Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai, 2016 09:15

Điểm hẹn của người trẻ

Nói đến các lớp giáo lý hôn nhân (GLHN) ấn tượng ở những xứ đạo trong TGP.TPHCM, không thể không nhắc đến giáo xứ Phanxicô Đakao (Q.1). Nơi đây, không ít học viên đã tìm được ý nghĩa trong các buổi học và khi kết thúc khóa, mang theo những kiến thức đạo - đời làm hành trang cho cuộc sống lứa đôi.

Học viên chia sẻ theo nhóm trong buổi tĩnh tâm tại Học viện Phanxicô, Quận 9

Mỗi năm, giáo xứ do các cha dòng Phanxicô quản lý này khai giảng 3 khóa GLHN, mỗi khóa quy tụ khoảng 40 học viên, kéo dài từ 2,5 - 3 tháng. Đều đặn một tuần 2 buổi tối (từ 7g - 8g30), các đề tài được phân bổ đan xen giữa giáo lý nhà đạo và kiến thức về ứng xử, tâm lý, giáo dục gia đình…, do các linh mục, giáo lý viên, chuyên gia nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Không chỉ học tại giáo xứ, các bạn trẻ còn có những buổi thảo luận và tĩnh tâm cùng nhau trong bầu khí an bình, lắng đọng tại Học viện Phanxicô (Q.9).

Đến thăm nhà thờ, chúng tôi đã bị thu hút ngay bởi tấm bảng thông tin của xứ đạo với chương trình, lịch học của khóa GLHN 3 năm 2016. Từng đề tài và tên các giảng viên phụ trách được công bố để mọi người đều rõ. Linh mục quản xứ Gioan Thiên Chúa Nguyễn Phước cho biết, trong khóa học này, cha trực tiếp đứng lớp giảng hai buổi với môn “Giáo luật về Bí tích Hôn phối” và “Nghi thức Hôn phối”. Một linh mục khác cũng giúp các học viên hiểu thêm về Bí tích Hôn phối là cha Antôn Nguyễn Trung Trực. Còn phần lớn các giáo lý viên dạy tại đây là những vị thuộc tiểu ban Hôn Nhân Gia Đình của Tổng Giáo phận đang hoạt động ở Trung tâm Mục vụ. Chương trình dạy cũng do nhóm này biên soạn. Trong đó, thạc sĩ Gioakim Trương Đình Giai vừa tham gia làm giáo án, vừa hướng dẫn các bài “Khám phá tình yêu”, “Hôn nhân khác đạo”, “Giáo dục con cái”, “Nhìn lại hành trình”. Đôi vợ chồng thầy Phương - cô Lộc kết hợp chia sẻ với học viên những kinh nghiệm thực tế trong đời sống cùng các đề tài “Kết mối tâm giao”, “Sống đạo vợ chồng”, “Cầu nguyện trong gia đình”, “Tâm sự chúng mình”. Riêng với những tiết học về giới tính, tâm sinh lý, giáo xứ lâu nay vẫn được sự cộng tác của thạc sĩ - bác sĩ Lan Hải, một cây bút quen thuộc của độc giả Công giáo và Dân tộc. “Các thầy cô chuyên về Hôn nhân gia đình cùng bác sĩ Lan Hải đã bổ túc cho nhau trong các đề tài. Đó cũng là một trong những ưu điểm của các khóa GLHN tại giáo xứ Phanxicô Đakao khiến nhiều học viên rất thích thú”, cha quản xứ nói. Đặc biệt, mỗi khóa học luôn có một người đồng hành để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các học viên. Cô Mai Thị Ninh, người đồng hành với học viên các lớp GLHN tại xứ hai năm nay chia sẻ: “Tôi phụ trách hai môn ‘Học sống yêu thương’ và ‘Kinh nguyện Kitô giáo’. Ngoài những giờ giảng, mình vẫn có mặt thường xuyên với lớp để làm cầu nối giữa học viên và giáo viên, giải quyết những khúc mắc nảy sinh trong quá trình học. Tôi nhận ra sự thú vị của lớp GLHN ở đây là có khá nhiều giảng viên, mỗi người lại có chuyên môn, kinh nghiệm riêng nên kiến thức mà các em nhận được rất phong phú. Thích nhất là những buổi tĩnh tâm cuối khóa tại Học viện Phanxicô, diễn ra từ chiều thứ bảy đến chiều Chúa nhật, các em có giờ thiêng liêng, có khoảng thời gian tâm sự vui buồn cùng nhau, sẻ chia những ưu tư còn vướng mắc trước ngưỡng cửa hôn nhân…”. Cũng theo cô Ninh, nhờ cầu nối từ người đồng hành mà các giáo viên đến dạy cũng cảm thấy gần gũi, không bỡ ngỡ trong thời gian đầu làm quen với học viên. Mặt khác, các phương tiện, thiết bị giảng dạy luôn được cô nhắc nhở các em chuẩn bị chu đáo trước mỗi buổi học.

Trao chứng nhận GLHN cho đôi bạn trẻ

“Hẳn ai từng học qua lớp GLHN tại nhà thờ Phanxicô Đakao đều ít nhiều có chung cảm giác thấm. Cái thấm này khó mà diễn tả, mỗi người một cách khác nhưng trên hết, đó là thấm đẫm yêu thương dành cho người bạn đời sắp đến. Ít nhất, đó là cảm xúc của hai chúng tôi”, đôi bạn trẻ Thảo Hương và Lộc Xuân tâm tình sau một khóa học. Trước đó, họ những tưởng đi học giáo lý chỉ như một thủ tục phải hoàn thành để được đến nhà thờ làm lễ cưới, nhưng rồi khi bước vào lớp, cả hai đã cùng chia sẻ cảm xúc tích cực cũng như thảo luận sâu hơn về những bài đã học một cách thích thú. Những kiến thức đạo - đời được các giáo viên chuyển tải thật gần gũi, rất đời thường đã thực sự cuốn hút. Như phần lớn các học viên khác, họ cũng ấn tượng với những buổi tĩnh tâm. Ở đó, lúc ngồi bên nhau dưới ánh nến, cả hai mong sớm được đọc lời nguyện ước trăm năm trên Cung thánh, cùng nắm chặt tay nhau đi đến cuối cuộc đời. Kết thúc khóa GLHN đã lâu nhưng những dư âm dường như vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người, như Thảo Hương khẳng định : “Đó là những bài học quý báu làm hành trang mang theo suốt chặng đường hôn nhân sắp tới”.

Chín mươi phần trăm học viên GLHN ở nhà thờ Phanxicô Đakao đến từ nơi khác, điều đó cũng phần nào cho thấy sức lôi cuốn của lớp học tại đây và làm nên nét đặc trưng cho xứ đạo này giữa lòng phố thị.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm