Thứ Năm, 20 Tháng Mười Hai, 2018 17:39

Ðoàn công tác hỗn hợp của Tòa Thánh đến Việt Nam

 

Phái đoàn Tòa Thánh do Ðức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao làm trưởng đoàn đã đến Việt Nam trong chương trình thỏa thuận lâu nay giữa Tòa Thánh và Việt Nam, phiên làm việc thứ VII.

 

Sáng 18.12.2018, phái đoàn đã tham dự lễ nhậm chức Tổng Giám mục Hà Nội của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên và 14 giờ cùng ngày, đoàn đến chào thăm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ. Buổi chiều, đoàn có buổi làm việc với toàn bộ các thành viên Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ đã đánh giá cao sự trao đổi tích cực giữa Việt Nam và Tòa Thánh thời gian qua, bày tỏ hài lòng trước việc tổ chức cuộc họp vòng VII nhóm công tác hỗn hợp theo đúng tinh thần hai bên đã thống nhất trong chuyến viếng thăm Vatican của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cuối tháng 10.2018. Thủ tướng cũng tin tưởng cuộc họp lần này sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Tòa Thánh, đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của cộng đồng Công giáo Việt Nam. 

Phái đoàn Tòa Thánh chào thăm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Antoine Camilleri đã chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến các vị lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp lễ Giáng Sinh. Ngài khẳng định Đức Giáo Hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam, mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Đức ông Antoine Camilleri cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh hoạt động tại Việt Nam và tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục đạt được những bước phát triển mới. Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gởi lời chúc mừng Giáng Sinh cùng năm mới tới Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được đón Hồng y Quốc Vụ Khanh sang thăm Việt Nam.

Ngày 19.12.2018, nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican bắt đầu tiến hành cuộc họp vòng VII nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương, theo thỏa thuận mà nhóm đã đạt được trong cuộc họp thứ VI tại Vatican tháng 10 năm 2016 và lần viếng thăm Vatican hồi tháng 10 vừa qua của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, theo đó thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Vatican từ mức Đại diện không thường trú lên mức Đại diện thường trú trong thời gian tới. 

Các cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp diễn ra luân phiên tại Việt Nam và Vatican. Ý tưởng này hình thành từ tháng 2.2009, khi phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến thăm và làm việc tại Hà Nội, hai bên đã quyết định thành lập Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican. Cuộc họp đầu tiên của nhóm được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16 - 17.2.2009.

 

L.GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm