Thứ Ba, 14 Tháng Giêng, 2020 15:09

Ði theo ánh sáng giữa muôn khó khăn

 

Nhìn lại tuổi trẻ mình đã sống cách đây gần 40 năm trong ánh sáng đức tin và trong niềm tin vào tình thương cao sâu của Thiên Chúa, tôi cảm nhận một niềm hạnh phúc rất sâu xa, và muốn cất lên lời ca tụng, tri ân Thiên Chúa về biết bao điều kỳ diệu Ngài đã thực hiện cho tôi.

 

 

Sau 4 năm được tu học trong Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường (1971-1975), tôi phải trở về gia đình và tiếp tục học cho xong chương trình phổ thông trung học. Tốt nghiệp và thi đậu vào đại học Tổng hợp, ngành Anh văn, nhưng vì khao khát lý tưởng linh mục, tôi sẵn sàng bỏ học đại học để hy vọng tiếp tục chương trình Ðại Chủng viện ở giáo phận Phú Cường. Nhưng thật tiếc, chương trình Ðại Chủng viện ở giáo phận lúc đó không được phép mở chính thức, mà nhà tôi lại gần chủng viện, nên tôi đành phải ở gia đình và âm thầm theo đuổi lý tưởng linh mục trong điều kiện có thể.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diẹn không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam (2011 - 2017) đặt tay trên Đức cha Giuse ngày ngài được tấn phong làm Giám mục phó GP Phú Cường - ảnh: GP Phú Cường

 

Thật may mắn, tôi được sống trong một bầu khí gia đình khá tốt đẹp. Những nếp sống đạo đức của ông bà, cha mẹ đã dạy và giữ cho tôi những thói quen tốt để sống trong đời Kitô hữu và phù hợp hơn với cuộc sống tu trì. Ngoài những anh chị sống đời gia đình, tôi còn có một người chị đi tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và một người em là nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán. Sự đồng hành, chia sẻ với nhau trong đời sống đã giúp tôi sống vững vàng hơn tuổi trẻ của mình.

Đức cha Giuse dâng lễ tạ ơn 25 năm linh mục tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường - ảnh: GP Phú Cường

 

Ngoài ra, giáo xứ Mỹ Hảo, nơi tôi được sinh ra và lớn lên, cũng là một môi trường tốt đẹp nuôi dưỡng, chăm sóc tuổi trẻ của tôi. Một giáo xứ tuy không lớn, không giàu, nhưng đời sống đạo khá ổn định, đủ để cho tôi được hưởng một bầu khí ấm cúng, gần gũi, thân thiện. Nơi đây, tôi có thể quen biết mọi người, từ những người lớn tuổi đến những em thiếu nhi, đặc biệt các bạn trẻ. Chính bầu khí giáo xứ quê hương thân thương như gia đình này đã làm cho tuổi trẻ của tôi được hấp thụ một nếp sống gần gũi và chan hòa tình liên đới, đồng thời cũng giúp tôi dễ sống khiêm tốn và tế nhị hơn khi trở nên linh mục, vì đã quen sống và phục vụ nơi quê hương của mình.

Nhà thờ Mỹ Hải khi xưa, chốn lui tới nguyện cầu của Đức cha Giuse những tháng ngày tuổi trẻ

 

Hằng ngày, ngoài việc lao động nông nghiệp để kiếm sống và phụ giúp gia đình, vì là con trai út, tôi thường xuyên tham gia những sinh hoạt của giáo xứ. Ðược cha xứ quan tâm nâng đỡ, hướng dẫn, tôi đã tham gia tích cực vào việc dạy giáo lý, hát trong ca đoàn và sinh hoạt với giới trẻ trong giáo xứ. Cha mời gọi tôi tham dự những buổi học hỏi, chia sẻ Lời Chúa hằng tuần với các tu sĩ và các bạn trẻ. Ðặc biệt, ngài cũng giới thiệu và tạo điều kiện cho tôi được đi tĩnh tâm linh thao trong nhiều khóa, nhờ đó, đời sống cầu nguyện và tinh thần tu trì của tôi được nâng đỡ rất nhiều. Cũng chính ngài đã đích thân hướng dẫn và gợi mở cho tôi rất nhiều những kinh nghiệm sống đời tu và dạy cho tôi những môn học ngài tiện dạy. Ðồng thời, ngài cũng tạo điều kiện cho tôi được theo học những môn học trong chương trình huấn luyện của Ðại Chủng viện tại giáo phận Phú Cường.

Họ đạo Tha La, nơi ghi dấu phục vụ của linh mục Giuse Tước từ năm 1991 đến năm 2000

 

Quả thật, dù trong hoàn cảnh đầy khó khăn khiến bao ước muốn, dự tính của mình tưởng chừng như bị chôn vùi giữa những mờ mịt, nhưng lần bước theo ánh sáng và sự dẫn dắt của Chúa qua mọi biến cố lớn nhỏ từng ngày, với niềm tin tưởng rằng ơn Chúa luôn đủ và tất cả đều là hồng ân, tôi dần khám phá ra rằng Chúa vẫn luôn đồng hành và không ngừng đào luyện tôi nên linh mục của Chúa. Kinh qua những thăng trầm của cuộc sống thực tế, kể cả việc đi thi hành nghĩa vụ quân sự vào tuổi 27 trong 2 năm 10 tháng, tôi cảm nhận rằng chính Chúa đã vận dụng tất cả để huấn luyện cho tôi có được những phong cách sống và những kinh nghiệm hữu ích trong đời sống và sứ vụ mục tử. Tôi cũng ngày càng xác tín hơn rằng không phải tôi tính toán, định hướng, nhưng chính Chúa điều hướng và đào luyện tôi từng ngày. Ngài đã dẫn tôi đi qua những nẻo đường mà tôi không hề nghĩ tới. Ngài đã vẽ những con đường thật tuyệt vời trong cuộc đời tôi bằng những nét mà tôi chưa bao giờ hình dung tới.

Xin tạ ơn Chúa muôn đời. Và xin tri ân mọi người đã cách này cách khác giúp tôi sống tuổi trẻ một cách hữu ích.

 

Giám mục Giuse NGUYỄN TẤN TƯỚC - GP Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm