Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, 2017 17:10

Ðòi hỏi của sứ vụ truyền giáo hôm nay

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2017 với chủ đề “Sứ vụ truyền giáo trong lòng đức tin Kitô giáo” một lần nữa tái khẳng định bản chất Giáo hội là truyền giáo và mỗi Kitô hữu là một nhân sự truyền giáo.

Sứ điệp năm nay gợi mở suy tư về “Sứ vụ truyền giáo và quyền năng biến đổi của Tin Mừng - Sứ vụ truyền giáo và thời gian (kairos) của Ðức Kitô - Sứ vụ truyền giáo linh hứng cho một linh đạo liên tục xuất hành, hành hương và lưu đày…”.

Qua những gợi mở này, có thể nhận thấy dù luôn gắn kết với dòng lịch sử biến thiên của nhân loại, nhưng bản chất của việc truyền giáo là bất biến. “Sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh không phải là truyền bá một chủ nghĩa tôn giáo, lại càng không phải là đề nghị một giáo huấn đạo đức cao quý. Ðã có nhiều phong trào trên khắp thế giới đang gây hứng khởi cho những lý tưởng cao quý hay những cách sống một cuộc đời đầy ý nghĩa rồi. Qua sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh, chính Chúa Giêsu Kitô tiếp tục Phúc Âm hóa và hành động” (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, 276).

ĐTC Phanxicô khi còn là Hồng y Bergoglio thăm viếng người khuyết tật

ÐTC Bênêđictô XVI cũng đã từng nhận định: “Làm Kitô hữu không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao quý, mà là một cuộc gặp gỡ với một biến cố, một Con Người, Ðấng đem lại cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định” (Tông huấn Thiên Chúa Là Tình Yêu, 1).

Như thế, trọng tâm của niềm tin Kitô giáo, cũng như của sứ vụ truyền giáo là Ðức Giêsu Kitô - Ðấng luôn nhập thể trong mọi hoàn cảnh của nhân loại.

Tuy nhiên, truyền giáo trong mỗi thời điểm và mỗi không gian có những cách diễn đạt và phương pháp phù hợp. Trong những năm gần đây, qua những dấu chỉ thời đại, Giáo hội chú tâm đến vùng “ngoại vi”, đặc biệt với ÐTC Phanxicô.

Vùng ngoại vi là những con người đau khổ, túng thiếu, bất hạnh ở các khu nhà ổ chuột, các mái ấm tình thương, những trại tị nạn, những vùng đất tạm cư, nhà dưỡng lão; người vô gia cư hoặc bị bóc lột áp bức… hiện vẫn đang hiện diện ở khắp nơi; và luôn mong chờ sự nâng đỡ, ủi an từ những sứ giả Tin Mừng.

Vùng ngoại vi còn là lời mời gọi tinh thần dấn thân, đi ra ngoài tổ ấm và những ràng buộc chủ quan. Chính Sứ điệp năm nay nhấn mạnh: “Sứ vụ truyền giáo nhắc nhở cho Hội Thánh rằng Hội Thánh không phải là cùng đích cho chính mình, mà là công cụ khiêm tốn và trung gian của Nước Trời. Một Hội Thánh quy chiếu về chính mình, một Hội Thánh hài lòng với những thành công trần thế, thì không phải là Hội Thánh của Ðức Kitô, thân thể bị đóng đinh và vinh hiển của Người”.

Như thế, Giáo huấn của Giáo hội luôn minh định bản chất truyền giáo là rao giảng về một Con Người nhập thể để cứu độ con người và nhu cầu của sứ vụ truyền giáo hiện nay là vùng ngoại vi.

Giáo hội là Mẹ thôi thúc con cái đi ra vùng ngoại vi. Ðể đến được vùng đất này, mỗi Kitô hữu cần phải vượt ra khỏi tháp ngà của mình, làm lan tỏa Tin Mừng trong gia đình, cộng đoàn, địa bàn dân cư và thế giới chung quanh.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm