Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2018 11:12

Ðồng hành với người đau yếu

Chăm sóc bệnh nhân, ở bên cạnh họ đến phút giây cuối cùng… là công việc phục vụ mà anh Hồ Văn Hùng, giáo dân xứ đạo Nhân Hòa (TGP.TPHCM) đã chọn lựa để cảm tạ muôn ơn lành Chúa ban.

 

Anh Hùng là người trẻ nhất - 48 tuổi - trong số 8 thành viên thuộc Gia đình chăm sóc bệnh nhân Nhân Hòa. Với chiếc điện thoại luôn hoạt động bên mình, bất kể giờ nào, ở đâu, khi nhận được tin có ai đó bệnh nặng cần trợ giúp hay đang trong cơn nguy kịch thì anh bỏ lại mọi việc tìm đến.

Trong căn nhà nhỏ trên đường Trần Văn Ơn, quận Tân Phú, chúng tôi thấy một bản danh sách ngắn gọn viết tên thánh, địa chỉ, ngày, giờ thăm viếng. Anh giải thích: “Đây là lịch trình hiện tại, khi nào có người mới thì thêm vào. Các ông trùm của 7 giáo khu hay những người thân quen khi biết tin có người bệnh sẽ gọi đến và chúng tôi phân công nhau. Không chỉ trong xứ, nhóm còn nhận hỗ trợ cho cả anh em ngoài xứ nữa”. Có hôm nhận được cuộc gọi vào tầm 1 giờ sáng, anh vội vàng chạy xe ngay trong đêm, băng qua nhiều ngóc ngách, qua những con đường bờ ruộng nhỏ hẹp, trơn trợt, đi sâu vào khu Gò Mây để đến nhà người cần. “May mà vừa kịp lúc!”, anh thở phào.

3 năm, đồng hành với nhiều người nhưng anh chẳng nhớ nổi “tên giấy tờ” của phần đông trong số họ: “Vì chúng tôi chỉ cần nhớ tên thánh để dâng lời cầu nguyện”. Cùng với những người chung chí hướng, người đàn ông này sẵn lòng đến với bất kỳ ai, dù quen hay lạ, chẳng phân biệt có phải là Công giáo hay không. Nhà nào neo người thì nhóm hỗ trợ việc chăm sóc người bệnh, nhà khác ổn hơn thì thăm viếng, chuyện trò, đọc kinh, cầu nguyện để người đau yếu được ủi an trong tâm hồn. Với cả nhóm, niềm vui là giúp người hấp hối được an bình về với Chúa. Và, nếu có ai vì lý do bất khả kháng mà bỏ lỡ thì đó là nỗi day dứt khôn nguôi. “Tất cả đều xuất phát từ khao khát giúp gì đó cho bạn bè, người thân quen trong những giờ sau hết, đồng thời cũng là cách chúng tôi tạ ơn Chúa vì muôn phúc lành Ngài ban cho bản thân, gia đình mình”, bà Đinh Thị Trúc, một thành viên cùng nhóm của anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng (X) trong lễ trao giấy chứng nhận là cộng tác viên của dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa do cha bề trên tổng quyền Jesús Etayo trao ngày 23.6.2016.

Ít ai biết rằng, hơn 3 năm trước gia đình anh gặp mấy phen lao đao khi chính anh rồi đến vợ bất ngờ đổ bệnh nguy kịch, mọi thứ tưởng chừng sụp đổ, nhưng rất may là thử thách đã đi qua. Những ngày nằm bệnh viện, tìm thầy, chạy thuốc, những cơn tuyệt vọng bủa vây không ngừng khi ấy nay là động cơ giúp anh thấu hiểu, đồng cảm cùng nỗi đau của tha nhân để nhiệt tâm phục vụ. Có nhiều người, gia đình không phải là Kitô hữu, sau khi được đồng hành đã gia nhập đạo. Thậm chí có trường hợp một đại gia đình 36 người, là con cháu của một bà cụ từ miền Bắc di cư, trong đó có nhiều người lãnh nhận Bí tích Rửa Tội sau khi người mẹ, người bà của mình ra đi bình an. “Đó là thành quả mà chúng tôi không thể ngờ được và là động lực cho cả nhóm làm việc tốt hơn. Chúng tôi biết rằng mình đang làm chứng cho Chúa giữa muôn người”, anh cho biết.

Mỗi ngày, anh Hùng phụ gia đình buôn bán tại nhà trong một buổi, sau đó theo lịch đi thăm viếng bệnh nhân. Có ca ngắn ngủi, song cũng có người được nâng đỡ hàng  tháng trời. Lịch trình kín mít, điểm đến có gần, có xa. Với chiếc xe bạn đường lâu năm, anh đi mặc gió mưa hay nắng cháy, cố đến nơi nhanh nhất có thể... 

 

Gia đình chăm sóc bệnh nhân Nhân Hòa hoạt động lại khoảng 3 năm nay, sau một thời gian tạm ngưng. Nhóm hiện có 8 thành viên, đã trải qua các khóa huấn luyện kỹ năng chăm sóc người bệnh, sơ cấp cứu, tâm lý bệnh nhân… do các tu sĩ dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa hướng dẫn. Hằng năm, cùng với các Gia đình chăm sóc bệnh nhân của nhiều xứ khác, các thành viên đến trụ sở chính của dòng tại 70/5 Kp 9. P. Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai tập huấn thêm kiến thức để hoạt động tốt hơn.

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm