Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2017 11:22

Ði lễ xứ nhà hay xứ ngoài?

Ngày nay, giáo dân xứ này đến tham dự thánh lễ tại xứ khác không còn là điều lạ lẫm.

Tại những vùng tập trung người Công giáo, khoảng cách giữa các giáo xứ khá gần nhau và hầu như không có ranh giới rõ rệt. Chính vì vậy, người giáo dân có thể chọn lựa nhiều địa điểm để tham dự thánh lễ.

Có người thích tham dự lễ ở xứ này hơn xứ kia chỉ vì tiếng hát của ca đoàn. Ông Trương Văn Bình (Gx Mân Côi - TGP.TPHCM) cho biết : “Tôi thường đi lễ tại giáo xứ Gò Vấp bởi ca đoàn hát rất hay giúp cho tôi cảm thấy sốt sắng hơn nhiều”. Tương tự, chị Hoàng Thị Thu Vân (Gx Bình Lợi - TGP.TPHCM) lại hay đi nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vì “sự cổ kính của ngôi thánh đường, sự tham dự trang nghiêm của người xung quanh cùng những câu hát trầm bổng như nâng tâm hồn tôi đến gần Chúa hơn”.

Đối với những người khác, việc đi lễ xứ ngoài cũng là một trải nghiệm, bởi khi đến nơi mới họ sẽ được gặp những con người mới, được hòa mình vào bầu khí mới. Bên cạnh đó, mỗi họ đạo đều có những khác biệt trong sinh hoạt, trong cách bài trí thánh đường… khiến cho người đến không cảm thấy nhàm chán. “Vì công việc khá linh động nên tôi cũng thường đi dự lễ ở nhiều giáo xứ khác nhau để vừa thuận tiện làm việc, vừa được thay đổi không khí”- chị Nguyễn Ngọc Minh Châu, một giáo dân giáo xứ Bùi Thái (GP Xuân Lộc) chia sẻ. Việc đi lễ ở các nhà thờ nổi tiếng như Fatima Bình Triệu, Chí Hòa, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… cũng là chọn lựa của không ít giáo dân. “Tôi đi lễ hằng ngày ở trung tâm Fatima Bình Triệu vì tại đó tôi thấy mình sốt sắng hơn. Sau thánh lễ tôi cũng đến đài Đức Mẹ để cầu nguyện và được trở về trong bình an”, bà Trần Thị Tâm (Gx Bình Lợi - TGP.TPHCM) cho hay.

Xã hội công nghiệp hôm nay với những guồng quay bất tận của công việc, của học hành, giao lưu, tụ họp… nên cụm từ “tranh thủ thời gian” thành câu cửa miệng quen thuộc của không ít người. Do đó, thời gian cử hành thánh lễ ở các xứ đạo cũng được nhiều giáo dân quan tâm. “Giờ lễ ở xứ nhà thường kéo dài làm cho tôi dễ bị buồn ngủ, hay chia trí, lo ra. Vì vậy, tôi đã đến những xứ khác gần nhà để tham gia thánh lễ mỗi ngày”, ông Ngô Văn Chân, một giáo dân ở Tân Bình (TP.HCM) bộc bạch. Còn với anh Phạm Trọng Phước (Gx Bùi Chu - GP Xuân Lộc) thì do cả hai vợ chồng đều làm nghề buôn bán nên mỗi ngày Chúa nhật, anh chị lại chia nhau đi lễ bên xứ bạn vì giờ giấc phù hợp với công việc riêng.

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là những ai ít dự lễ tại xứ nhà sẽ khó nắm rõ tình hình sinh hoạt của giáo xứ hiện tại, dù vẫn nhận được thông tin từ người xung quanh hay những tờ thông báo gởi đến tận nhà, như “phát hiện” của anh Nguyễn Trọng Nhân (Gx Tân Mai - GP Xuân Lộc): “Tôi đang thay đổi thói quen thích đi lễ ở xứ khác vì nhận ra rằng do mình ít đi nhà thờ xứ nhà nên khi không được ba mẹ hay người quen thông báo thì tôi cũng không biết được xứ mình đang có chương trình hay hoạt động gì đang diễn ra”. Không chỉ thiếu hụt thông tin, việc không thường xuyên dâng lễ cùng với cộng đoàn trong xứ cũng có thể khiến sự gắn kết của cá nhân với mọi người trong gia đình xóm đạo xung quanh cũng trở nên lỏng lẻo hơn. Chị Đoàn Thanh Tâm (Gx Tân Thái Sơn - TGP.TPHCM) cảm nhận: “Dù thế nào đi nữa, tôi vẫn thích đi lễ tại xứ nhà hơn bởi thấy được sự đồng điệu tâm hồn khi hòa cùng với những người thân quen dâng câu kinh, tiếng hát”. Việc thiếu thông tin hay ít gắn với xứ nhà của không ít người có thói quen đi lễ ở xứ khác, có khi cũng khiến các vị mục tử băn khoăn, như tâm tư của cha Giuse Hoàng Minh Đường, chánh xứ Dốc Mơ (GP Xuân Lộc): “Trước thực tế giáo dân trong xứ đi lễ xứ ngoài, tôi thấy cũng chạnh lòng, song chỉ biết khuyến khích, mời gọi mọi người nên tham gia với xứ mình mà thôi”.

Đối với người Công giáo, sự liên đới với họ đạo luôn là điều được Giáo hội mời gọi. Đi lễ và tham gia các sinh hoạt tôn giáo trong xứ cũng là cách giúp các tín hữu hòa cùng nhịp thở của họ đạo mình; ngược lại, một khi không gắn bó thì khó có tình yêu.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm