Thứ Sáu, 25 Tháng Ba, 2016 14:12

ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành nghi thức rửa chân

Chiều thứ Năm Tuần Thánh 24.3.2016, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM TGP Hà Nội đã chủ sự thánh lễ Tiệc ly tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội.

Ngài đã cử hành nghi thức rửa chân cho 14 người thuộc nhiều thành phần nam nữ, già trẻ, người bệnh tật. “Lệnh truyền của Chúa không có tính cách giới hạn. Việc lựa chọn một nhóm nhỏ những người từ Dân Chúa trong nghi thức rửa chân hôm nay nói lên sự đa dạng và hiệp nhất của các thành phần thuộc dân duy nhất. Đó là một cách thức để nhắc nhở mệnh lệnh của Chúa Giêsu “các con phải rửa chân cho nhau. Tất cả mọi người đều là đối tượng của tình yêu thương, của tinh thần phục vụ của Hội Thánh”, vị chủ tế nhấn mạnh.

Trước đây Nghi thức Rửa chân được cử hành tách biệt với thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh và chỉ phụ nữ mới được rửa chân cho phụ nữ. Năm 1955, Đức Giáo hoàng Piô XII tái lập nghi thức này trong thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh, nhưng chỉ nam giới mới được rửa chân. Mới đây, theo chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố sắc lệnh cho phép các linh mục rửa chân cho phụ nữ trong thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh.

Áp dụng chỉ thị này, vừa qua nhiều giáo xứ tại Việt Nam đã lựa chọn các phụ nữ trong số những người được rửa chân.

phục lễ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm