Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, 2017 10:16

Di dân sống niềm vui gia đình và truyền giáo

Đó là chủ đề chung của Tuần lễ Di dân TGP.TPHCM diễn ra từ ngày 1 - 8.1.2017, quy tụ đông đảo các bạn trẻ sống xa quê, đang học tập và làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các trường cao đẳng, đại học trong TPHCM.

Chiều ngày 1.1, chương trình khai mạc tại giáo xứ Khiết Tâm (Thủ Đức) với đề tài “Đời sống hôn nhân theo năm mục vụ gia đình 2017 - Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân - Niềm vui tình yêu gia đình”, do linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu (dòng Don Bosco, đặc trách di dân giáo xứ Xuân Hiệp) trình bày. Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban mục vụ Di dân/ HĐGMVN cũng hiện diện và trả lời các câu hỏi của anh chị em di dân về vấn đề hôn nhân gia đình, cũng như sinh hoạt ở các giáo xứ gần nơi đang làm việc... Sau đó, ngài chủ sự thánh lễ cùng với linh mục Phaolô Phạm Trung Dong - Trưởng ban Mục vụ Di dân TGP.TPHCM, một số linh mục dòng Don Bosco, dòng Thánh Thể và các cha đặc trách di dân tại các giáo hạt.

Nối tiếp là ngày hội ve chai với chủ đề “Vì sự sống và môi trường tươi xanh” được tổ chức tại giáo xứ Xuân Hiệp (Thủ Đức) chiều ngày 7.1. Những tiết mục văn nghệ, điệu nhảy đầy sức sống đã mở đầu cho những bài thuyết trình của các bạn trẻ di dân đến từ các giáo xứ Tam Hà, Tam Hải, Khiết Tâm, Thánh Phaolô, Châu Bình... Bằng những bức tranh minh họa sáng tác, các bạn không chỉ trình bày sự sáng tạo trong cách xử lý các nguồn nước sinh hoạt, rác thải, thực phẩm dư thừa đã qua sử dụng để không gây ô nhiễm môi trường, mà còn cho thấy việc tận dụng nhiều vật phế thải như chai, lọ, đồ gỗ để tạo ra các sản phẩm hữu ích trong gia đình. Một đoạn video ngắn nói lên thực trạng môi trường đang bị hủy hoại khắp nơi trên thế giới là thông điệp mạnh mẽ nhắc nhở các bạn trẻ ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh. Đây là nét mới trong các hoạt động bác ái thiện nguyện của người di dân trong TGP năm nay, qua đó giáo dục và hướng các bạn đến với thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu chia sẻ: “Hoạt động ve chai muốn khích lệ mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt là bạn trẻ di dân tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm những sản phẩm tiện ích cho đời sống từ đồ phế liệu. Nhiều hoạt động khác hướng đến môi trường xanh cũng cần được cổ vũ hơn nữa”.

Ngày bế mạc với chủ đề “Di dân và truyền giáo” được tiếp tục tại giáo xứ Thánh Phaolô (Bình Tân) với hơn 6000 giáo dân tham gia. Sự góp mặt của các tu sĩ, chủng sinh đến từ Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn và các hội dòng Đồng Công, Trinh Vương, Don Bosco, MTG Thủ Thiêm... đã tạo thêm sắc thái cho ngày hội. Dưới ánh nắng dịu nhẹ trong khuôn viên giáo xứ, các bạn trẻ qua sự hướng dẫn, đồng hành của các tu sĩ, chủng sinh, đã chia thành từng nhóm nhỏ 15 - 20 người, nói lên những thao thức, khó khăn trong cuộc sống xa quê, về trình độ học vấn, kỹ năng mềm, kiến thức pháp luật, tệ nạn xã hội, đời sống hôn nhân...; là dịp các vị bề trên, chủ chăn tiếp xúc gần gũi, lắng nghe những trăn trở của đoàn chiên để trong thời gian tới có những đường hướng mục vụ rõ ràng, mưu ích cho các tín hữu. Thánh lễ khép lại chương trình do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng cùng 17 linh mục đồng tế. Trong bài giảng, Đức Tổng Phaolô nhắn nhủ: “Các bạn trẻ di dân đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình cần trang bị kiến thức giáo lý một cách nghiêm túc, đàng hoàng, tốt đẹp để mang lại hạnh phúc cho chính mình và người khác”.

Được biết, cách đây khoảng hai thập niên, các giáo xứ Xuân Hiệp và Khiết Tâm đã có những hoạt động nhằm giúp đỡ và phát triển đời sống anh chị em di dân như mở các lớp học vi tính căn bản, may, thêu, cắm hoa, đàn hát, các khóa nghề, giáo lý hôn nhân, nhân bản... Các kỳ đại hội di dân giáo phận Vinh tại miền Nam cũng được tổ chức ở địa bàn này mỗi năm một lần, với sự đồng hành chia sẻ của các giám mục, linh mục, dòng tu, hội đoàn. 

ĐÀM VĂN LỰC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm