Thứ Tư, 26 Tháng Giêng, 2022 16:36

“Dìu nhau cùng đi trong đời”

 

Ðây là tâm niệm của Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá G.B Lê Ðức Thịnh, khi chia sẻ về chương trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho các cơ sở tôn giáo, dòng tu. Khi Sài Gòn bùng phát dịch lần thứ 4, trong tư cách là Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá của Giáo hội Công giáo, ông đã đứng ra xin các cơ quan chức năng hỗ trợ vắc xin để tiêm cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và tăng ni, Phật tử ở nhiều nơi.

 

Hiệp sĩ Đại Thánh Giá Lê Đức Thịnh thăm Tịnh xá Ngọc Thạnh trong ngày tiêm vắc xin đợt 3


KHÔNG ÐỂ AI BỊ THIỆT THÒI

Nhắc đến Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá Lê Ðức Thịnh, nhiều người không mấy xa lạ bởi những việc nghĩa ông đóng góp cho Giáo hội và xã hội. 15 năm sau ngày được phong tước, ông vẫn miệt mài “xây dựng hòa bình” qua việc thực thi bác ái không chỉ ở Sài Gòn nơi sinh sống mà trên khắp dải đất hình chữ S. Lúc dịch Covid-19 bùng phát, khi hiệp sĩ cùng với một số cộng sự của mình đang tập trung hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những nơi khó khăn thì phát hiện nhiều dòng tu có ca nhiễm siêu vi, lập tức ông nhờ người quen hỏi thăm các dòng xem cần hỗ trợ điều gì. Vừa có thông tin xác thực là ông tìm cách hỗ trợ: “Thời điểm đó, dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô có 189 người bị nhiễm gồm 58 sơ và 131 em cô nhi cùng các thai phụ cơ nhỡ. Mọi người chưa được tiêm ngừa Covid-19. Tôi đã nhờ các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Ða khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đến nhà dòng và mái ấm khám, làm xét nghiệm, hỗ trợ thuốc men cho những người bị nhiễm và tiêm vắc xin cho các trường hợp đang cần. Tôi chạnh lòng nghĩ đến các cơ sở tôn giáo chưa được tiêm vắc xin, mà nếu được đi tiêm thì cũng phải xếp hàng, tập trung đông người thì người già không đi được, nguy cơ lây nhiễm lại cao, nên mới nảy ra ý tưởng xin nhà nước hỗ trợ tiêm vắc xin riêng cho các cơ sở tôn giáo”.

Là chiếc cầu nối uy tín giữa giáo quyền và chính quyền, khi Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá ngỏ lời đề nghị hỗ trợ vắc xin liền được lãnh đạo các cấp tạo điều kiện thuận lợi, cấp khoảng 4.500 liều vắc xin cho đợt 1 (tổ chức tiêm từ 10.9 - 29.10.2021), đợt 2 (tổ chức tiêm từ 6.11 - 30.12.2021) và khoảng 5.000 liều vắc xin cho đợt 3 (tổ chức tiêm từ ngày 7.1.2022 - sau Tết Nguyên đán). Các liều thuốc này được Hiệp sĩ Lê Ðức Thịnh tiếp nhận và trực tiếp phân phối nhờ y tế tiêm cho khoảng 50 cơ sở tôn giáo, dòng tu ở TPHCM, Bình Dương, Ðà Lạt, Buôn Ma Thuột, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận.

Không chỉ đứng ra lo liệu vắc xin, ông Lê Ðức Thịnh còn chu đáo sắp xếp nhân viên của Bệnh viện Ða khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đến tận các cơ sở tôn giáo tiêm cho các linh mục, tu sĩ nam nữ, tăng ni Phật tử. Ðến nay đã có gần 100 chuyến xe lăn bánh, phục vụ vô vị lợi, bất kể giờ giấc. “Trong vai trò là chiếc cầu nối giữa đạo và đời, tôi luôn tâm niệm lời nói phải đi đôi với việc làm, sống tử tế với mọi người, không bao giờ để ai bị thiệt thòi mà cố gắng cùng tất cả đi qua khó khăn. Khi dịch bệnh xảy đến, nếu chúng ta đồng lòng góp sức trong khả năng và chức trách của mình thì những nguy khốn sẽ dần được hóa giải”, ông Thịnh bày tỏ.

Không quên hỗ trợ tiêm vắc xin cho các tăng ni Phật giáoSỰ HY SINH LÀM NÊN NGHĨA TÌNH

Khoảng giữa tháng 9.2021, dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô chao đảo vì Covid-19, với 189 người bị nhiễm. Ðang khi hoang mang, lo lắng không biết phải làm sao thì nữ tu Maria Fx Hà Thị Thanh Tịnh - Tổng Phụ trách của dòng nhận được sự giúp đỡ của ông cùng lãnh đạo Bệnh viện Ða khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Trong lá thư cảm ơn gởi Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá, sơ Thanh Tịnh bày tỏ niềm cảm kích và tri ân: “Chúng tôi đã được tạo mọi điều kiện tốt để chăm sóc sức khỏe, theo dõi, khám trực tiếp hằng tuần tại tu viện và mái ấm. Các nữ tu và những người bị nhiễm siêu vi được làm xét nghiệm PCR. Ðội ngũ y bác sĩ rất tận tâm, tận lực, hết lòng quan tâm và đã tới tận tu viện, mái ấm khám, tiêm ngừa Covid-19 cho mọi người bất kể giờ giấc. Bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 8 nữ tu của nhà dòng…”.

Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột cũng gởi thư cảm ơn tới Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá Lê Ðức Thịnh vì đã đưa thuốc và nhân viên đến tận nơi tiêm cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh của giáo phận. Ngài trân trọng nghĩa cử cao đẹp của ông khi đã đứng ra xin thuốc và tổ chức cho các bác sĩ, nhân viên y tế từ TPHCM lên đến tận TP Buôn Ma Thuột để tiêm chủng cho mọi người. Ðức cha nhận định đây là một minh chứng rõ ràng cho việc quan tâm và nỗ lực của các cơ quan hữu trách cũng như những người công tác trong ngành y tế, đối với việc bảo vệ sức khỏe người dân và phòng chống dịch Covid-19.

Không chỉ hỗ trợ tiêm vắc xin cho các linh mục, tu sĩ Công giáo, Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá còn tổ chức 3 đợt tiêm cho các tăng ni Phật giáo tại tịnh xá Ngọc Thạnh (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tỳ kheo Thích Giác Phương - đại diện tịnh xá chia sẻ: “Trong lúc TPHCM đang bùng phát đợt dịch thứ 4, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh lân cận cũng diễn biến phức tạp, nguồn vắc xin lại có giới hạn nhưng Hiệp sĩ Ðại Thánh giá vẫn tạo điều kiện cho tăng ni được tiêm. Chúng tôi vô cùng an tâm. Nghĩa cử cao đẹp này đã thực sự đem lại cho chúng tôi hy vọng, sự can đảm và niềm vui để tiếp tục phụng sự đạo pháp và dân tộc”.

Trong tâm tình tri ân vì đã đón nhận những liều vắc xin quý báu, hữu hiệu và kịp thời để chống chọi với siêu vi Corona, tất cả các dòng tu, tăng ni Phật tử cũng đã bày tỏ lòng biết ơn của mình qua những lá thư cảm ơn chân thành đến các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Trải qua thời gian bạo bệnh, tuy thể chất và sức khỏe của Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá Lê Ðức Thịnh có phần giảm sút, nhưng ông vẫn hun đúc trong lòng ngọn lửa miệt mài phục vụ tha nhân. Gặp gỡ Hiệp sĩ vào một ngày đầu năm mới, thấy trên bàn làm việc vẫn còn ngổn ngang giấy tờ và danh sách các nơi cần tiêm vắc xin. Tất cả công việc từ liên hệ xin thuốc, đến lập danh sách, làm thủ tục, điều động bác sĩ… đều một tay ông lo liệu. Ông bảo, muốn mọi thứ phải bài bản, chính xác và tránh sai sót, đảm bảo vắc xin được phân bổ đúng số lượng và đúng đối tượng, bao nhiêu mũi vắc xin được tiêm thì đều phải có danh sách, giấy tờ chứng thực đầy đủ. Hiện tại, đợt 3 đã cho tiêm được 2.500 liều. Qua Tết cổ truyền sẽ tổ chức cho tiêm hết 2.500 liều còn lại.

Xoay như con thoi giữa bao bộn bề công việc, không tránh khỏi những lúc ông Lê Ðức Thịnh cảm thấy mệt mỏi, nhưng ông xác tín sẽ “vác thánh giá” cho đến hơi thở cuối cùng: “May mắn đến giờ Chúa vẫn ban cho tôi có đủ ơn để làm được tất cả. Chính sự hy sinh làm nên nghĩa tình, với những gì mình đã cho đi, tôi chỉ mong nhận lại lời cầu nguyện của tất cả mọi người, như vậy là đủ rồi”, Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá trải lòng nhẹ tênh. 

 

NGỌC LAN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm