Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 09:43

Ðồng hành cùng gia đình trẻ

Đó là một trong những đề tài mà các gia đình trẻ tham gia thảo luận trong kỳ đại hội do Ủy ban Mục vụ Gia đình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức từ ngày 1-3.6.2018 tại TGP. Huế, với chủ đề “Đồng hành cùng Gia đình trẻ”. Chương trình quy tụ các gia đình từ 18/26 giáo phận. Đại hội có sự hiện diện của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình; Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban và 30 linh mục của các giáo phận. Chiều 1.6, tham dự viên cùng dâng thánh lễ khai mạc tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế. Trong bài chia sẻ, ngài nhắn gởi đến cộng đoàn thông điệp về giá trị của tình yêu Kitô giáo: “Tình yêu như ngọn lửa và mong sao nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần cho ngọn lửa ấy bùng cháy lên trong gia đình anh chị em”.

Trong 3 ngày, các gia đình trẻ đã lắng nghe và cùng chia sẻ các đề tài: Yêu nhau, mãi còn yêu và thêm yêu; Thông điệp Humanae Vitae nhân dịp kỷ niệm 50 năm ban hành; Bảo vệ sự sống trong cách nhìn hôm nay; Gia đình trẻ và giáo dục con cái và Thực hành nghệ thuật yêu thương. (tonggiaophanhue.net)

 

Phong chức linh mục và phó tế

Đức Giám mục giáo phận Nha Trang đã chủ sự thánh lễ truyền chức cho 28 tân linh mục ngày 31.5.2018 tại Đại Chủng viện Sao Biển. Cùng đồng tế có khoảng 250 linh mục, các tu sĩ nam nữ và trên 2000 giáo dân. Cũng trong ngày này, Đức Giám mục Phụ tá GP Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 27 đại chủng sinh khóa XII Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và 1 tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời. Đồng tế có Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên - nguyên Giám mục GP Vinh, cùng các linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Chiều ngày 1.6, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt - Giám mục GP Bắc Ninh, đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho 10 phó tế thuộc giáo phận và dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Thánh lễ cũng là dịp kỷ niệm 135 năm thành lập giáo phận Bắc Ninh (29.5.1883 - 29.5.2018). (giadinhbacninh.com, giaophanvinh.net, giaophannhatrang.org)

Cộng đoàn giáo xứ Bến Sắn đã cử hành thánh lễ giỗ 100 ngày của linh mục Đaminh Nguyễn Đức Trung vào ngày 30.5.2018. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế. Trong bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã bày tỏ sự thương tiếc khi mất đi một vị linh mục nhiệt thành. Đức cha cũng mời gọi mọi người trong ngày giỗ 100 ngày của cha Đaminh, tưởng nhớ và tiếp nối những nhân đức, những việc lành, mà cha đã làm trong suốt quãng đời linh mục của ngài. (giaophanphucuong.org)

 

Sáng 24.5.2018, trường chuyên biệt Vi Nhân, TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2017-2018, với sự hiện diện của các nữ tu, sư huynh dòng Lasan, đại diện sở LĐTBXH, UBĐKCG tỉnh, phòng TBXH TP Buôn Ma Thuột, cùng ân nhân, phụ huynh và giáo viên, học sinh. Sau các nghi thức, nữ tu Agnes Huỳnh Thị Trinh - hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tổng kết năm học, cùng quyết định khen thưởng của năm học cho từng khối lớp. Trường Vi Nhân sau hơn 20 năm hoạt động hướng tới đào tạo cho trẻ em khuyết tật nhận được nhiều sự tin tưởng và yêu mến của phụ huynh và học sinh. Trong năm học qua, trường có gần 200 học sinh theo học. (M.Hải)

 

Ngày 1.6.2018, tại giáo xứ Mạc Thượng (TGP Hà Nội), hơn 500 em thiếu nhi trong giáo miền Mạc Thượng - Đồng Phú - Quan Hạ đã tham dự thánh lễ tạ ơn kết thúc năm học và mừng Ngày quốc tế thiếu nhi, đồng thời khai giảng chiến dịch hè với chủ đề: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1.6.2018, họ đạo Thánh Mẫu (GP Đà Lạt) đã tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui, giáo xứ cùng vuiquy tụ đông đảo thiếu nhi tham dự. Đây là sân chơi thú vị cho các em, đồng thời thể hiện sự quan tâm, đồng lòng của mọi thành phần trong họ đạo. (simonhoadalat.com)

 

Tu hội Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo đã tổ chức lễ đón nhận 5 thành viên tuyên khấn trọn đời và gia nhập vĩnh viễn vào tu hội ngày 4.6.2018 tại giáo xứ Tân Thanh (GP Đà Lạt). Tu hội do linh mục Micae Maria Nguyễn Khắc Tước thành lập tại giáo phận Thái Bình năm 1949. Ngày 25.3.1998, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, khi đó là Giám mục Chánh tòa GP Đà Lạt đã chính thức thiết lập tu hội Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo theo giáo luật. Trụ sở chính của tu hội tại số 403 ấp Tân Hà, xã Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng. (Trúc Yên)

 

Trong Thư mục vụ tháng Thánh Tâm ngày 1.6.2018, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP.TPHCM đã thông báo thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2018 mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam sẽ cử hành lúc 8g30 ngày 23.6.2018 tại nhà thờ Chánh tòa. Các nhà thờ Chợ Đũi (hạt Sài Gòn - Chợ Quán) và Thánh Gẫm (hạt Thủ Thiêm) được ấn định là hai nơi hành hương để các thành phần Dân Chúa trong giáo phận kính viếng lãnh ơn toàn xá. (tgpsaigon.net)

 

Sau hai năm đào luyện nơi nhà tập, sáng ngày 31.5.2018, 18 tập sinh dòng Tên Việt Nam đã khấn lần đầu nhân ngày lễ Đức Maria Thăm Viếng Bà Elisabét tại giáo xứ Hiển Linh, với sự tham dự của các linh mục, tu sĩ dòng, ân nhân và thân nhân, cùng cộng đoàn giáo xứ Hiển Linh. Cha Vinhsơn Phạm Văn Mầm - Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam đã chủ tế thánh lễ đồng tế cùng các cha trong ban huấn luyện, các cha trong dòng và các cha thân hữu của tân khấn sinh. (dongten.net)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm