Thứ Sáu, 04 Tháng Năm, 2018 15:45

Di dân không còn cô đơn

Hội nghị Mục vụ di dân toàn quốc do Ủy ban Mục vụ di dân (UBMVDD) trực thuộc HĐGMVN tổ chức từ 23 - 26.4.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM một lần nữa cho thấy mục vụ di dân thật đa dạng trong bối cảnh hiện nay.

 

Trong vài thập niên gần đây, cuộc di dân giữa các vùng miền trong nước với các hình thức chuyển dịch đến nơi cư trú mới, lao động thời vụ từ thôn quê lên thị thành hoặc các khu công nghiệp, học sinh sinh viên theo đuổi con đường học vấn và tìm việc nơi các tỉnh thành… lên đến hàng triệu người.

Đối với thành phần di dân trong phạm vi quốc nội, toàn xã hội đã chung sức để ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần cho họ, và trong thực tế nhiều năm qua, đã không hề có những biến động lớn về xã hội liên quan đến di dân. Riêng trong giới Công giáo, nơi các vùng có đông di dân, các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu đã có nhiều hình thức đồng hành giúp các giáo hữu di dân giữ vững đức tin,  hòa nhập vào đời sống tôn giáo tại địa phương hoặc đáp ứng các nhu cầu thiết thực về giáo lý, hôn nhân. Tại các vùng có đông di dân xa quê, các vị mục tử đã phát huy nhiều hình thức sáng tạo để đào tạo nguồn nhân lực giúp ổn định các sinh hoạt truyền thống của cộng đoàn. Nhiều giáo phận còn lập nên những văn phòng di dân để kết nối, đồng hành và giúp đỡ những giáo hữu xa quê. Gần đây, bản “Hướng dẫn Mục vụ Di dân” do UBMVDD soạn thảo đã được công bố thử nghiệm trong thời hạn 2 năm, từ 1.11.2017 đến 1.11.2019, để việc mục vụ di dân ngày càng đồng nhất và quy củ hơn.

Nữ tu Tỉnh dòng Phan Siinh Việt Nam được cử sang phục vụ di dân Việt tại Đài Loan

Ngoài số di dân trong nước, người Việt di dân ra nước ngoài trong 4 thập niên qua đã lên đến vài triệu người, đông nhất là số người đi theo diện đoàn tụ gia đình, định cư lâu dài và đã ổn định, hòa nhập nơi xứ người. Gần đây có một lớp người di dân mới thuộc thành phần hợp tác lao động, giới sinh viên du học; ngoài ra, đáng lưu ý là có hàng ngàn phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Đối với thành phần di dân này, thật không dễ dàng để có các vị mục tử  trong nước đồng hành với họ trên đất khách quê người. Hiện nay cũng đã có những linh mục dòng gắn bó với cộng đoàn người Việt xa quê sinh sống, học tập và làm việc ở Hàn Quốc, Đài Loan; ngược lại di dân ngoại kiều từ Hàn Quốc, Philippines đến Việt Nam làm ăn, sinh sống đã được Giáo hội Việt Nam tạo điều kiện để họ sinh hoạt tôn giáo thường xuyên; ngoài ra cũng đã có sự kết nối ban đầu giữa các Giáo hội địa phương. Cuối tháng 9.2017, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMVDD đã có chuyền thăm viếng và làm việc với Ủy ban về Người di dân, tị nạn và di trú (J-CaRM) của HĐGM Nhật Bản do Đức cha Michael Goro Matsuura - Giám mục giáo phận Nagoya - làm Chủ tịch. Hai Giáo hội đã thỏa thuận thành lập nhóm chuyên trách chung gồm đại diện linh mục, tu sĩ Việt Nam tại Nhật và đại diện thuộc UBMVDD Việt Nam để tư vấn và đề ra chương trình mục vụ và xã hội cho người Việt tại Nhật Bản cũng như người Nhật tại Việt Nam; đồng thời chuẩn bị thiết lập hai trung tâm mục vụ cho di dân Việt Nam tại Nhật Bản trong giáo tỉnh Tokyo và Osaka.

Trong tinh thần Tin Mừng “mỗi người khách lạ gõ cửa nhà chúng ta là một cơ hội để chúng ta gặp Chúa Giêsu Kitô, Đấng đồng hóa mình với những người khách lạ được tiếp đón hay bị từ chối trong mọi thời” (Mt 25, 35 - 43), cùng với những nỗ lực của UBMVDD và của các cộng đoàn, di dân sẽ không còn cô đơn, cô độc trong cộng đồng. 

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm