Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, 2021 14:01

Dòng Ða Minh Việt Nam khai mạc Năm Thánh: Kỷ niệm 800 năm sinh nhật nước trời của thánh Ða Minh

 

“Ðồng bàn với thánh Ða Minh” là chủ đề của Năm Thánh kỷ niệm 800 năm sinh nhật nước trời của thánh Ða Minh. Thánh lễ khai mạc đã diễn ra tại giáo xứ Ða Minh Ba Chuông (TGP.TPHCM) sáng 9.1.2021, do cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam - Giám tỉnh dòng Ða Minh Việt Nam chủ sự, với sự hiện diện của hơn 1.000 thành viên gia đình Ða Minh.

 

Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ sự thánh lễ khai mạc năm thánh dòng Đa Minh

 

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Phan Tấn Thành - OP chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa chủ đề “Tôi muốn được chôn dưới chân anh em”. Ðây là lời trăn trối của thánh Ða Minh trước khi ngài tạ thế. Chủ đề này được triển khai với nội dung “Tái khám phá tình huynh đệ Ða Minh”, qua đó thuyết giảng viên trình bày các vấn đề: Tình anh em trong Tân Ước; Tình anh em trong lịch sử đời tu; Tình anh em trong các văn kiện Giáo hội thời cận đại, cách riêng là các văn kiện của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Bài thuyết trình của cha Thành đã giúp cộng đoàn tái khám phá và học hỏi tình huynh đệ Ða Minh trong một bối cảnh rộng lớn của toàn thể Giáo hội.

 “Ôi niềm hy vọng lạ lùng” là chủ đề tiếp theo được cha F.X Ðào Trung Hiệu - OP chia sẻ. Ðây là lời hứa về niềm hy vọng cha thánh Ða Minh ban cho anh em mình khi ngài qua đời. Trong Kitô giáo niềm hy vọng đích thực chính là đức Cậy trông. Ðức Cậy của người Công giáo không chỉ là niềm hy vọng trong cuộc sống hằng ngày mà còn hướng đến niềm hy vọng vững bền hơn đó là được cứu độ, do Ðức Giêsu mang đến. Nhờ đức cậy của tín hữu là trông mong hạnh phúc nước trời và sự sống vĩnh cửu. Niềm hạnh phúc vĩnh cửu này sẽ thắp sáng hạnh phúc đời sống hôm nay…

Chia sẻ trong phần giảng lễ, cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam liên kết với hình ảnh Chúa Giêsu đồng bàn với các môn đệ trong bữa tiệc ly. Vì biết rằng đây là bữa ăn sau cùng, vì biết rằng Ngài sắp phải lìa xa các môn đệ, Chúa đã ngỏ lời trấn an: “Anh em đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Ðồng thời Ngài ban cho các ông lời hứa: “Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em, và Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy”. Hai hình ảnh đồng bàn và việc ban lời hứa mang đến niềm hy vọng cho các môn đệ giúp liên tưởng đến Thánh Ða Minh trước khi về Nhà Cha trên trời cũng để lại lời hứa ban niềm hy vọng cho anh em của mình: “Khi cha về trời, cha sẽ tiếp tục đồng hành, cầu bầu để nâng đỡ anh em”. Lời hứa này trở thành niềm hy vọng cho những người ở lại. Niềm hy vọng mang chiều kích siêu việt, hướng đến niềm hy vọng siêu nhiên, đem cho các tu sĩ sức mạnh, sự tự tin để vượt qua thách đố trong cuộc đời, ơn gọi và sứ vụ của mỗi người.

 

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm