Thứ Tư, 19 Tháng Năm, 2021 22:23

Ðọc kinh tháng hoa trong mùa dịch

 

Tháng Hoa năm 2020, do giãn cách nên nhiều xứ đạo, xóm giáo không có những buổi rước Ðức Mẹ Mân Côi đến từng nhà rồi cùng nhau lần hạt. Năm nay, dịch Covid-19 vẫn còn, tình hình như thế nào?

 

“Bước vào Tháng Hoa, xóm tôi cũng có rước Ðức Mẹ và đọc kinh nhưng rất ít người, chỉ chừng 5 - 7 người thôi và mọi người đều đeo khẩu trang”, bà Nguyễn Út, giáo dân một xóm giáo thuộc giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3 - TPHCM cho hay.

Một nhóm nhỏ các gia đình cùng đọc kinh tháng hoa - ảnh: Ngọc Hà

 

Ði vòng vài xóm giáo ở thành phố, chúng tôi được biết, có những nơi vẫn duy trì truyền thống rước Ðức Mẹ nhưng chỉ 2 - 3 nhà thân tình hợp nhau đọc kinh, lần hạt chung thôi. Một số giáo dân chia sẻ rằng thay vì tụ nhau đọc kinh thì họ lần hạt ở nhà để kính Ðức Mẹ theo cách riêng trong Tháng Hoa. Ông Nguyễn Vĩnh Thiện, 50 tuổi (Q.3) kể: “Vào mùa dịch, xóm giáo tôi vẫn rước linh ảnh Ðức Mẹ đến từng nhà đọc kinh, song chỉ 2 - 3 gia đình thân quen họp nhau đọc. Mỗi nhà đều đặt nước rửa tay ngay cửa và ai cũng mang khẩu trang lúc đến cũng như cả khi đọc kinh. Có hôm, nhóm đông hơn chút, người đến sau thấy vậy, tự ra về một cách vui vẻ...”.

Tại giáo xứ Chợ Quán (Q.5), gia đình ông Trần Văn Tảo vào mỗi chiều muộn đều đợi vài thành viên ở nhà ông Phạm Mạnh Quyền và vài gia đình hàng xóm thân quen, cùng sang lần hạt chung. Họ cùng cầu nguyện, hát thánh ca. Ông Tảo nói: “Trong những lúc tuyệt vọng nhất, người Công giáo đều nhớ đến Thiên Chúa và Mẹ Maria. Chúng tôi đọc kinh cũng luôn cầu nguyện với Ðức Mẹ, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho thế giới mau chấm dứt dịch bệnh. Ðọc kinh với nhau trong mùa dịch, chúng tôi vẫn chú ý các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và chỉ quy tụ dưới 10 người...”.

Những gia đình tự đọc kinh tại nhà không chỉ lần hạt Mân Côi bình thường mà còn cầu nguyện xin cho dịch bệnh mau qua đi. Nhìn ra thế giới, vi rút corona vẫn còn hoành hành, tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong ở một số nước vẫn cao. Sức người hạn chế và người ta lại tìm đến Thiên Chúa với lời cầu bầu của Mẹ Maria. Nhà bà Trần Thị Khánh Tâm, giáo xứ Bình Hưng (Q.8) cũng vậy. Bà bảo, một năm qua, do đại dịch Covid-19, gia đình làm ăn trầy trật. Nhiều người thất nghiệp nên đổ xô ra buôn bán tự do khiến quán phở nhà bà ít khách đi. Gia đình bà tối nào cũng cầu nguyện và vào Tháng Hoa, lại càng sốt sắng hơn. Hai con trai bà là công nhân, vào mùa dịch, không tụ tập đi chơi đâu như trước đây mà ở nhà đọc kinh cùng ba mẹ. “Trong xóm, chúng tôi động viên và nhắc nhau đọc kinh chung, lần hạt gia đình, xin cho cuộc sống trở lại bình thường”, người phụ nữ ở tuổi ngũ tuần này chia sẻ thêm.

Ông Võ Tấn Thành, giáo xứ Cầu Kho (Q.1) cũng cho biết, ông cùng vợ và gia đình con gái gồm 4 người cùng lần hạt Mân Côi tại nhà mỗi tối. Con gái ông đã thành gia thất, sống cùng chồng con tại phường Ða Kao, nhưng đến tối, gần 8 giờ, hai vợ chồng đưa 2 con gái đang học tiểu học đến nhà “ông bà ngoại” cùng đọc kinh Tháng Hoa.

Một số gia đình chúng tôi quen biết ở các tỉnh cũng duy trì thói quen đọc kinh trong Tháng Hoa. Ông Nguyễn Tùng, ngụ tại xã Suối Nho - huyện Ðịnh Quán (Ðồng Nai), điện thoại kể: “Từ Tháng Hoa năm ngoái, chúng tôi đã cùng nhau cầu nguyện cho dịch bệnh mau qua. Trong xóm chừng vài nhà họp nhau lại đọc kinh, nguyện xin Ðức Mẹ cầu bầu cho mọi người đủ khôn ngoan và sức mạnh để tránh dịch và vượt qua thời khắc khốn khó này”.

Tháng Hoa năm trước và năm nay, hầu như mỗi người Công giáo trong tâm tư đều hướng lời cầu nguyện về đại dịch, mong con vi rút corona biến khỏi trái đất này, cho cuộc sống bình yên trở lại. Người người, nhà nhà nguyện cầu và tin rằng vào Tháng Hoa, Ðức Mẹ sẽ không bỏ rơi những đứa con yếu đuối của Người.

 

Nguyễn Ngọc Hà

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm