Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 14:20

Đỡ nâng những người phận nhỏ

 

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IV với chủ đề “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo”, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu dấn thân đỡ nâng những người khốn khó, kém may… Lời mời gọi của ngài đã và đang được thực thi bằng nhiều phương thức.

 

Chữa lành như Chúa Giêsu

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TPHCM): Từ hình ảnh Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ ma quỷ, tha thứ tội lỗi, giúp con người sống xứng đáng với nhân phẩm, đã thôi thúc mọi người, trong đó có tôi noi theo gương Ngài giúp đỡ những người khốn khổ. Chăm sóc về y tế cho họ là một trong những ưu tiên của tôi trong nhiều năm qua, vì có sức khỏe thì họ mới học hành, làm việc, mới an tâm và vươn lên trong cuộc sống. Ở thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 167.000 người khuyết tật và 13.000 trẻ mồ côi cần được chăm lo, nên chúng tôi đã tổ chức những buổi khám sức khỏe tổng quát, phát thuốc miễn phí và trao quà cho người khuyết tật. Trong Ngày Thế giới vì Người nghèo - 15.11 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức chương trình tại TPHCM, với sự chung tay của 200 bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và những chuyên viên y tế của 10 bệnh viện (trong đó có khoảng 20% là người Công giáo) để khám sức khỏe tổng quát cho 2.000 người. Trong số đó có nhiều trẻ khuyết tật, mồ côi đến từ các mái ấm, trường chuyên biệt do các nữ tu coi sóc. Khoảng hai tháng một lần, đoàn cũng thực hiện những chuyến khám bệnh thiện nguyện phục vụ bà con vùng sâu vùng xa. Chẳng hạn đợt khám bệnh, phát thuốc, trao quà cho 1.000 người bất kể lương giáo tại dòng Chúa Quan Phòng (Cù Lao Giêng) vào ngày 18.10. Dự kiến ngày 13.12 sắp tới, chúng tôi tiếp tục đến Bến Tre, nhờ địa điểm của dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn để phục vụ 1.200 bà con ở khu vực này. Tôi cho rằng, dù là chăm sóc sức khỏe, hay chăm lo về giáo dục, lương thực hoặc những nhu cầu thiết yếu khác, nếu chung tay, chúng ta sẽ thực hiện được. Khi đỡ nâng những người phận nhỏ, cũng là lúc chúng ta cùng nhau thực thi bài học nhân ái trong cuộc sống thường ngày.

 

Mang yêu thương đi xa hơn

Chị Maria Huỳnh Thị Bảo Trinh (Giáo xứ Fatima Bình Triệu, TGP TPHCM): Qua cầu nối từ các cha xứ, tôi chung tay với nhóm thiện nguyện Ðồng Tâm đến với bà con vùng sâu vùng xa miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung. Trong chuyến thiện nguyện “sẻ chia cuộc sống - tiếp sức đến trường” đến giáo xứ Tôma (giáo phận cần Thơ) vào ngày 8.11 vừa qua, tôi lại có dịp cùng các anh chị em trao nhu yếu phẩm, dụng cụ học sinh, chuẩn bị bữa ăn, tổ chức gian hàng hội chợ cho trẻ em và bà con nơi đây. Nhận lại nụ cười từ những người chưa từng quen biết, tôi cảm nhận đó cũng là niềm vui mình được chạm đến từ mỗi chuyến đi. Mong những nụ cười ấy cũng sẽ hiển hiện nơi những người dân miền Trung trong chuyến thiện nguyện của nhóm vào dịp Giáng Sinh sắp tới.

 

Quỹ tín dụng cho phụ nữ và học bổng cho thanh thiếu nhi

Nữ tu Maria Cecilia Bùi Thị Hồng Hạnh (Dòng Ðaminh Thừa sai Phú Cường, Giám đốc Trung tâm Phát Huy Bình Triệu): Từ năm 2000, tôi lập “Quỹ tiết kiệm tương trợ” và khuyến khích các phụ huynh có con theo học tại trung tâm tham gia phương thức tiết kiệm này. Hiện có 47 người tham gia. Với hình thức tiết kiệm tự nguyện, mỗi người có thể góp tùy theo khả năng cho người trưởng nhóm. Sau đó số tiền này được gởi tiết kiệm ở ngân hàng, đến cuối năm, tiền lãi sẽ được trao cho các thành viên, tương ứng với khoản tiền đã góp. Số tiền lãi có thể không nhiều, nhưng quan trọng là đã giúp các phụ huynh ý thức tiết kiệm và tương trợ lẫn nhau. Trong trường hợp thành viên cần vay vốn thì được vay với lãi suất thấp (1%), nhờ đó tránh được tình trạng phải vay vốn nặng lãi ở bên ngoài. Từ năm 2010, tôi cũng lập thêm “Quỹ tiết kiệm mùa xuân”, hiện có 25 thành viên tham gia, gồm những phụ huynh có con đã hoàn tất chương trình học tại trung tâm và cả những chị em trong phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Ðức). Mục đích của quỹ nhằm giúp họ có nguồn vốn để buôn bán dịp Tết hoặc sắm sửa đồ Tết cho gia đình. Không chỉ đồng hành với các chị em phụ nữ trong cộng đồng, đặc biệt trong nhiều năm qua, Trung tâm Phát Huy Bình Triệu đã chăm lo về giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhập cư, không đầy đủ giấy tờ, không đủ điều kiện theo học ở các trường phổ thông; và trợ giúp học bổng cho học sinh, sinh viên. Có thể nói, trong 20 năm qua, trung tâm đã nâng bước cho nhiều thanh thiếu nhi vào đời, nay có nhiều em đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định. Ðược góp phần tạo nền tảng giúp trẻ có tương lai tốt đẹp hơn, với chúng tôi đó là niềm hạnh phúc.

 

Những tấm áo yêu thương

Ông Giuse Vũ Anh Cai (Giáo xứ Kitô Vua, GP Long Xuyên): Phụ trách công tác khuyến học, tôi có dịp đi đến nhiều nơi và nhận thấy một số nơi cần giúp đỡ. Vì vậy, vợ chồng tôi cùng các anh chị em đồng tâm thiện chí ở giáo xứ, và những người con xa quê, hoặc đã chuyển đến sinh sống ở các tỉnh thành chung tay hỗ trợ học bổng, xe đạp, sách giáo khoa… cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong gần 6 năm qua, chúng tôi cũng thu nhận quần áo để chia sẻ đến những nơi cần giúp. Khoảng 3 - 4 tháng một lần, vợ chồng tôi thuê xe tải đến nhiều nơi để nhận kiện hàng được các anh chị em gom sẵn. Gần đây nhất là vào ngày 13 - 14.11, bà con giáo xứ Thái Hòa (Bình Dương), tu viện Thiên Phúc và ca đoàn giáo xứ Bạch Ðằng (quận 12) đã góp phần hỗ trợ quần áo, trong đó có cả một kiện hàng áo dài trao tặng các chị em ở điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Rạch Sâu (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Nói chung, những trang phục này được trao đến những nơi cần, chúng hiện diện ở những gian hàng tự chọn, những “cửa hàng quần áo 0 đồng”  ở nhiều giáo xứ, cộng đoàn. Chung tay với chúng tôi, nhiều tài xế chỉ nhận tiền xăng chứ không tính công chuyên chở, dù đường sá có xa xôi. Vợ chồng tôi nay đã tuổi hưu, cùng anh chị em thực hiện công việc nhỏ bé này, với suy nghĩ giản đơn “Chúa đã ban cho nhiều ơn lành, thì mình phải có trách nhiệm chia sẻ với tha nhân”.

 

Mong bếp cơm luôn đỏ lửa

Bà Têrêsa Cao Thị Thu (Giáo xứ Bùi Phát, TGP TPHCM): Là thành viên quán cơm Nụ Cười của Quỹ từ thiện Bông Sen, tôi cùng các anh chị em rất vui mừng khi quán cơm thứ 9 trên địa bàn TPHCM mới đi vào động tại số 17A Trần Ðình Xu, quận 1. Cùng thời điểm này, mô hình quán cơm cũng được nhân rộng ở Cần Thơ, Quảng Trị, Ðông Hà (Hà Nội) và Pleiku (Gia Lai). Mỗi ngày, mỗi quán cung cấp 500 suất cơm tươm tất với giá 2.000 đồng phục vụ bà con bán vé số, mua ve chai, người lang thang cơ nhỡ, sinh viên xa nhà… Bên cạnh đó, quán cơm Nụ Cười còn cung cấp 120 suất ăn miễn phí hỗ trợ mái ấm Vinh Sơn (quận 5) vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy. Tham gia bếp ăn 5 năm qua, tôi thường thức sớm từ lúc 3g30 sáng để chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình, đưa con đến trường buổi sáng rồi đến quán cơm cùng mọi người nấu nướng. Trong thời gian qua, anh chị em trong gia đình tôi cũng tổ chức chuyến xe rau “0 đồng” để cung cấp rau củ cho các cha nhà hưu, bếp ăn thiện nguyện của giáo xứ Tân Sa Châu, bệnh viện Củ Chi, bệnh viện Ung Bướu và quán cơm Nụ Cười. Tôi mong sao ngày càng có nhiều tấm lòng thiện nguyện góp sức, giúp những bếp cơm yêu thương luôn đỏ lửa để phục vụ những người cần đến.

 

Bích Vân (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm