buôn làng nên hiểu về buôn làng từ những điều nhỏ nhất”.

Trao đổi sau giờ học - ảnh: Trọng Nhân

Như nhiều người Êđê trong buôn, ngày xưa ông Y’ Duê chẳng biết chi về đạo Chúa. Ký ức còn mãi trong ông là lúc còn nhỏ hay thấy có một nhóm người Kinh vào buôn mỗi khi có người qua đời để lo việc an táng mà không cần đáp trả bất cứ gì. Khi mất bố mẹ cùng ngôi nhà êm ấm bởi sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, giữa lúc hoang mang, lạc lõng giữa đất trời thì ông nhận được sự đỡ nâng của những người tốt bụng ấy. Cả những người đồng bào gặp hoàn cảnh như ông cũng được họ trợ giúp chẳng kể công. Hạt yêu thương được nhận khiến ông tò mò tìm hiểu nhiều hơn về họ và biết được “đạo yêu thương”. Từ đó, Y’ Duê đến nhà thờ học hỏi và quyết định gia nhập Công giáo ở tuổi đôi mươi.

Vào đạo rồi, tôi lại thấy trong buôn mình có nhiều người không biết Chúa nên mới xin học để thành giáo lý viên rồi dạy cho họ”, ông bảo. Dạy giáo lý từ năm 1997 đến nay đã 22 năm, bao lớp học viên đã đi qua, đã được tiếp thêm ngọn lửa mến mà chưa khi nào ông cảm thấy mỏi mệt, muốn buông tay. Thời trai tráng thì ban ngày ông làm rẫy, tối lại đến Nhà Chúa. Bây giờ, khi tuổi đã về chiều thì trung tâm quỹ đạo sống của ông chỉ xoay quanh việc học hỏi, dạy giáo lý, đi dâng lễ… Ðó là niềm hạnh phúc khi rao giảng tình yêu Chúa, ông cảm nghiệm được từ tận đáy lòng. Có lẽ vì thế mà trong cơn bạo bệnh vừa qua, ông vẫn kiên trì đứng lớp dù có lúc đau “nói không nổi”. Khi đi khám tại bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và được bác sĩ thông báo “về chờ” bởi đã hết cách, ông không nản lòng và tiếp tục vui sống, làm việc như mọi khi. “Tôi chẳng có gia đình riêng nên có nhiều thời gian dành cho Chúa. Chúa yêu tôi, cho tôi nhiều ơn lắm nên tôi nghĩ mình phải làm cho nhiều người biết Chúa hơn để họ cũng biết là Chúa yêu họ và tạ ơn Chúa”.

Trên miền đất đỏ cao nguyên, mong cho những ước vọng của ông thành hiện thực để tình Chúa được tỏa lan muôn nơi.

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm