Thứ Hai, 02 Tháng Mười, 2017 15:18

Ðọc Thánh Kinh

Vậy đó mà đã gần 7 năm ngày Tông huấn Verbum Domini của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI ra đời. Một sự ngẫu nhiên chăng, khi báo Công giáo và Dân tộc trong thời gian gần đây, đã có những dư luận về Kinh Thánh với mục đích cổ vũ việc mang Lời Chúa đến mọi gia đình, mỗi người, và nhất là khuyến khích mỗi tín hữu đọc Lời Chúa và sống Lời Chúa.

Văn kiện Verbum Domini đã nhắc nhở tín hữu và Giáo hội về tầm quan trọng của Lời Chúa, như nền tảng không thể thiếu, trong cuộc sống và hoạt động mỗi người và Giáo hội.

Trong số báo 2122, tác giả Tuyết Linh, qua bài “Gấp Kinh Thánh lại, bạn nhớ điều gì”, cho tôi cảm giác là Kinh Thánh đã tạo nên những bước đi tâm linh đầu đời của tác giả, cho dù lúc đó chỉ thích Kinh Thánh như là một câu chuyện giải trí, hay là phương tiện để tập đọc. Một cách vô tình, nhưng có lẽ đúng hơn theo cách nói nhà đạo, đó là sự quan phòng, Kinh Thánh đã trở thành lời mời gọi, hay là những gợi mở cho cuộc sống tương lai, cho một hành trình yêu thương mà tác giả đã tìm được.

Chắc hẳn ngày nay, cuốn Thánh Kinh toàn bộ, hay Thánh Kinh Tân Ước không hề vắng mặt nơi từng gia đình Công giáo. Và trong nỗ lực của những nhà dịch thuật Kinh Thánh, rồi đây sẽ ít nhất có thêm hàng triệu bản Kinh Thánh đến với các tín hữu Việt Nam. Kinh Thánh không thiếu, nhưng lại có vẻ xa lạ với nhiều người. Có thể là vì còn thiếu những phương cách trình bày giúp hiểu và đọc Kinh Thánh. Verbum Domini đã nhấn mạnh Kinh Thánh là Lời Chúa nói với con người, không phải là những người trong quá khứ, nhưng là cho chính chúng ta thời nay, và trong bối cảnh chúng ta đang sống!

Có một linh mục già đã nhẫn nại hằng tháng để tổng quát hóa Phúc Âm nhất lãm, giúp cho một nhóm trung niên học hỏi về Phúc Âm Matthêu, Luca và Maccô. Cũng vậy, việc đẩy mạnh và gieo mầm mến yêu Lời Chúa cũng có thể làm được, qua những bài giảng Lời Chúa mỗi ngày Chúa nhật được soạn thảo kỹ càng.

Xuân Trường, Hóc Môn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm