Thứ Năm, 28 Tháng Bảy, 2016 14:28

Ði bộ hành hương từ Rome đến Krakow

Có những thời điểm không phải ai cũng chọn con đường dễ đi, mà thay vào đó họ muốn trải nghiệm những điều mà theo thời gian sẽ định hình đường hướng tương lai của cuộc đời họ.

Chỉ mất 9 giờ bay từ Philadelphia (Mỹ) đến phi trường quốc tế Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan, cho những người muốn tham gia Đại hội giới trẻ Công giáo (WYD) từ 25-31.7. Thế nhưng, một số người lại quyết định sải chân lên những con đường xa tít tắp và hứa hẹn tuyệt đẹp nối liền Rome - Krakow, hay chính xác hơn là khởi đầu từ Vatican đến nơi diễn ra WYD. Đó là trường hợp của tín hữu trẻ tuổi Andrew Dierkes, 23 tuổi, giáo dân tại nhà thờ Thánh Agatha-Thánh James Parish ở Philadelphia, theo trang Catholic Philly.

Nhóm hành hương đi bộ từ Rome đến Krakow

Vào tháng 5, anh Dierkes đã bay đến Rome và gia nhập một nhóm hành hương trẻ gồm 4 người khác cùng chung chí hướng. Sau thánh lễ vào ngày 21.5 tại nhà nguyện ở Vatican, cả đoàn đã bắt đầu lên đường cho cuộc hành trình đến Krakow, dự kiến đi khoảng 32 đến 40 km/ngày. Theo tinh thần nương nhờ vào lòng hiếu khách của dân sở tại, họ hầu hết đều ngủ đêm tại các tu viện hoặc trong các xứ đạo. Dẫn đầu nhóm là Ricardo Simmonds, 35 tuổi, cựu giám đốc Trung tâm Newman thuộc Đại học Pennsylvania và sáng lập nên tổ chức Creatio, trụ sở tại Denver, chuyên sắp xếp các chuyến du hành truyền giáo cho giới trẻ. Đóng vai trò cố vấn cho cả nhóm là bà Ann Sieben, 52 tuổi, cựu kỹ sư hạt nhân, đã dành hầu hết thời gian trong 9 năm qua in dấu chân không mệt mỏi trên các chuyến hành hương, hoàn toàn dựa vào lòng tốt của những người mà bà gặp trên đường. Các thành viên khác là Rafael Maturo, 23 tuổi, đến từ Peru và Nick Zimmerman, 22 tuổi, cư dân thành phố Denver của Mỹ.

Vừa tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, anh Dierkes cho biết luôn bị thôi thúc phải lên đường thực hiện chuyến hành hương. Anh chia sẻ: “Nói thật là tôi không hiểu tại sao, nhưng tôi tin rằng Thiên Chúa đã kêu gọi tôi đặt chân lên con đường này. Lòng khao khát muốn thực hiện điều đó đã xuất hiện từ lâu trong tâm trí tôi, trước khi cơ hội thực sự đến”. Cuộc hành trình từ Rome đến Krakow buộc phải đi qua nhiều thành phố và thị trấn của Ý, Áo, CH Czech và cuối cùng là Ba Lan. Nhóm đã đến Terni, Assisi, Arezzo, Bologna, Peschiera de Garda, Solden, Innsbruck, Bad Reichenhall, Andorf, Kajov, Trebic, Brno và tới Krakow vào ngày 25.7, kịp dự lễ khai mạc WYD vào hôm sau. Khoảng cách giữa Rome và Krakow không đến 1.600 km, nhưng do họ phải đi đường vòng, toàn bộ quãng đường lên đến khoảng 2.000 km.

Suốt chặng đường hàng ngàn cây số, anh Dierkes cho hay mình rất ấn tượng bởi sự sẵn lòng đón nhận người hành hương của dân địa phương. Về khía cạnh tinh thần, anh nhận định: “Chuyến đi này là một cuộc khảo sát nhỏ về các nhà thờ của Giáo hội và gặp gỡ các tín hữu sống theo chân lý mà Tin Mừng hướng dẫn. Mọi người đều nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong các anh chị em bạn hữu”. Dù chưa biết rõ tác động của chuyến hành hương này và những trải nghiệm tại WYD đối với cuộc đời sau này của bản thân, anh Dierkes cho rằng những gì đã trải qua sẽ gieo trồng những hạt giống mới, có ích, và chúng sẽ trưởng thành theo thời gian.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm