Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2020 18:58

Dòng chúa cứu thế chuyển giao giáo xứ Gioan Phaolô II cho Giáo phận Phan Thiết

 

Sáng 27.7.2020, dòng Chúa Cứu Thế đã chuyển giao giáo xứ Gioan Phaolô II (thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, Tánh Linh, Bình Thuận) cho giáo phận Phan Thiết. Hiện diện trong buổi bàn giao, đại diện dòng Chúa Cứu Thế có linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh, cùng một số linh mục dòng; về phía giáo phận Phan Thiết có Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận; linh mục Phaolô Hoàng Phương Hoàng, quản lý. Sau buổi chuyển giao là thánh lễ tạ ơn do Ðức cha Giuse chủ tế. Trước đây, giáo xứ Gioan Phaolô II là giáo họ Mẹ Lên Trời đã được trao cho dòng Chúa Cứu Thế coi sóc từ năm 2007. Xứ này thành lập ngày 12.4.2015. (gpphanthiet.com)

 

Tưởng nhớ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh

Ban Thường trực Ủy ban ÐKCGVN TPHCM do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến viếng mộ cha Phêrô Nguyễn Công Danh, nguyên chủ tịch UBÐKCGVN vào ngày 27.7.2020, tại xã Lương Hòa, huyện Ðức Hòa, tỉnh Long An, nhân 4 năm ngày mất của ngài. Cùng đi với đoàn có bà Võ Thị Dung, nguyên Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Ngọc Phong, nguyên Phó Ban Dân vận Thành ủy; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo MTTQVN TPHCM. Ðoàn đã đặt hoa, niệm hương và dâng kinh trước phần mộ cha Phêrô.

Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh sinh ngày 13.9.1935 trong một gia đình nghèo tại vùng nông thôn Nam bộ thuộc họ đạo Lương Hòa, giáo phận Mỹ Tho. Từ  năm 1971 đến năm 2013, cha Phêrô làm chánh xứ Mẫu Tâm, huyện Nhà Bè; giáo xứ Xóm Chiếu, quận 4; giáo xứ Thị nghè, quận Bình Thạnh. Từ năm 2003-2016, cha là Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM. Tại Ðại hội đại biểu toàn quốc những người Công giáo Việt Nam Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc khóa V, nhiệm kỳ 2008-2013, cha được bầu làm Chủ tịch Trung ương UBÐKCGVN. Nhiệm kỳ 2013 - 2018 (khóa VI), cha tiếp tục được tín nhiệm là Chủ tịch. Cha còn là Phó Chủ tịch Trung ương UBMTTQVN và MTTQVN TPHCM nhiều nhiệm kỳ. (P.X Ðỗ Công Minh)

 

Giáo phận Hưng Hóa dâng thánh lễ  tạ ơn bế mạc Năm Thánh 350 thành lập dòng Mến Thánh Giá Việt Nam hôm 26.7, do Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế tại hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Giảng trong thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ nội dung bài Tin Mừng Chúa nhật nói về Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng. Cha mời gọi mỗi người hãy làm cho những người xung quanh cũng được biết Chúa và yêu mến Chúa bằng chính đời sống yêu thương, bác ái. Ngược dòng thời gian, những thập niên đầu của thế kỷ XX, trước nhu cầu mục vụ của một giáo phận rộng lớn, Ðức cha Gustave Vandale (Vạn), Giám mục giáo phận Hưng Hóa (1936 - 1943) mong muốn có một dòng giáo phận để cộng tác với hàng giáo sĩ địa phương trong công việc mục vụ, truyền giáo, đồng thời cải tổ các nhà Mụ đã manh nha có ở giáo phận một thời gian trước đây. Từ thao thức đó, năm 1943, ngài đã liên lạc với Ðức cha Gioan Phan Ðình Phùng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, mời các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đến giáo phận Hưng Hóa để xây dựng hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Ngày 15.1.1943, các nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm đặt chân tới Yên Bái để bắt đầu công cuộc thiết lập dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Từ đây, các chị chính thức trở thành những nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa đầu tiên. (Thiên Mi)

 

Sáng ngày 23.7.2020, giáo xứ Tân Sa Châu, TGP TPHCM đã đưa vào hoạt động một nhà chầu Thánh Thể mới, nằm ở tầng trệt nhà xứ thay cho nhà chầu cũ trên lầu. Nhà chầu Thánh Thể này tạo điều kiện thuận lợi cho các cụ cao niên và những người sức khỏe yếu không thể lên lầu tham dự các giờ cầu nguyện và chầu Thánh Thể; và giáo xứ cũng phát trực tiếp thánh lễ 6 giờ chiều mỗi ngày ở nhà chầu qua màn hình tivi, riêng Chúa nhật thì trực tiếp lễ 7g30 sáng. Nhà chầu mới có diện tích chừng 50 mét vuông, với sức chứa hơn 50 người. (Liên Giang)

 

Giáo xứ Nước Ngọt, TGP Huế, mừng 278 năm hạt giống Tin Mừng đến với Nước Ngọt và 140 năm thành lập giáo xứ vào ngày 4.8.2020. Theo chương trình dự kiến, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh sẽ làm phép khánh thành tượng đài Chúa Chiên Lành và nhà mục vụ cũng như ban Bí tích Thêm sức trong dịp này. Giáo xứ Nước Ngọt hiện có khoảng hơn 2.400 giáo dân. (tonggiaophanhue.net)

 

Thiếu nhi giáo xứ Phù Tải, TGP Hà Nội đã tham dự trại hè 2020 với chủ đề “Thiếu nhi nên thánh” vào ngày 23.7. Trại hè diễn ra với mục đích giúp các em hòa mình vào sinh hoạt của TGP Hà Nội, sống lời mời gọi nên thánh của Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Bên cạnh đó, qua trại hè, các bạn nhỏ có cơ hội rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh nhẹn, tháo vát, tinh thần tổ chức kỷ luật, tinh thần hiệp nhất, yêu thương, tạo niềm hứng khởi giúp các em siêng năng tham dự thánh lễ, viếng Thánh Thể và học hỏi giáo lý. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Thông báo ngày 27.7.2020 của văn phòng Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM cho biết năm nay, các cha trong giáo phận tĩnh tâm từ ngày 31.8 đến 4.9.2020. Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch HÐGMVN, giảng phòng. (Thu Huyền)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận Thái Bình, ngày 25.7.2020 đã về giáo xứ Thanh Châu, giáo hạt Nam Tiền Hải, dâng lễ tạ ơn dịp 110 năm thành lập giáo xứ, 90 năm xây dựng nhà thờ, kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ, khánh thành linh đài Ðức Mẹ La Vang và Vườn Mân Côi. Tối hôm trước, tại quảng trường nhà thờ giáo xứ đã diễn ra chương trình diễn nguyện gần 2 giờ đồng hồ. Có khá đông các bạn trẻ từ các giáo xứ thuộc hạt Nam Tiền Hải đã đến tham dự, mang theo những lời ca tiếng hát để tạ ơn Chúa và chúc mừng giáo xứ. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm