Thứ Bảy, 09 Tháng Mười, 2021 10:26

Dòng Ða Minh Rosa Lima: Yêu thương, phục vụ quên mình

 

Với sự chung tay của mạnh thường quân, các nữ tu Dòng Ða Minh Rosa Lima đã nỗ lực góp sức hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn mùa dịch. Không chỉ chia sẻ “lương thực hàng ngày”, các sơ còn tích cực tham gia phòng chống dịch theo lời mời gọi của Tổng Giáo phận.


Những chuyến xe lúc nửa đêm

Mọi khi, 12 giờ khuya là lúc các nữ tu đã an giấc. Vậy mà, trong lúc dịch giã, cũng vào giờ này, sơ Maria Nguyễn Thị Minh Du cùng một nữ tu nữa vẫn chạy xe máy đến cầu vượt Linh Xuân để đón chiếc xe tải chở rau củ của các nữ tu dòng Nữ Vương Hòa Bình gởi từ Ban Mê Thuột vào tiếp tế cho Sài Gòn.

 

Sơ Du xúc động thuật lại những lần cùng các chị em “dỡ hàng” giữa đêm khuya: “Khi xe vừa vào đến sân tu viện, các chị em đang ngủ bật dậy, leo lên xe, tháo bạt, xuống rau rồi mới mở thùng xe. Thân con gái mà cùng nhau chuyển những bao bắp sú 30kg nặng trĩu, những bao khoai lang to vật vã… Khi rau xuống hết sân tu viện, các sơ rửa qua thùng xe và xe tải quay đầu về Buôn Mê Thuột ngay lúc 2 giờ sáng”. Sáng sớm hôm sau, rau củ liền được các nữ tu rửa sạch, “làm đẹp”, rồi phân chia từng phần. Cùng với sự phối hợp của ban quản lý đô thị và đơn vị hữu trách trong phường, quà hỗ trợ được trao đến bà con ở các khu xóm, chỗ cách ly, nơi phong tỏa, nhà trọ công nhân... bằng xe bán tải, xe ba gác hoặc xe máy do chính các sơ “cầm lái”. Thương những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân thất nghiệp, thương những mâm cơm không rau xanh, thiếu thịt cá, nên các nữ tu làm việc, phục vụ hết mình là điều dễ hiểu. Có hôm, vừa chợp mắt được một chút, sơ Du lại nhận được cuộc gọi thông báo xe rau củ từ Ðà Lạt về. Không nề hà, các chị em lại tất bật “bốc dỡ” gần 3 tấn hàng lúc 2 giờ rưỡi sáng.

Là người phụ trách công tác cứu trợ, sơ Du cùng các nữ tu trong cộng đoàn chu toàn bổn phận của người tu sĩ, nhưng cũng không ngại lăn xả, không ngại yêu thương tha nhân như chính mình. Có những ngày, vị nữ tu 46 tuổi đeo khẩu trang kín mít, thêm kính chống giọt bắn, mũ an toàn và ngồi gọn lỏn trong thùng xe ba gác máy hướng vào nội thành để nhận đồ cứu tế giữa lúc trời trưa nắng chang chang. Niềm vui của sơ Du lại đầy ắp sau khi chất đầy xe 10 bịch củ cải trắng, 2 bao ớt chuông, 3 bịch cải dưa, 1 bao bắp cải, 3 bao gạo… Có hôm, trời mưa rả rích, người dân đã xếp hàng xin rau trước cửa từ 5 giờ sáng, trong khi theo giờ hẹn là 6g15 như thường lệ. Vừa hoàn tất giờ kinh sáng vào lúc 5g30, các sơ bất ngờ thấy bà con khoác áo mưa chờ ở bên ngoài, nên liền mở cổng mời tất cả vào trong nhận rau. Chỉ trong chốc lát, 600kg rau cải, rau muống và rau đay đã được trao hết.

Bên cạnh rau củ, hải sản do ân nhân từ các tỉnh thành (Ðắk Lắc, Ðà Lạt, Cam Ranh, Long Khánh…) gởi về, linh mục chánh xứ Phú Hạnh, linh mục dòng Ða Minh và các mạnh thường quân trên mảnh đất Sài thành cũng nhiệt tâm hỗ trợ rau xanh, nhu yếu phẩm, bún tươi, trứng gà… làm phong phú thêm bữa ăn cho người được nhận. Việc trao quà hỗ trợ bà con được thuận tiện và đảm bảo an toàn mùa dịch nhờ sự chủ động của các nữ tu và sự hỗ trợ của dân quân địa phương.


Yêu thương sẻ chia

Về hoạt động bác ái, sơ Maria Trần Thị Thanh Lương cho biết, hằng tháng, các chị em trong ban tông đồ thường xuyên viếng thăm và trao quà hỗ trợ (gạo và nhu yếu phẩm) cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn bất kể lương giáo. Trước khi thành phố bước vào thực hiện chỉ thị giãn cách, 70 phần quà đã được trao đến các bệnh nhân, công nhân thất nghiệp, người bán vé số... đang tạm trú trên địa bàn phường Linh Xuân, TP Thủ Ðức. Khi dịch bệnh bùng phát, cùng với sự ủng hộ của các ân nhân, nhà dòng tăng cường hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những người cần giúp.

Không chỉ trợ giúp lương thực cho bà con, kể từ ngày phường Linh Xuân bị phong tỏa, gòng Ða Minh Rosa Lima còn thực hiện “Bếp ăn 0 đồng” với sự tài trợ chính của Hội Bác ái Phanxicô và các ân nhân. Mỗi ngày, “Bếp ăn 0 đồng” đỏ lửa từ 7 giờ sáng để có thể trao khoảng 400 phần cơm đến bà con lao động nghèo. Sau khi các sơ hoàn tất việc chia phần, vào hộp, các tình nguyện viên của phường Linh Xuân đến nhận và trao đến từng gia đình khó khăn để đảm bảo an toàn mùa dịch.

 

Nhiệt thành trong công việc thiện nguyện, các nữ tu của nhà dòng còn tích cực tham gia phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tiên phong là sơ Maria Nguyễn Thị Khuyên (bác sĩ làm việc tại bệnh viện Bưu Ðiện), đã tạm rời bỏ tu phục, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để cùng với các y, bác sĩ của Bệnh viện Giao Thông Vận Tải TPHCM tham gia phòng chống Covid -19. Mỗi ngày, sơ cùng với đội ngũ y tế đến các khu công nghiệp, các điểm tiêm chủng để lấy mẫu xét nghiệm hoặc tiêm ngừa cho trên dưới 3.000 công nhân. Ngoài ra, dòng Ða Minh Rosa Lima đã có nhiều nữ tu tình nguyện cùng với giới tu sĩ thành phố tham gia phục vụ, chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19. n

 

 

Không chỉ chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn, dòng Ða Minh Rosa Lima còn hỗ trợ bà con ở Tây Nguyên, nơi một cộng đoàn nữ tu đang phục vụ tại đây. Một lần, các sơ vào thăm làng, thấy bà con thiếu gạo ăn trong nhiều ngày, vì không có ai thuê mướn. Trong nhiều gia đình, người lớn phải nhường cơm cho trẻ nhỏ vì không đủ dùng. Nhận được “tâm thư” của chị em nơi cộng đoàn xa xôi, các nữ tu ở TPHCM đã nhanh chóng trợ giúp 200 phần quà cho dân làng, chủ yếu là gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm vào tháng 7. “Hai trăm gia đình trên Tây Nguyên đã nhận được tình thương của anh chị em, và bếp đã đỏ lửa, trẻ con có cơm ăn rồi”, sơ Minh Du, 46 tuổi với 28 năm sống đời tận hiến như reo vui khi nhận được những hình ảnh bếp cơm ấm áp của đồng bào sắc tộc từ chị em cộng đoàn vùng cao gửi về.

 

THIỆN ÐÀM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm