Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 17:43

Ðồng hành với hôn nhân khác đạo

 

Linh mục Martin Vũ Thái Hiệp (Dòng Ðaminh) đã chủ trì buổi diễn thuyết “Ðồng hành với hôn nhân khác đạo” do Chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Ban mục vụ Gia đình TGP TPHCM tổ chức vào tối ngày 15.6.2019 tại hội trường giáo xứ Tân Ðịnh.

 

Nhiều cặp đôi đang tìm hiểu nhau hoặc kết hôn từ những mối tình “khác đạo” đã cùng có mặt trong buổi sinh hoạt chuyên đề này. Ðề tài tưởng chừng khô khan, nhưng với phong cách trình bày dí dỏm đan xen với việc trình chiếu những đoạn phim, clip minh họa sống động, vị linh mục của dòng thuyết giảng đã thu hút cử tọa. Các tham dự viên đã được lắng nghe và trao đổi những vấn đề xoay quanh việc kết hôn giữa những người khác đạo, hệ quả có thể xảy ra cùng quan điểm, kỳ vọng và Giáo luật của Hội Thánh Công giáo.

Một cặp đôi chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn ban đầu trong hôn nhân khác đạo - ảnh: Liên Giang

Trong buổi thuyết trình, cha Martin đã triển khai một cách cụ thể, giải tỏa được một số khúc mắc cho các cặp đôi, như trước chuyện nhiều người có cảm tưởng Hội Thánh thiếu “công bằng” khi đòi hỏi đức tin Công giáo phải được ưu tiên, ngài diễn giải: “Giáo hội không ‘ép’ người ngoài Công giáo phải theo đạo mới được kết hôn mà chỉ mời gọi với mong muốn ‘có cùng niềm tin tôn giáo thì dễ nhìn về một hướng’... Hội Thánh đã hết sức nghiêm túc khi nhìn nhận vấn đề này bởi bên cạnh tình yêu, niềm tin tôn giáo là một trong những yếu tố quan trọng đối với đời sống hôn nhân gia đình, ảnh hưởng mạnh đến lối suy nghĩ, cách hành xử, những chọn lựa trước các vấn đề của cuộc sống và lớn hơn cả là việc giáo dục con cái...”. Cha nêu ra từ thực tế những khác biệt về niềm tin, dẫn đến khác biệt trong lối nghĩ, cách hành xử thế nào, để thấy những khó khăn trong hôn nhân khác đạo và trước hiện trạng ấy, một mặt Hội Thánh vẫn tôn trọng sự tự do của đôi bạn, mặt khác vẫn dè dặt, cẩn trọng… Ngài cũng cho biết những cặp đôi khác đạo khi lấy nhau theo hình thức “đạo ai nấy giữ” thì cần phải có phép chuẩn ra sao theo Giáo luật...

Buổi sinh hoạt chuyên đề quy tụ các bạn trẻ đến từ nhiều nơi

Ở một góc độ khác, vị mục tử nhấn mạnh về sự trưởng thành cần có của những chàng trai, cô gái muốn tiến đến hôn nhân trước tình huống gặp sự “can thiệp” của ông bà, cha mẹ khi một trong hai bên không muốn cho con, cháu lấy người khác đạo hoặc bên Công giáo buộc bên kia phải vào đạo... Theo ngài, cha mẹ chỉ đóng vai trò “cố vấn” còn quyết định vẫn là của chính những cặp đôi. Những người này phải có lập trường, chín chắn trong suy nghĩ, quyết định tương lai của mình.

Trong hôn nhân với người khác đạo, việc làm chứng cho Tin Mừng, sự tha thiết cầu nguyện cho bạn đời mỗi ngày và việc sống đạo cách sâu xa bên cạnh những ứng xử tích cực khác từ phía người vợ hoặc chồng Công giáo cũng đã được diễn giả gợi mở.

Gần cuối buổi là phần chia sẻ kinh nghiệm vượt qua những khó khăn ban đầu trong đời sống hôn nhân từ những người vợ “tân tòng”. Tình yêu thương dường như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt giúp mỗi người phụ nữ này gắn bó với chồng và gia đình, niềm tin cũng nảy nở theo thời gian khi có sự đồng hành khăng khít của người bạn đời.

Trước khi khép lại chương trình, cha Martin đã hệ thống lại bằng những câu hỏi và đáp để người tham dự có thể nắm được điểm chính yếu, đồng thời ngài cũng trả lời các vấn đề thắc mắc từ một số người trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống lứa đôi, trong đó có những chị em đến từ tôn giáo bạn.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm