Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, 2020 15:36

Ðến Fatima…

 

Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu, TGP TPHCM, đã là một địa chỉ quen thuộc của nhiều giáo hữu không chỉ ở Sài Gòn mà còn cả các nơi xa gần. Ngày 13.10, kỷ niệm sự kiện Ðức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, hàng ngàn khách hành hương đã quy tụ về bên Mẹ.

 

Cầu nguyện với Mẹ - ảnh : Anh Nguyên

 

Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục Chánh tòa Phú Cường cho biết khá bất ngờ vì dù tình hình dịch bệnh, nhưng đông đảo con cái Mẹ đã tề tựu, kín cả lối đi. Thánh lễ do Ðức cha chủ tế diễn ra lúc 12 giờ trưa, tuy vậy, có những người ở xa xôi đã tới sớm. Ông Nguyễn Văn An (giáo xứ Búng, giáo phận Phú Cường) từ 9 giờ sáng đã khởi hành, cùng gia đình vượt mấy chục cây số trên hai chiếc xe máy để đến có chỗ ở những hàng ghế đầu tiên: “Tôi đi sớm để có chỗ ngồi cho gần cung thánh. Năm nào cũng vậy, vào ngày này là nhà tôi đều cố gắng tham dự lễ ở đây. Tôi thích không gian trang nghiêm, yên ắng ở ngôi thánh đường này. Thật là nơi thích hợp để cầu nguyện”. Vì địa thế ở cạnh bờ sông, nên với nhiều khách hành hương, sau một quãng đường di chuyển mệt nhoài có thể chọn những hàng ghế đá trong khoảng sân để nghỉ ngơi. Trong khuôn viên Fatima Bình Triệu, bất kỳ chỗ nào cũng có thể dâng lời cầu nguyện được, ngoài ngôi thánh đường chính, còn có nhà nguyện nhỏ, núi Ðức Mẹ…

Các nhóm sinh viên Công giáo, một số nữ tu các dòng cũng tranh thủ dịp hành hương bày biện những món hàng lưu niệm, nước giải khát… bán để gây quỹ từ thiện. Dọc hai bên đường và ngay cả trong nội vi giáo xứ, nhiều gian hàng bán tranh ảnh Công giáo trong ngày này cũng trở nên đắt khách hơn hẳn. “Vừa dọn về nhà mới nên hôm nay đi lễ, vợ chồng tôi rước tượng Mẹ về”, anh Ðinh Cao Trí, (giáo xứ Mông Triệu, TGP TPHCM) chia sẻ. Trên tay anh ôm gọn tượng Mẹ vào lòng.

Giảng lễ, Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ tường thuật tổng quan về lịch sử kinh Mân Côi. Vị chủ chăn kêu mời Dân Chúa hãy siêng năng lần hạt để đền bù tội lỗi và cầu nguyện với Ðức Mẹ. “Ðây là phương thức hữu hiệu mà mọi tín hữu đều có thể làm để nối kết với Mẹ”, Ðức cha nói. Ðể chuẩn bị cho ngày lễ này, cha Gioakim Trần Văn Hương, chánh xứ Fatima cho biết trước đó, giáo xứ đã chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho giáo dân nhằm đảm bảo yêu cầu y tế. Thánh lễ ngày 13.10 được tổ chức khi xứ đạo cũng vừa hoàn thành việc tu sửa một phần gian cung thánh cho trang trọng, rộng thoáng hơn.

 

Anh Nguyên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm