Thứ Năm, 01 Tháng Mười Hai, 2022 21:33

Dòng Ảnh Phép Lạ Kon Tum bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 75 năm thành lập

 

Ngày 26.11.2022, dòng Ảnh Phép Lạ Kon Tum cử hành thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 75 năm thành lập và mừng bổn mạng. Dòng Ảnh Phép Lạ được Tòa Thánh cho phép mở Năm Thánh bắt đầu từ ngày 17.4.2022, ngày thành lập cách đây đúng 75 năm (17.4.1947). Thánh lễ diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa, do Đức cha Aloisiô, Giám mục giáo phận Kon Tum chủ tế. Đồng tế có cha Giuse Đỗ Hiệu, Tổng đại diện; các cha Quản hạt, đông đảo linh mục trong giáo phận cũng như một số linh mục ngoài giáo phận. Hiệp thông dâng thánh lễ có sự hiện diện hầu hết các Yă (nữ tu) dòng Ảnh Phép Lạ, các tu sĩ nam nữ thuộc các dòng khác trong giáo phận và cộng đoàn giáo dân. Đức cha Aloisiô chúc mừng hội dòng, bày tỏ ước mong các chị em nữ tu luôn sống châm ngôn của hội dòng là “Hãy làm mọi sự vì đức Mến”. Đức cha trình bày ý nghĩa tên gọi của hội dòng: Đức Mẹ Ảnh Phép Lạ, gọi theo mẫu ảnh mà đã được chính Đức Mẹ truyền phổ biến, đặc biệt vào ngày 27.11.1830, khi hiện ra lần thứ hai với nữ tu Catarina Laburê, nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn, kèm theo lời cầu nguyện: Lạy Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con là những kẻ chạy đến cùng Mẹ”. Sau bài giảng của Đức Giám mục, nhân dịp mừng 75 năm thành lập, các Yă đã cùng nhau lặp lại lời khấn dòng. Cũng trong dịp mừng lễ bế mạc Năm Thánh, vào đêm hôm trước, ngày 25.11.2022, Dòng đã tổ chức diễn nguyện tạ ơn 75 Năm Dấu Ấn Hồng Ân 1947 - 2022” diễn lại đôi nét lịch sử hội dòng. Hội dòng hiện có 106 nữ tu khấn trọn, 67 khấn tạm, 21 tập sinh, 14 thỉnh sinh, 24 đệ tử. Hội dòng có tất cả 36 cộng đoàn đang phục vụ nơi vùng sâu vùng xa thuộc hai miền Kon Tum và Gia Lai. Các nữ tu phụ trách 6 nhà cô nhi Vinh Sơn gần 700 em, và 18 nhà nội trú với hơn 500 em. (giaophankontum.com)

 

Chiều 26.11.2022, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, TGP TPHCM, đã đến dâng thánh lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh mừng 75 năm thành lập giáo xứ Hòa Hưng. Họ Hòa Hưng được linh mục Giuse Phạm Văn Thiên thành lập vào năm 1946, với khoảng 50 gia đình và 300 giáo dân, cùng một nhà nguyện nhỏ thô sơ. Lúc đó, Hòa Hưng là họ nhánh của giáo xứ Chí Hòa, do cha Giuse Phạm Văn Thiên phụ trách. Năm 1952, họ Hòa Hưng trở thành họ nhánh của giáo xứ Chợ Đũi. Ngày 24.8.1953, Hòa Hưng trở thành giáo xứ. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn tín hữu giáo xứ Hòa Hưng sống tâm tình biết ơn và ý thức luôn canh tân đời sống, loan báo Tin Mừng: Năm Thánh để chúng ta tạ ơn Chúa, nhìn lại đời sống mình, ăn năn thống hối và tiếp tục tiến bước trong giai đoạn mới. Là Kitô hữu, chúng ta sống theo Tin Mừng của Chúa, luôn tự hào hãnh diện và mình phải sống tốt để khơi dậy người khác sống tốt, sống vui tươi khơi dậy niềm vui cho người chung quanh, gieo rắc tình thương của Chúa đến mọi nơi”. (tgpsaigon.net)

 

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn TGP TPHCM diễn ra từ ngày 21.11 đến 25.11 tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Đức Giám mục tân cử Giuse Bùi Công Trác. Vị giảng phòng là Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc. Trong những ngày tĩnh tâm, các linh mục có nhiều giờ thinh lặng để gặp gỡ Chúa, xét mình hằng ngày, sám hối, xưng tội… Các linh mục cũng dành ra buổi sáng đầu tiên và buổi sáng sau cùng để trao đổi, đồng thời lắng nghe những huấn dụ của Đức TGM Giuse về những vấn đề mục vụ thiết yếu. ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo trình bày về nhận diện những hình thức khủng hoảng của đời linh mục để biến đổi khủng hoảng thành dịp thăng tiến trên đường theo Chúa; linh mục biết phân định được điều Chúa muốn cho mình làm và chọn Chúa là trung tâm của mọi việc chứ không phải cái tôi của mình; trở thành chứng nhân của Đức Kitô Phục Sinh. (tgpsaigon.net)

 

Đại hội Caritas giáo phận Bà Rịa lần VI năm 2022 và thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Bổn mạng Caritas Bà Rịa được tổ chức tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào ngày 24.11.2022. Cha Giám đốc Caritas giáo phận Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh báo cáo hoạt động của Caritas Bà Rịa năm 2022. Caritas giáo phận Bà Rịa đề ra phương hướng hoạt động 2023 - 2024 với các hoạt động cụ thể: củng cố hoạt động Caritas; hưởng ứng chiến dịch Together We - Chúng ta cùng nhau” để  góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, nâng cao nhận thức của cộng đồng bằng việc thực hiện các hành động cụ thể tại gia đình, tại giáo xứ. Các hoạt động bác ái xã hội cũng được đề ra như chăm sóc, giúp đỡ người yếu thế trong xã hội: người nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân HIV/AIDS, xây dựng Nhà Nhân ái, đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ sự sống…  (giaophanbaria.org)

 

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường hôm 26.11 đã dâng thánh lễ công bố thành lập giáo xứ và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ, nhà giáo lý của giáo xứ Thiên Ân. Nhà thờ này tọa lạc tại ấp Thạnh Tân, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Giáo xứ Thiên Ân trước đây là giáo họ Bình Tân thuộc giáo xứ Thánh Linh. Năm 1973, một số bà con giáo dân từ Campuchia trở về Việt Nam sinh sống trên phần đất giáp biên. Khi giáo dân muốn tham dự thánh lễ phải đi đường gần 30km để đến giáo xứ Thánh Mẫu (Mỏ Công). (giaophanphucuong.org)

 

Tại giáo hạt Xóm Mới, thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân và các nạn nhân Covid-19 được cử hành vào ngày 26.11 tại nhà thờ Hoàng Mai do cha Vinhsơn Nguyễn Minh Huấn - chánh xứ Hoàng Mai, quản hạt Xóm Mới chủ tế. Đồng tế có các cha trong hạt và đông đảo giáo dân. Cha chủ tế gợi ý cộng đoàn cầu nguyện cho các đấng bậc, trong đó có Đức cố Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ, Giám mục tiên khởi giáo phận Long Xuyên, nguyên chánh xứ Lạng Sơn, và các linh mục đã phục vụ tại giáo hạt Xóm Mới nhiều thế hệ, các tu sĩ và hơn 250 anh chị em trong hạt Xóm Mới đã mất vì dịch Covid-19. (tgpsaigon.net)

 

Sau 5 năm xây dựng, ngày 23.11.2022, nhà thờ xứ Tùng Nghĩa đã được cung hiến.  Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt cử hành thánh lễ cùng với hơn 60 linh mục. Đông đảo tu sĩ nam nữ, ân nhân và bà con giáo dân trong ngoài giáo xứ tham dự thánh lễ. Giáo xứ Tùng Nghĩa được hình thành năm 1955, là một trong những giáo xứ kỳ cựu thuộc giáo hạt Đức Trọng. Ngày 4.4.2014, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt khi ấy, bổ nhiệm cha Vinhsơn Phạm Quốc Cường làm quản xứ Tùng Nghĩa. Sau khi nhận nhiệm vụ quản xứ, thấy nhà thờ được xây từ năm 1960 không thể đáp ứng nhu cầu của giáo dân, cha Vinhsơn đã cùng với giáo xứ từng bước chuẩn bị để xây dựng một nhà thờ mới. Ngày 24.8.2017, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã cử hành thánh lễ đặt viên đá và làm phép diện tích xây dựng nhà thờ mới. (giaophandalat.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm