Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2020 15:05

Di dân được kêu mời hội nhập để cống hiến

 

Tại hai giáo phận có đông đảo anh chị em di dân ở miền Nam, ngày Thế giới Di dân năm nay đã thu hút được nhiều người, dù chương trình tổ chức có phần đơn giản so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch.

 

Trong hai ngày 26 - 27.9, đông đảo di dân không phân biệt tôn giáo trên địa bàn giáo phận Xuân Lộc đã về giáo xứ Thanh Hóa, hạt Hòa Thanh tham gia chương trình Ngày Thế giới Di dân 2020 với chủ đề “Tiếp đón, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di dân nội địa”. Ðây là lần thứ 106 sự kiện này được tổ chức trên thế giới và trong những năm gần đây trở nên ngày hội ngộ cho những người nhập cư đang sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Ðồng Nai. Chị Phạm Thị Kiều Trang (24 tuổi ) bế đứa con nhỏ, vui vẻ thưởng thức các tiết mục văn nghệ do chính những di dân đến từ các vùng miền biểu diễn vào tối 26.9. Những lời ca, bài múa mộc mạc được mọi người nhiệt tình đón nhận làm cho “những người xa quê được ấm lòng vì nhờ đó mà cảm thấy bản thân được đón nhận và có thể hòa nhập vào cuộc sống nơi đất mới”, chị Trang nói.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, vị chủ chăn địa phận Xuân Lộc thăm hỏi anh chị em di dân

Tranh thủ sắp xếp công việc để đến thánh đường vào sáng Chúa nhật, bà Nguyễn Thị Lụa (67 tuổi) được các bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí. “Người già rồi, xương khớp thường xuyên đau đớn, nhức mỏi, nhất là những ngày trái gió trở trời. Không có thời gian và điều kiện nên tôi cứ để vậy thôi. Nay được cô bác sĩ khám bệnh, cho thuốc, chỉ cho cách tập luyện, xoa bóp kỹ lắm, về nhà là tôi làm theo liền”, bà Lụa vui vẻ. Bên cạnh đó, các gian hàng quần áo 0 đồng, sách giáo khoa miễn phí, hỗ trợ lương thực cũng là những điểm đến của đông đảo bà con trong ngày này. Theo thông báo của ban tổ chức thì có khoảng 3.000 phần gạo đã được trao gởi tận tay anh chị em di dân.

Ðến với ngày hội để gặp gỡ, hòa mình cùng mọi người, Ðức Giám mục Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo cảm thông với những khó khăn mà bà con đang đối mặt khi phải rời quê đến mưu sinh nơi đất khách. Ngài chia sẻ kinh nghiệm bản thân về những khó khăn gặp phải trong những ngày đi du học nơi xứ người cũng như trong cuộc sống thường nhật, và đã được đón nhận sự đỡ nâng của mọi người xung quanh. Qua đó, Ðức cha mời gọi các tín hữu trong giáo phận quan tâm đến những người gặp khó khăn trong môi trường sinh sống, làm việc của mình: “Xin hãy nhớ không phải chỉ có tình nghĩa riêng của mình mà là tình Chúa xuống qua mình. Hãy nhìn những anh chị em mà mình có thể giúp được như hiện thân của Chúa. Hãy quan tâm bằng cả tấm lòng để làm cho anh chị em di dân tiếp cận với Chúa qua chính mỗi người”.

Khám bệnh miễn phí cho bà con

Tại TGP TPHCM, chương trình họp mặt di dân diễn ra vào buổi chiều Chúa nhật 27.9 ở nhà thờ xứ Thánh Phaolô (Q.Bình Tân). Trước khi bước vào khung giờ chính thức, trời mưa khá lớn nhưng sau đó giảm dần và dòng người đổ về điểm hẹn thật đông. Chị Nguyễn Thị Hồng Phấn (30 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, chị thường đi lễ tại nhà thờ này nên được thông báo trước. Vì vậy mà chị và chồng sắp cưới cùng sắp xếp đến dự. “Ðây là lần thứ hai tôi đến với ngày gặp gỡ. Năm rồi, chúng tôi cũng đi với nhau. Ðến đây, tôi được nghe bài chia sẻ của Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn về những giai đoạn trong tình yêu và nhắc nhở cách ứng xử cho phù hợp, không nên đi quá đà. Ðiều đó khá thực tế. Vì tôi nghĩ rằng, hôn nhân Kitô giáo là một Bí tích thánh thiêng. Tuy trong lúc yêu nhau, tìm hiểu nhau, tình cảm có thể mặn nồng nhưng nên biết đâu là điểm dừng”, chị nói.

Ðức cha Louis, Giám mục phụ tá TGP TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân - HÐGMVN, trong phần gặp gỡ với giới trẻ di dân đã nhấn mạnh đến ý nghĩa hôn nhân đích thực và gọi mời giới trẻ ý thức tầm quan trọng của hôn nhân: “Làm cha, làm mẹ là sứ mạng của ơn gọi hôn nhân, mà nền tảng của nó là khác biệt giữa nam nữ và sự hấp dẫn tính dục mà tạo hóa đặt giữa hai người nam nữ nhằm mục đích duy nhất là muốn con người cộng tác với Thiên Chúa trong việc tiếp nối sự sống qua việc sinh sản con cái, rồi giáo dục chúng. Các bạn hãy chỉn chu trong diễn tả tình cảm của mình. Hãy tự hỏi, tôi có thật sự nghiêm túc hay không trong chọn lựa tình cảm của tôi? Hãy xét xem, trong mỗi giai đoạn của mối tình, điểm giới hạn là ở đâu?”.

Xen kẽ các giờ chia sẻ là phần văn nghệ, giải trí. Trước khi bắt đầu thánh lễ do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ sự, vị chủ chăn TGP TPHCM cũng đã dành ít phút gặp gỡ các bạn trẻ di dân. Ngài đặc biệt lưu tâm đến đời sống của các bạn trong thời buổi kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của dịch. Nói riêng vấn đề sinh hoạt đạo đức, Ðức Tổng mời gọi giới trẻ di dân mạnh dạn dấn thân vào các đoàn thể, hội nhóm nơi giáo xứ đang sinh hoạt để phát huy khả năng: “Nếu các bạn đã đến ở đâu được dù chỉ vài ba tháng nhưng cảm thấy tính ổn định lâu dài sắp tới trong công việc thì nên đến giáo xứ để giới thiệu, gặp gỡ cha chánh xứ. Khi giáo xứ biết chúng ta, thì mới có thể lo lắng, chăm sóc được. Người di dân với giáo xứ có tương quan hai chiều. Không phải chỉ một bên luôn cho hay một bên luôn nhận. Thực tế cho thấy, nhiều giáo xứ tại Sài Gòn trong một số đoàn thể lại có tuyệt đại đa số là người nhập cư, như ca đoàn chẳng hạn. Chính các bạn đã đóng góp cho giáo xứ và ngược lại chính các bạn cũng có được cộng đoàn để sẻ chia, gắn bó”.

Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM chia sẻ về tình yêu và hôn nhân Kitô giáo với các bạn trẻ

 

Thánh lễ được cử hành lúc 5 giờ chiều. Ðồng tế với Ðức Tổng có cha Giám đốc Ðại Chủng viên Thánh Giuse Sài Gòn Giuse Bùi Công Trác, cha Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng, các tu sĩ, chủng sinh và khoảng 1.000 bạn trẻ. Giảng lễ, trong tâm tình mục tử, Ðức Tổng Giuse bày tỏ nỗi cảm thương bởi còn quá nhiều người nghèo khó, đang chật vật sống tại mảnh đất Sài Gòn để kiếm miếng cơm manh áo và ngài kêu mời các anh em di dân hãy “để ý” mà dang tay đùm bọc anh chị em mình. Ðức Tổng khẳng định với cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ rằng Thiên Chúa luôn yêu thương con người. Ngài đối xử với con người không như cách loài người nghĩ: “Nói tới di dân, người ta dễ liên tưởng tới hình ảnh những người nghèo, hoặc suy  nghĩ tiêu cực, không tốt đẹp về họ, nhưng Thiên Chúa yêu thương tất cả. Ngài không loại trừ ai ra khỏi sự quan phòng của Ngài. Thiên Chúa không đối đãi với con người theo giàu nghèo hay đẳng cấp xã hội. Hết thảy mọi người đều có phẩm giá và được Chúa mời gọi vào Nước Chúa. Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài luôn quan phòng chúng ta”.

Sau lễ là nghi thức lên đường. Các bạn trẻ ra về trong tâm thế hăng hái, khép lại ngày hội di dân 2020. 

Trúc Yên - Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm