Thứ Ba, 09 Tháng Hai, 2016 00:01

ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Gia đình tinh thần phải ở trên gia đình huyết thống

Theo truyền thống từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam, Tết là một thời điểm thiêng liêng quý báu, là dịp để mọi người thăm hỏi người thân, mừng tuổi nhau và tỏ lòng hiếu kính tổ tiên. Theo định hướng chung của Giáo hội Việt Nam là hội nhập văn hóa, tôi quan tâm đến những hoạt động Kitô hóa truyền thống ngày Tết. Chẳng hạn, kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận cùng thực hiện và tổ chức các buổi cử hành dành ngày mồng Một Tết ưu tiên cho Thiên Chúa là Chủ Tể thời gian, ngày mồng Hai dành cho việc kính nhớ ông bà cha mẹ và ngày mồng Ba thì cầu nguyện xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm. 

ĐGM Thanh Hóa thăm hỏi một người già đau yếu

Theo tinh thần Tin Mừng, tôi cũng động viên mọi thành phần Dân Chúa biết nghĩ tới người nghèo trong dịp đầu Xuân : vận động quỹ giúp người nghèo ăn tết, thăm viếng người hẩm hiu xấu số. Cũng với ý hướng này, những ngày giáp năm và trong những ngày Tết, tôi thường đi thăm viếng những cơ sở bác ái như Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Thanh Hóa (nơi nuôi các người bị bệnh tâm thần), trung tâm Khuyết tật Gia Hà (do các nữ tu Hội dòng MTG Thanh Hóa đảm nhiệm), trại phong Cẩm Thủy..., cũng như thăm mục vụ một số giáo họ, giáo xứ để chia sẻ niềm vui ngày Xuân với đoàn chiên của mình nhằm hiểu hơn về cuộc sống của họ.

Có một điều chắc chắn là, ai cũng có một gia đình huyết thống lúc nào cũng keo sơn gắn bó và canh cánh bên lòng. Vì thế, đối với người Việt Nam, Tết là cơ hội quý báu nhất để đoàn tụ với người thân. Tôi cũng có một gia đình và cũng có nhu cầu tình ruột thịt như bao người Việt Nam khác, nhưng với tư cách là Giám mục, gia đình số một của tôi bây giờ là giáo phận. Tôi không lạnh nhạt với gia đình huyết thống, nhưng tôi phải thu xếp thế nào để ngày Tết tôi ở bên cạnh đoàn chiên. Gia đình tôi ở xa, tận trong miền Nam, do đó tôi phải đi thăm từ đầu tháng Chạp. Những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới, từ khi về phục vụ Thanh Hóa, tôi luôn luôn ở Tòa Giám mục. Nếu có đi đâu, tôi cũng chỉ quanh quẩn trong phạm vi giáo phận. Tôi xác tín rằng gia đình tinh thần phải ở trên gia đình huyết thống.  

Trong suốt quãng đời phục vụ của mình, từ lúc mới bắt đầu là một chủng sinh đến khi là Giám mục, tôi đã sống ở rất nhiều vùng miền như Phan Thiết, Nha Trang, Huế, Đà Lạt..., và nay là Thanh Hóa, nên đã ăn nhiều cái Tết ở những địa phương khác nhau. Có lẽ được thừa kế tính “dễ nuôi” của thân phụ nên tôi có thể ăn bất cứ món gì một cách dễ dàng, món nào người khác ăn được thì tôi cũng ăn được. Có một chi tiết vui là, có lẽ vì tôi đã ở Thanh Hóa sang năm thứ 12 rồi nên khẩu vị của tôi bây giờ là khẩu vị Thanh Hóa : ăn rất mặn. n

ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh, GP Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm