Thứ Ba, 20 Tháng Giêng, 2015 13:28

Diễn văn chào mừng của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

Trọng kính Đức Hồng y Fernando Filoni – Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc !

Ngày 07.12.2015 sắp tới, toàn thể Giáo hội sẽ vui mừng kỷ niệm 50 năm Sắc lệnh Đến với muôn dân - “Ad Gentes” của Công đồng Vatican II.

Đức TGM Phaolô, đọc diễn văn chào mừng ĐHY Filoni

Chúng con biết rằng, cuối năm nay, Bộ Truyền Giáo sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm mừng Sắc lệnh quan trọng này. Quý Bộ đã gởi cho chúng con những tài liệu, những nghiên cứu, học hỏi, hầu đào sâu và sống Sứ điệp của Công đồng. Trong bầu khí kỷ niệm và tinh thần hăng say Phúc Âm hóa và Tân Phúc Âm hóa, dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội Việt Nam đang nỗ lực tối đa. Trong đó, việc kính mời Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đến viếng thăm để củng cố và khích lệ chúng con trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, là một phương thế hết sức quan trọng. Giúp chúng con ý thức và hăng say dấn thân hơn, đáp lại mệnh lệnh mà Chúa Kitô Phục sinh đã trao phó cho Giáo hội: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho hết mọi loài thọ tạo”.

Trước sự hiện diện của Đức Hồng y, trước hết, chúng con bày tỏ lòng tri ân đối với Mẹ Giáo hội đã sinh ra chúng con trong Đức tin nhờ Phép Rửa. Đồng thời, chúng con cũng biểu lộ lòng biết ơn đối với các vị truyền giáo Dòng Tên, và cách đặc biệt đối với những nhà truyền giáo mà Bộ đã sai đến quê hương đất nước chúng con để rao giảng Tin Mừng Cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.

Việc truyền giáo tại Việt Nam bắt đầu được 482 năm, từ năm 1533. Nhưng rõ rệt và khích lệ hơn cả, đó là từ khi thành lập hai giáo phận Tông tòa đầu tiên năm 1659, dưới sự hướng dẫn của Bộ Truyền giáo qua bài giáo huấn rất rõ ràng, rất hiện đại của Bộ dành cho hai vị Giám mục tiên khởi là đại diện Tông tòa Việt Nam, Đức cha Lambert de la Motte và Đức cha Francois Pallu. Cả hai được phong giám mục năm 1658.

Nhìn lại lịch sử truyền giáo tại Việt Nam trong thế kỷ 17-18-19, có hơn 100 ngàn người Công giáo đã chết vì đạo và 117 vị tử đạo đã được phong Hiển thánh ngày 19.6.1988. Trong cuốn sách Mầu nhiệm nhập thể, Hội nghị triệu tập Năm Thánh 2000, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh công cuộc khơi lại chứng từ các vị tử đạo, bởi vì chứng tá tử đạo là một lời tuyên xưng Đức Tin hùng hồn nhất, là một lời loan báo Tin Mừng sống động nhất và là một lời ca ngợi tạ ơn Thiên Chúa tuyệt vời nhất. Trong giai đoạn đầy đau thương thử thách như thế, Bộ Truyền giáo không ngừng lưu tâm, nâng đỡ chúng con, hướng dẫn chỉ đạo việc truyền giáo, cụ thể là xây dựng Giáo hội Kitô tại Việt Nam, đặc biệt là hàng giáo sĩ bản xứ.

Bộ đã ban cho Giáo hội Việt Nam Giám mục tiên khởi là Đức cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, thụ phong Giám mục năm 1933. Đến năm 1960, chúng con có hàng giáo phẩm, đánh dấu sự trưởng thành của Giáo hội Việt Nam. Từ năm 1960 đến năm 1975, chúng con có HĐGM miền Nam Việt Nam. Từ năm 1975, đất nước thống nhất, HĐGM của toàn thể Giáo hội tại Việt Nam đã được thành lập. Tất cả các Giám mục Việt Nam tham dự Công đồng Vatican II đều đã qua đời, nhưng tinh thần Công đồng đã được truyền bá và xác nhận khá nhiều vào trong sứ vụ hoạt động loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.

Kính thưa Đức Hồng y !

Giáo hội Công giáo Việt Nam dù trải qua nhiều sóng gió và còn nhiều khuyết điểm, nhưng Việt Nam là đất nước có diện tích nhỏ bé 351.698 km2, tương đương diện tích nước Ý, dân số Việt Nam đã được hơn 91 triệu người, trong số đó Công giáo là 6.606.495 người, như vậy là chiếm 6,9% dân số. Chúng con là thiểu số nhưng là thiểu số tích cực về nhiều mặt và hiện diện khắp nơi, khắp các miền đất nước, kể cả ngoài biển đảo Trường Sa.

Hiện nay, tại Việt Nam có 26 giáo phận, thuộc 3 Tổng giáo phận, 43 giám mục. Trong đó có 30 giám mục đang hoạt động gồm  1 Hồng y, 2 Tổng Giám mục, 27 giám mục; 13 giám mục nghỉ hưu có 1 Hồng y, 2 Tổng Giám mục và 10 Giám mục. Con số linh mục lên gần đến 5 ngàn, chăm sóc cho khoảng 2.400 giáo xứ, với khoảng 3.800 linh mục giáo phận, gần 1.200 linh mục Dòng; 16.893 nữ tu, 2.834 nam tu sĩ, 2.357 Đại Chủng sinh, 2.389 chủng sinh dự bị, khoảng 59.450 giáo lý viên mà đa số trong độ tuổi từ 18 đến 30.

Công việc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, cho những người chưa biết Thiên Chúa tuy không đồng đều vì hoàn cảnh địa lý, văn hóa và xã hội, nhưng đã và đang tiếp tục một cách hăng say, qua một số các hoạt động trong cả 3 giáo tỉnh Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Việt Nam có 54 sắc tộc, với người Kinh chiếm hơn 80%, còn lại 15% là 53 sắc tộc thiểu số. Các Giám mục tại giáo phận có nhiều đồng bào sắc tộc thiểu số như Hưng Hóa, Kon Tum, Đà Lạt quan tâm rất nhiều đến việc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc thiểu số này. Cụ thể sách Kinh Thánh và Phụng vụ cũng được soạn bằng ngôn ngữ của một số sắc tộc như H’mông, Bana, Giarai, K’Ho. Giáo hội Việt Nam cũng không ngừng thúc đẩy cộng đoàn dân Chúa cộng tác vào sứ mạng loan báo Tin Mừng. Riêng chúng con nhận thấy rằng cần có một sự dấn thân mạnh mẽ hơn nữa của mỗi người Công giáo Việt Nam, Chúa Thánh Thành thúc đẩy các Kitô hữu trở thành môn đệ, tông đồ của Chúa Giêsu.

Mọi giáo phận, mọi giáo xứ đều phải thực hiện, hoán cải mục vụ, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Thay vì bận tâm bảo vệ cơ chế thì nhất quyết ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, bắt đầu từ việc đi ra khỏi con người ích kỷ hưởng thụ của mình để đến với bất cứ ai cần sự giúp đỡ, thay vì lười biếng thì thiết lập những nhịp cầu kết nối với Chúa, với mọi người và với nhau, tạo ra một nền văn hóa rực rỡ, nơi đó mọi người có thể gần gũi nhau, yêu thương, giúp đỡ nhau, xây dựng tình người dựa trên nền tảng tình Chúa được mạc khải trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô.

Xin ĐHY cầu nguyện và chúc lành cho chúng con.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm