Thứ Tư, 14 Tháng Mười, 2015 22:24

Di dân

Người di dân và tị nạn chất vấn chúng ta. Lời giải đáp của Tin Mừng Lòng Thương Xót”  đây là chủ đề Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm 2016 sẽ được Giáo hội hoàn vũ tổ chức vào Chúa nhật 17.1.2016.

Riêng Giáo hội Việt Nam có lẽ cũng rất nhạy bén với vấn đề này.

Từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, Việt Nam chỉ phải đối mặt với hiện tượng di dân nội địa do đà gia tăng dân số và sự phát triển kinh tế. Sau những đợt di dân định cư nơi những vùng đất mới, di dân hiện nay chủ yếu là lao động nhập cư đổ về các thành phố trung tâm, các khu công nghiệp; một số là sinh viên học sinh lưu trú. Hiện tượng này hiển nhiên tác động đến nhiều vùng miền và nhiều thành phần dân cư.

ĐTGM Phaolô tham dự tuần lễ di dân TGP. TPHCM

Giáo hội Việt Nam cũng đã nhận ra điều này từ rất sớm và gần đây nhất, Thư Mục vụ của HĐGMVN nhân Năm tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ 2015 cũng đã nhắc lại: “Từ hai thập niên qua, rất đông anh chị em, cách riêng các bạn trẻ Công giáo phải rời xa gia đình và làng quê để đi học và đi làm tại các thành phố lớn. Thực tế này không những tác động trên đời sống kinh tế và xã hội, nhưng cả trên đời sống và sinh hoạt đức tin. Nhiều giáo xứ tại nông thôn không còn đủ nhân lực cho những sinh hoạt của cộng đoàn. Ngược lại, nhiều giáo xứ nơi thành thị lại quá tải trong công tác mục vụ. Nhiều anh chị em di dân cảm thấy lạc lõng ngay trong đời sống đức tin. Vì thế xin anh chị em, cách riêng các linh mục, mở rộng vòng tay đón tiếp anh chị em di dân, tạo điều kiện cho họ tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ, để họ cảm nhận được mình là thành viên của gia đình giáo xứ. Như thế không những đời sống đức tin của họ được nâng đỡ, mà họ còn trở nên những nhân tố tích cực trong việc Phúc Âm hóa”.

Trong thời gian qua, có thể nhận diện một số sinh hoạt dành riêng cho người di dân như thánh lễ, tĩnh tâm, các lớp giáo lý hôn nhân, ca đoàn, tổ chức đọc kinh tối, mở lưu xá, vận động phòng trọ giá rẻ, họp mặt đồng hương, hỗ trợ phương tiện di chuyển về quê hoặc họp mặt người xa quê dịp lễ tết, tiếp sức mùa thi, sân chơi văn thể mỹ… Các hoạt động này đã đáp ứng phần nào đời sống vật chất và tinh thần của những giáo hữu di dân.

Sinh hoạt di dân tại gx Phú Thọ Hòa - TGP. TPHCM

Tuy nhiên, HĐGMVN vẫn còn thêm những thao thức và cho biết: “Đã ủy thác cho UBMVDD việc tìm hiểu, nghiên cứu tình hình và soạn thảo bản “Hướng dẫn mục vụ di dân”. Hy vọng văn bản này sẽ sớm được hoàn  thành, phổ biến và áp dụng rộng rãi, để tất cả chúng ta có một đường lối chung trong việc phục vụ anh chị em di dân, giúp họ hội nhập vào cộng đoàn giáo hội địa phương để trở nên những thành viên tích cực trong việc xây dựng Giáo hội” (Thư Mục vụ kỳ họp thường niên lần II/2015).

Trong thời đại ngày nay, di dân luôn là một trong những chủ đề được bàn thảo tại nhiều hội nghị, được nhắc đến trong các giáo huấn, tông thư, thư mục vụ của Giáo hội. Nhưng vấn đề di dân không chỉ được đặt ra cho các cộng đoàn đón tiếp mà còn là vấn nạn của chính người lao động, học sinh và các gia đình di dân. Họ phải đối mặt với tình trạng công ăn việc làm bấp bênh, đời sống khó khăn, lạ lẫm với môi trường tạm trú… khiến đời sống tôn giáo ít nhiều chao đảo.

Bối cảnh này sẽ thử thách niềm tin kiên vững của họ cũng như sự hòa hợp, nâng đỡ của người giáo hữu bản địa trong tinh thần “Công giáo” theo sự thúc đẩy chung của Giáo hội Việt Nam.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm