Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:06

Ði ra vùng ngoại biên II

Đó là chủ đề của cuộc triển lãm tranh mỹ thuật, do giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, giáo hạt Hà Giang cùng Ban mỹ thuật Đaminh (Dominiart) phối hợp thực hiện, khai mạc vào sáng Chúa nhật 28.10.2018, tại khuôn viên nhà thờ Thánh Tâm, ngôi nhà thờ duy nhất cho đến thời điểm này của giáo hạt Hà Giang.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm hội họa của 18 họa sĩ thuộc Ban mỹ thuật Đaminh thực hiện tại Hà Giang, từ ngày 22 đến 28.10. Trong gần một tuần, cùng với Đức Giám mục giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri và các cha, các họa sĩ đã trải qua những cung đường quanh co uốn lượn, lên đèo xuống dốc, tới thăm bản làng xa xôi, thăm các nhóm tín hữu Công giáo và hòa mình vào cảnh sắc tuyệt đẹp của đất trời… Những cảm nghiệm sâu sắc đã được các họa sĩ gởi gắm qua từng nét cọ, làm nên tác phẩm hội họa đầy ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa cho vùng đất truyền giáo này. (Kim Ngân)

 

Ngày 29.10.2018, sinh viên các giáo hạt Lạc Đạo, Liễu Đề, Quỹ Nhất của giáo phận Bùi Chu đã có một ngày chăm sóc, xây cất thêm mộ cho thai nhi tại giáo xứ La Phù (Hạt Phú Xuyên, TGP Hà Nội). Các bạn đến khu mộ của hơn 10.000 thai nhi, được xây dựng từ tháng 4.2010, để dọn dẹp, nhặt cỏ... và chuyển các nguyên vật liệu cần dùng để xây thêm mộ. Sau khi kết thúc công việc, họ cùng cầu nguyện, an táng 2 thi hài mới được mang về. Kết thúc chuyến đi, nhóm đã đến thắp hương, cắm hoa các mộ phần ở nghĩa trang Từ Châu, nơi yên nghỉ của gần 40.000 thai nhi. (gpbuichu.org)

 

Hội nghị thường niên năm 2018 của Ủy ban Mục vụ Gia đình - HĐGMVN đã diễn ra trong hai ngày 29 và 30.10 tại Văn phòng HĐGMVN với sự tham dự của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban; 41 linh mục phụ trách Ban MVGĐ các giáo phận và một số giáo dân. Đức cha Louis đã thông tin đôi nét về kỳ họp thường niên kỳ 2/2018 của HĐGMVN. Các tham dự viên trao đổi kinh nghiệm thực tế về mục vụ gia đình ở các giáo phận, nêu lên những khó khăn, trở ngại để Ủy ban có hướng dẫn thích hợp. Hội nghị kết thúc với thánh lễ tạ ơn do Đức cha Louis chủ tế. (HL)

 

Cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Vinhsơn (GP Thái Bình) đã tổ chức khánh thành Đền thánh Vinhsơn vào sáng ngày 28.10.2018. Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng Đại diện giáo phận đã đến chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, dâng thánh lễ tạ ơn và nhắn nhủ mọi người luôn vững lời cầu xin Chúa sáng soi. (giaophanthaibinh.org)

 

Đáp lời mời gọi của HĐGMVN trong năm 2018 với chủ đề “Đồng  hành cùng các gia đình trẻ”, ngày 28.10.2018, hơn 2.700 thành viên thuộc 86 giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về giáo xứ Chánh tòa tham dự ngày họp mặt và hành hương dành cho các gia đình trẻ. Sau phần khai mạc của cha Phêrô Trần Xuân Huệ - Trưởng Ban Mục vụ Gia đình giáo phận, các gia đình trẻ được lắng nghe những chia sẻ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM qua chủ đề “Thiên Chúa yêu chúng ta xuyên qua nẻo đường hôn nhân gia đình”. (giaophanbaria.org)

 

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, ngày 26 và 27.10.2018 đã đến thăm và cử hành thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc. Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang, là một huyện miền núi xa xôi, cách Tòa Giám mục tới 600 cây số nên trong thánh lễ, Đức cha Giuse đã xúc động chia sẻ: “Anh chị em đang sống nơi vùng ngoại biên xa xôi của giáo phận, vùng đất còn đầy thách đố và khó khăn. Nhưng anh chị em hãy xác tín rằng, Thiên Chúa quan phòng yêu thương, không bao giờ bỏ rơi và Giáo hội luôn ở bên anh chị em trong mọi hoàn cảnh”. (giaophanlangson.org)

Linh mục - nhạc sĩ Phêrô Kim Long từ ngày 26 - 28.10.2018 đã về giáo phận quê hương Bùi Chu kỷ niệm kim khánh 50 năm linh mục. Ngày 26.10, tại giáo xứ Bách Tính, các ca đoàn đã thể hiện trong đêm thánh ca các nhạc phẩm nổi tiếng của cha Kim Long gồm Tình ca (ca đoàn Đền Thánh Báo Đáp), Ca vang suốt đời (ca đoàn Đền Thánh Kiên Lao), Ở lại với con (ca đoàn giáo xứ Lạc Đạo), 50 năm hồng phúc (ca đoàn Đại Chủng viện Bùi Chu), Thần trí tôi mừng vui (ca đoàn dòng Mẹ Trinh Vương Bùi Chu), Tình yêu Thiên Chúa (ca đoàn giáo xứ Trại Đáy), Bài ca máu đỏ (ca đoàn Đền thánh Quần Phương), Chúa không lầm (nhóm nghệ sĩ trẻ Công giáo Bùi Chu tại Hà Nội).

 

Sáng 27.10, thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 9g30 cũng tại Bách Tính. Ngày 28.10, cha Phêrô Kim Long dâng lễ tại giáo xứ Báo Đáp. Linh mục Kim Long là nhạc sĩ đã đóng góp rất lớn cho kho tàng thánh nhạc Việt với hơn 4.000 bài hát, trong đó có nhiều bài quen thuộc với cộng đồng Công giáo trong nước và hải ngoại. (An Định)

 

Hơn 2.000 gia trưởng đến từ các xứ đạo trong giáo phận Xuân Lộc đã tham dự “Hội thi Lời vàng tổ chức tại giáo xứ Ninh Phát, hạt Gia Kiệm vào ngày 28.10.2018. Đây là một hình thức giao lưu, học hỏi Lời Chúa nhằm thúc đẩy các gia trưởng hiểu và sống đạo mỗi ngày. Ông Giêrônimô Đỗ Cao Thái, giáo dân xứ Thánh Tâm, hạt Hố Nai đoạt giải nhất hội thi. (Trúc Yên)

 

Sáng 28.10.2018, gần 800 thí sinh gồm các tín hữu thuộc mọi độ tuổi và mọi giới trong giáo xứ Yên Tập, giáo phận Hưng Hóa đã tập trung về nhà xứ để tham dự hội thi kinh bổn - giáo lý. Đây là một hoạt động nhằm giúp mọi người trong xứ nâng cao khả năng hiểu biết giáo lý, đồng thời mừng lễ kính Các Thánh Nam Nữ sắp tới. (giaophanhunghoa.org)

Trong Thư kêu gọi giúp đỡ giáo phận công bố ngày 19.10.2018, Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đã mời các thành phần giáo dân chung tay đối với những công trình mà giáo phận Kontum đang thực hiện gồm Đền thánh Đức Mẹ Măng Đen và Nhà Đa năng tại Tòa Giám mục. (N.Hà)

 

Ngày 24.10.2018, Caritas TGP TPHCM đã phối hợp với các bác sĩ của Khu Điều trị Mắt Kỹ thuật cao tổ chức khám - mổ mắt cườm, mộng thịt cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Giao Thông Vận Tải. Các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn thuộc nhiều quận, huyện tại TPHCM và 17 người thuộc các giáo xứ vùng xa. (caritassaigon.net)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm